Cha mẹ đang phá vỡ giấc ngủ của trẻ bằng những sai lầm này mà không hề hay biết

2022-02-21 15:15
- Nhiều cha mẹ vẫn lầm tưởng những hành động này tốt cho con. Nhưng thực chất đang phá vỡ giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ thiếu ngủ, ngủ không ngon.

Nếu bạn đang làm những điều này trước và trong giấc ngủ của trẻ thì hãy dừng lại ngay nhé!  

1. Không thiết lập giờ cố định cho giấc ngủ của trẻ  

Thiết lập thói quen trước khi đi ngủ, ngủ đúng giờ là điều vô cùng cần thiết. Việc này giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và chìm vào giấc ngủ sớm hơn. Bạn hãy tập cho trẻ thói quen ngủ vào 1 giờ cố định, để chúng phân biệt được thời gian học tập, vui chơi và thời gian nghỉ ngơi. Việc ngủ đúng giờ sẽ trở thành lịch trình cố định, trẻ sẽ mong đợi tới thời gian được nghỉ ngơi và chất lượng giấc ngủ cũng được đảm bảo hơn.  

Cha mẹ đang phá vỡ giấc ngủ của trẻ bằng những sai lầm này mà không hề hay biết

 2. Nuôi chiều nhu cầu ngủ của con  

Nhiều bố mẹ thường cho con ngủ bất kỳ lúc nào con muốn, dù đó là ban ngày. Thế nhưng, thời điểm từ 22h đến 3h mới là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tốt nhất về trí não và thể chất. Ngủ vào ban ngày quá nhiều không những khiến trẻ trằn trọc, khó ngủ vào buổi tối mà còn tạo thói quen xấu không phân biệt ngày và đêm. Điều này khiến trẻ bị đảo lộn đồng hồ sinh học, cha mẹ chăm sóc cũng vất vả hơn.  

Bạn nên điều chỉnh giấc ngủ của trẻ để giúp trẻ nhận ra ngày, đêm. Đồng thời, nên mở cửa sổ, tạo tiếng động lớn vào buổi sáng; buổi tối giảm ánh sáng, nếu mở nhạc nên vặn âm lượng nhỏ, chỉ mở một bài êm dịu cố định. Sau khi phản xạ này trở thành thói quen, trẻ có thể ngủ ngon trong nhiều hoàn cảnh, cha mẹ sẽ nhàn hơn rất nhiều.  

3. Nhiều cữ sữa trong giấc ngủ của trẻ  

Có một vài phụ huynh đánh thức trẻ uống sữa (nhất là trong giai đoạn từ 22h đến 3h) sẽ làm đứt quãng giấc ngủ, đây chính là thời gian vàng để não bộ nghỉ ngơi cũng như quá trình củng cố điều trẻ học được vào ban ngày. Về lâu dài, chất lượng giấc ngủ của trẻ bị suy giảm, khiến trẻ uể oải, thiếu ngủ ảnh hưởng nhiều kỹ năng khác như học hỏi, ghi nhớ, giao tiếp…  

Chúng ta chỉ cần cung cấp khẩu phần sữa theo nhu cầu của trẻ, một ly trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để làm ấm cơ thể, dạ dày không quá no hoặc quá đói. Bố mẹ có thể lựa chọn loại sữa công thức có thành phần chất xơ hòa tan, men vi sinh Probiotic, đạm Whey giàu Alpha-lactalbumin để con dễ tiêu hóa, hấp thu. Sữa chứa nhiều Tryptophan (một tiền chất qua được hàng rào máu não để chuyển hóa thành Serotonin và Melatonin) giúp bé êm bụng, hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngủ ngon từ đó phát triển trí não tốt hơn.  

4. Không để trẻ học cách tự đi ngủ  

Phụ huynh thường hay đung đưa hoặc xoa bóp cho con dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhưng tốt hơn bạn không nên làm thế, hãy để con tự học cách đi ngủ mà không cần sự giúp đỡ từ cha mẹ hay tác động bên ngoài. Đồng thời, cha mẹ cũng đừng để ý tới âm thanh mà đứa trẻ phát ra khi đi ngủ. Những âm thanh đó không đồng nghĩa với việc con bạn đang thức hay cần bạn giúp đỡ. Đó chỉ là lúc đứa trẻ đang trải qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ và việc bạn đến gần kiểm tra có thế khiến chúng tỉnh giấc.  

Nếu bạn đang phạm phải 1 trong 4 sai lầm trên, thì hãy sửa đổi kịp thời để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho trẻ.    

Theo Bau.vn  

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bí quyết giảm cân hiệu quả nhất cho 12 chòm sao