Bác sĩ Nhi khoa: Dù có nắng nóng đến mấy thì có 3 điều cha mẹ cũng đừng nên làm cho con

Moon 2022-07-04 10:27
- Cho dù thời tiết nóng nực đến mức nào thì có 3 việc cha mẹ cũng không nên làm cho bé, theo cảnh báo từ bác sĩ Nhi khoa.

Thời tiết mùa hè ngày càng nóng nực, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người và cả những em bé. Chăm sóc bé lúc này cần cha mẹ tốn nhiều công sức hơn để đảm bảo bé không bị chênh lệch nhiệt độ dễ ốm. Bác sĩ Nhi khoa cũng cảnh báo 3 việc mà cha mẹ không nên làm cho con lúc này.

Cai sữa

Bác sĩ Nhi khoa: Dù có nắng nóng đến mấy thì có 3 điều cha mẹ cũng đừng nên làm cho con

Đến một thời điểm nhất định, bé cần được cai sữa. Nhiều người cao tuổi cho rằng chỉ cần hết thời gian, dù mùa nào, thời tiết nào thì cũng có thể cai sữa được.

Tuy nhiên mùa hè thực sự không phải là thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé. Tại sao lại nói như vậy? Chủ yếu là do thời tiết lúc này nắng nóng cộng với sự thèm ăn của bé sẽ bị ảnh hưởng, nếu cho bé ăn dặm vào thời điểm này có thể bé chưa thích nghi được.

Một lý do khác là khi thời tiết nắng nóng, vi khuẩn trong thức ăn sẽ tăng cao, nếu ăn phải bé có tỳ vị, dạ dày mỏng manh dễ bị nhiễm trùng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Mặc quần hở đũng

Bác sĩ Nhi khoa: Dù có nắng nóng đến mấy thì có 3 điều cha mẹ cũng đừng nên làm cho con

Về quan điểm này, nhiều phụ huynh có thể sẽ phản đối vì việc tiện lợi khi cho bé mặc quần hở đũng. Không thể phủ nhận rằng quần hở đũng có cái hay của nó: thoáng mát và tiện lợi. Nhưng điều đáng chú ý là không thể không kể đến nhược điểm. Thứ nhất là lộ mông rất dễ bị nhiễm trùng, thứ hai là lộ ra cơ quan sinh dục của bé nhìn không được đẹp mắt, thậm chí là có thể gây nguy hiểm cho bé khi gặp kẻ xấu.

Tóm lại, cái hại nhiều hơn cái lợi, do đó thời tiết dù nóng đến đâu cha mẹ cũng đừng nên mặc quần hở đũng cho con. Thay vào đó chọn cho con trang phục làm bằng vải cotton mát mẻ, thấm mồ hôi.

Cạo trọc đầu

Bác sĩ Nhi khoa: Dù có nắng nóng đến mấy thì có 3 điều cha mẹ cũng đừng nên làm cho con

Vì mùa hè quá nóng nên nhiều phụ huynh muốn cạo trọc đầu cho con. Một mặt, nó có thể làm cho tóc mọc dài và rậm hơn trong tương lai, mặt khác, điều này cũng khiến bé cảm thấy mát mẻ hơn, tránh được việc đổ mồ hôi bê bết đầu tóc.

Nhưng các bác sĩ Nhi khoe cho rằng mặc dù không nên để tóc quá dài vào mùa hè nhưng cũng không thể cạo trọc hoàn toàn. Nguyên nhân chính là bé không chỉ cần thải nhiệt qua đường thở mà tản nhiệt qua da cũng là một phương pháp phổ biến. Nếu tóc của trẻ bị cạo hoàn toàn và tiếp xúc trực tiếp với da đầu, hàng rào an toàn tự nhiên sẽ mất đi, trong trường hợp va chạm mạnh, sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé. Do đó mùa hè bé trai nên cắt tóc 3 phân, bé gái nên buộc gọn gàng để mát mẻ và thẩm mỹ hơn.

Moon/Theo Sohu