3 việc không nên cho trẻ làm trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe và miễn dịch của con

Moon 2024-01-25 10:40
- Muốn con khỏe mạnh, phát triển tốt cha mẹ không nên cho trẻ làm những điều này trước khi đi ngủ.

Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ có vai trò cực kỳ quan trọng. Trẻ có giấc ngủ tốt giúp phát triển chiều cao và hệ miễn dịch. Do đó, cha mẹ cần chú trọng cho con có giấc ngủ đảm bảo. Hãy tránh cho trẻ thực hiện 3 hành động này trước khi đi ngủ.

Không nên cho trẻ quá hào hứng trước khi đi ngủ

3 việc không nên cho trẻ làm trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe và miễn dịch của con
Không cho trẻ nô đùa quá trớn trước khi ngủ

Nếu trẻ quá hào hứng chơi đùa trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ (điều này ám chỉ trẻ ngủ sâu). Nếu đến 11 giờ trẻ không thể đi vào giấc ngủ sâu sẽ ảnh hưởng quá trình trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến sức đề kháng của bé, nếu không ngủ ngon chắc chắn ban ngày bạn sẽ không đủ năng lượng, điều này càng khiến chỉ số IQ của bé giảm sút, mong các bậc phụ huynh lưu ý điều này. 

Không cho trẻ ăn quá nhiều dầu mỡ

Thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khó tiêu hóa. Thức ăn nhiều dầu mỡ còn có thể kích thích thần kinh, khiến trẻ rất hưng phấn nên sẽ không chịu đi ngủ sớm. Vì vậy vào buổi tối bạn hãy cố gắng cho trẻ ăn những món ăn nhẹ nhàng, đơn giản, đồ ăn quá nhiều dầu mỡ cũng có thể khiến trẻ tăng cân, điều này không tốt.

Không tắm trước khi đi ngủ

3 việc không nên cho trẻ làm trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe và miễn dịch của con
Không nên cho trẻ tắm trước giờ đi ngủ

Sau khi trẻ vừa tắm xong, các mao mạch khắp cơ thể ở trạng thái giãn nở, rất dễ bị các khí lạnh bên ngoài xâm nhập. Hơn nữa, ban ngày trẻ năng động hơn, quá trình trao đổi chất tăng lên, tế bào miễn dịch hoạt động rất tích cực nên sức đề kháng của trẻ với thế giới bên ngoài cũng mạnh, ngược lại, sức đề kháng của trẻ sẽ giảm tương đối vào ban đêm. Khi sức đề kháng của trẻ tương đối thấp vào ban đêm, tắm xong đi ngủ ngay sẽ làm tăng nguy cơ bị vi trùng xâm nhập, tắm sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể trẻ, không có lợi cho giấc ngủ của trẻ.

Tốt nhất, nên cho trẻ tắm trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, sau khi tắm xong có thể kể chuyện cho trẻ nghe và nghe nhạc để trẻ thư giãn hoàn toàn, khi trẻ đi ngủ, nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ thay đổi. Nếu vì lý do nào đó mà trẻ phải tắm trước khi đi ngủ thì chúng ta có thể hạ nhiệt độ nước xuống một cách thích hợp và rút ngắn thời gian tắm, điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Người cần sẽ đến, người phải đi sẽ đi