Tránh 3 sai lầm chăm sóc trẻ mùa hè, con khỏe mẹ vui

Momo 2022-05-12 09:05
- Trong mùa hè, cha mẹ hãy tránh 3 sai lầm chăm sóc trẻ này để đảm bảo sức khỏe cho con nhé.

Sai lầm chăm sóc trẻ mùa hè: Không dùng điều hòa

Tránh 3 sai lầm chăm sóc trẻ mùa hè, con khỏe mẹ vui

Có gia đình đã lắp điều hòa nhưng không bao giờ sử dụng, thậm chí có những ngày nóng nực cũng không bao giờ bật điều hòa. Nhiều người nghĩ rằng bật điều hòa sẽ làm lạnh bé và dễ ốm nhưng thực tế không phải vậy. 

Khi bật điều hòa, căn phòng được duy trì nhiệt độ dễ chịu, khiến bé cảm thấy thoải mái, ăn ngon ngủ ngon. Chỉ cần biết cách sử dụng điều hòa đúng cách thì bạn sẽ không lo con bị ốm. Điều hòa trước khi sử dụng vào mùa hè cần được vệ sinh tránh bụi bẩn, vi khuẩn, làm sạch quạt thông gió. Nên bật điều hòa ở mức 24-26 độ C và sử dụng quạt phun sương trong phòng để tránh bị khô phòng.

Ngoài ra không nên điều chỉnh quạt gió phả vào vị trí bé nằm, sau khi ra khỏi phòng nên tắt điều hòa, mở cửa sổ để không khí lưu thông.

Sai lầm chăm sóc trẻ mùa hè: Đắp chăn dày cho con

Tránh 3 sai lầm chăm sóc trẻ mùa hè, con khỏe mẹ vui

Khi bật điều hòa, cha mẹ thường sợ con lạnh nên có thể cho con đắp chăn khá dày. Đây là một sai lầm lớn, thực tế trẻ sơ sinh sợ nóng hơn người lớn, vì khả năng trao đổi chất của trẻ diễn ra mạnh mẽ, nhất là trong lúc ngủ nên thoát nhiệt nhiều.

Vì vậy, mùa hè khi cho trẻ ngủ mẹ không nên đắp chăn dày cho con. Để đánh giá xem đắp chăn có phù hợp hay không, bạn có thể sờ vào lưng sau khi trẻ ngủ ổn định, nếu thấy ướt nghĩa là dày quá, ấm nghĩa là vừa, nếu lạnh nghĩa là đắp mỏng quá thì điều chỉnh kịp thời để bé ngủ ngon hơn.

Sai lầm chăm sóc trẻ mùa hè: Không dùng tã vì sợ hăm

Tránh 3 sai lầm chăm sóc trẻ mùa hè, con khỏe mẹ vui

Nhiều người cao tuổi không đồng ý dùng tã cho trẻ, thứ nhất là quá đắt, thứ hai là sợ trẻ bí bách dễ bị hăm.

Thực chất, việc bé bị hăm mông không phải do lỗi của tã mà phần lớn là do bố mẹ không thay tã bỉm thường xuyên và vệ sinh "vùng kín" hợp lý cho con.

Muốn con không bị hăm tã thì một là thay kịp thời, hai là lau sạch bằng khăn ấm và thoa kem chống hăm để giữ khô ráo trước khi mặc tã, như vậy sẽ không có vấn đề gì.

 

Ngoài ra, mẹ nên chọn những loại bỉm có chất lượng cao, đừng ham rẻ mà mua bỉm kém chất lượng, dễ ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của bé.

Như vậy chỉ cần có kiến thức thì việc chăm sóc trẻ mùa hè sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Cha mẹ nên chú ý hơn trong việc chăm con mùa hè để đảm bảo cho bé được thoải mái và lớn lên khỏe mạnh.

Momo/Theo 163