Chăm sóc trẻ mùa lạnh: 2 vấn đề về da mà con bạn dễ mắc phải

Thiên Khuê 2021-12-06 10:05
- Chăm sóc trẻ mùa lạnh đòi hỏi bố mẹ phải thận trọng hơn để hạn chế bệnh tật cho con. Trong đó, có 2 vấn đề về da ở trẻ mà bạn nên chú ý.

Chăm sóc trẻ mùa lạnh nên chú ý 2 vấn đề về da này để kịp thời xử lý và phòng ngừa cho con

Bệnh chàm

Khi vừa nghe đến bệnh chàm, đa số người sẽ nghĩ chỉ mùa hè nóng bức mới thường xuyên xảy ra. Thực tế có thể là ngược lại, mùa đông mới thật sự là điều kiện lý tưởng cho bệnh phát sinh.

Chăm sóc trẻ mùa lạnh: 2 vấn đề về da mà con bạn dễ mắc phải

Chăm sóc trẻ mùa lạnh, bố mẹ nên thận trọng vấn đề bệnh chàm ở trẻ nhỏ. Do thời tiết hanh khô, cộng với nhiều loại thiết bị làm ấm tác động từ bên ngoài sẽ khiến làn da non nớt của trẻ càng bị khô hơn.

Các tế bào da ở trẻ chưa phát triển hoàn thiện, dễ mất nhiều nước trong môi trường lạnh và thiếu độ ẩm, dẫn đến tình trạng dạ bong tróc, nứt nẻ, ngứa ngáy, thậm chí đau rát. Lúc này nếu người lớn không kịp thời có giải pháp cải thiện sẽ dễ khiến trẻ bị chàm.

Viêm da dị ứng

Vấn đề da này một khi phát tác sẽ khiến trẻ ngứa ngáy vô cùng khó chịu. Thời tiết chuyển lạnh càng là thời điểm dễ xảy ra ảnh hưởng bất lợi cho da trẻ nhỏ. Triệu chứng điển hình gồm nổi ban đỏ, ngứa, da có vảy v.v…, thường xuất hiện ở các vị trí như mặt, khuỷu tay và đầu gối, cũng có thể nổi mẩn đỏ toàn thân.

Chăm sóc trẻ mùa lạnh: 2 vấn đề về da mà con bạn dễ mắc phải

Muốn bảo vệ da cho trẻ, bố mẹ nên làm tốt những việc này trong mùa lạnh

Không cho trẻ tắm quá lâu

Nhiều người cho rằng da thiếu nước sẽ bị khô, vì vậy cho trẻ tiếp xúc nước nhiều hơn sẽ có thể cải thiện tình hình. Hành vi này vô cùng đáng ngại vì thực tế, nếu bạn cho trẻ tắm lâu và thường xuyên sẽ càng phản tác dụng.

Mồ hôi và lớp dầu tiết ra trên da giống như một lớp màng bảo vệ làn da. Vì vậy, tắm rửa hay cho trẻ tiếp xúc nước nhiều đều làm tăng nguy cơ khô da ở trẻ, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhập.

Vì vậy, phương pháp chăm sóc trẻ mùa lạnh cần kiểm soát tốt việc tắm cho trẻ, độ ấm của nước và thời gian tắm phải phù hợp, tốt nhất không kéo dài quá 10 phút và nên cho trẻ tắm nước ấm khoảng 38o, vừa đảm bảo vệ sinh làn da sạch sẽ vừa không gây khô da ở trẻ.

Chăm sóc trẻ mùa lạnh: 2 vấn đề về da mà con bạn dễ mắc phải

Hạn chế chà xát da trẻ quá mạnh

Dùng lực quá mạnh khi tắm rửa, kỳ cọ cho trẻ là lỗi sai mà người lớn dễ mắc phải, với tư tưởng muốn làm sạch da cho con nhưng ngược lại có thể gây tổn thương niêm mạc da, tạo môi trường cho vi khuẩn tấn công.

Ngoài ra, các sản phẩm tắm gội cho trẻ cũng cần chọn lựa phù hợp, tránh mua các sản phẩm chứa thành phần tẩy sạch quá mạnh làm mất cân bằng độ axit - kiềm trên da của trẻ. Với trẻ sơ sinh, mẹ có thể dùng sữa tắm chuyên dụng trẻ em, nhưng nếu không quá cần thiết thì chỉ tắm với nước sạch là lý tưởng nhất.

Chăm sóc trẻ mùa lạnh: 2 vấn đề về da mà con bạn dễ mắc phải

Mặc quần áo thích hợp cho trẻ

Không phải cứ trời lạnh thì phải mặc quá nhiều áo quần cho trẻ vì dễ làm làn da của trẻ bị ma sát nhiều hơn, dễ tổn thương và bị khô, bong tróc. Mẹ nên chọn chất liệu vải có tác dụng giữ ấm tốt nhưng có khả năng thấm hút mồ hôi, kết hợp mang vớ, bao tay với trẻ sơ sinh, hoặc khi đưa trẻ ra ngoài cần thêm nón len giữ ấm đầu cho bé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ mùa lạnh tốt hơn, đặc biệt là giữ cho làn da của bé khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

qc-mypoint