Tại sao các bà mẹ nước ngoài nuôi con nhàn tênh, còn tôi thì lại vất vả, quay cuồng từ sáng đến đêm?

Quỳnh Trang 2022-05-11 14:16
- Có thể nói rằng những bà mẹ nước ngoài nuôi con nhàn hơn rất nhiều vì họ để các con tự lập, tự lo. Trong khi đó, những bà mẹ Việt Nam lại quá yêu thương, bao bọc con.

Dù bạn ở độ tuổi nào, sinh con cũng là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Nhiều người mẹ vì quá yêu thương con đã chấp nhận nghỉ việc để đưa đón con cái đi học, lo lắng cho việc học hành của con. Nhiều người mẹ vì lo cho con đến mức mất ăn mất ngủ, kiệt sức.

Họ dành tất cả thời gian cho con và có rất ít thời gian cho riêng mình. Ngược lại, các bà mẹ ngoại quốc nhàn hơn rất nhiều. Cho dù gia đình có bao nhiêu con, họ cũng rất thoải mái. Vậy vì sao mẹ nước ngoài nuôi con nhàn tênh, còn tôi thì lại vất vả, quay cuồng từ sáng đến đêm.

1. Việc ăn uống

Với sự phát triển như vũ bão của thông tin trong xã hội hiện đại, các bà mẹ ở Việt Nam đều có thể biết được các bà mẹ nước ngoài cho con ăn thế nào. Thông thường trong các video trực tuyến, chúng ta có thể thấy rằng nhiều trẻ em ở nước ngoài còn nhỏ nhưng các bé đã tự ăn.

Mặc dù, bé bôi bẩn thức ăn lên mặt, tay chân nhưng đây là cách để bé rèn luyện khả năng làm việc độc lập. Ngược lại, các bà mẹ ở Việt Nam có thể bón cho con ăn đến khi con vào học tiểu học. Đó là lý do khiến người mẹ Việt nào nuôi con cũng tất bật, vất vả.

Tại sao các bà mẹ nước ngoài nuôi con nhàn tênh, còn tôi thì lại vất vả, quay cuồng từ sáng đến đêm?

2. Quan điểm về mọi thứ

Theo quan niệm của các bà mẹ nước ngoài, các vấn đề liên quan đến trẻ đều do trẻ tự quyết định, bố mẹ chỉ đưa ra một số gợi ý cơ bản. Việc trẻ có chấp nhận hay không tùy thuộc vào quyết định của trẻ. 

Thông thường, miễn là trẻ không làm tổn thương bản thân, làm tổn thương người khác,hoặc vi phạm các nguyên tắc cơ bản của cuộc sống, cha mẹ sẵn sàng để con tự làm, tự quyết định mọi việc.

Tại sao các bà mẹ nước ngoài nuôi con nhàn tênh, còn tôi thì lại vất vả, quay cuồng từ sáng đến đêm?

Tuy nhiên, ở nước ta, hơn một nửa số phụ huynh giúp con cái ra quyết định. Nói cách khác, trong cuộc sống, hơn một nửa số trẻ không có quyền tự chủ gì cả. Dù học tập hay sinh sống, cha mẹ đã quen với việc tự mình đưa ra quyết định thay con cái. Nếu trẻ chống lại quyết định này, các phụ huynh sẽ thuyết phục trẻ bằng một loạt câu: "Mẹ chỉ muốn tốt cho con mà thôi".

3. Sự khác biệt trong quan điểm nuôi dạy con cái

Vì trẻ còn nhỏ nên thường thường nghịch ngợm. Lúc này, các bà mẹ người nước ngoài sẽ kiên nhẫn trò chuyện, giảng giải cho con. Nhưng ở nước ta, khi con mắc lỗi, nhiều bà mẹ không đủ kiên nhẫn để giải thích cho con hiểu mà thường dùng những hành vi bạo lực để ép trẻ nghe lời. Sau khi đánh mắng trẻ, mẹ lại cảm thấy hối hận nên tâm lý không thoải mái, nhiều lần như vậy nên cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực trong việc nuôi dạy con.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Top 10 kiểu tóc hợp với mặt dài hot trend 2022