Bé không vâng lời và khó bảo có thể là do mẹ chưa làm tốt 4 việc trước khi con 1 tuổi

Moon 2022-05-09 10:55
- Cha mẹ không làm tốt 4 việc này trước khi con 1 tuổi thì bé lớn lên không vâng lời và khó bảo.

Trước khi trẻ 1 tuổi, mọi việc ăn, uống, ngủ nghỉ của trẻ đều phụ thuộc vào người thân thiết nhất, người này nên là mẹ. Đây cũng chính là giai đoạn hiệu quả để thiết lập mối quan hệ thân thiết giữa cha mẹ và con cái. Sự tiếp xúc cơ thể của mẹ và con, mùi và âm thanh của mẹ sẽ thúc đẩy sự hình thành mối quan hệ cha mẹ và con cái, và mối liên kết tình cảm này là không thể phá vỡ.

Vì vậy, trước khi trẻ tròn 1 tuổi, việc mẹ làm được 4 điểm này là rất quan trọng, tạo nền tảng tốt cho việc giao tiếp cha mẹ - con cái sau này, ngược lại, nếu con bạn không nghe lời và khó chăm sóc, có thể trước 1 tuổi, bạn không làm được 4 điểm này.

1. Giao tiếp bằng mắt với bé

Bé không vâng lời và khó bảo có thể là do mẹ chưa làm tốt 4 việc trước khi con 1 tuổi

Trẻ sơ sinh còn có khả năng tri giác thị giác, đồng tử có phản xạ ánh sáng, dù chỉ nhìn được vật trong vòng 15-20 cm nhưng trẻ có thể nhận biết được hình dáng, khuôn mặt của mẹ. Khi bé được ba, bốn tháng thì khả năng phối hợp tay mắt đã phát triển rất tốt, tám chín tháng bé bắt đầu có cảm giác về chiều sâu và có thể nhìn những vật nhỏ.

Vì vậy đừng nghĩ rằng bé không giỏi gì thì đừng bao giờ giao tiếp bằng mắt với bé, đây là một suy nghĩ sai lầm, ngược lại, chúng ta nên cho bé giao tiếp bằng mắt càng nhiều càng tốt. Khi cho con bú, cái nhìn của mẹ sẽ khiến đứa trẻ được tắm mình trọn vẹn trong tình mẫu tử, khiến trẻ cảm thấy mình không đơn độc, trẻ sẽ sẵn sàng giao tiếp với người khác hơn khi lớn lên và có nhân cách tốt hơn.

Sau này, trong quá trình lớn lên, chúng sẽ sẵn sàng mở lòng để trao đổi với cha mẹ về mọi vấn đề, rắc rối mà chúng gặp phải, và cha mẹ, với tư cách là những người có kinh nghiệm, cũng có thể hướng dẫn con mình một cách có mục tiêu hơn.   

2. Tiếp xúc cơ thể nhiều hơn và kích thích xúc giác với em bé

Bé không vâng lời và khó bảo có thể là do mẹ chưa làm tốt 4 việc trước khi con 1 tuổi

Trong thời kỳ bào thai, điều bé nghe thấy trong bụng mẹ nhiều nhất chính là nhịp tim của mẹ, sau khi sinh mẹ nên tiếp xúc cơ thể với bé càng nhiều càng tốt, điều này có thể khơi dậy sự mềm mại và dễ chịu của bé trong bụng mẹ. 

Một nhà huấn luyện giác quan từng nói: xúc giác là "dinh dưỡng" quan trọng nhất cho các mô thần kinh, ông cho rằng trẻ em phải được xoa bóp xúc giác, là phương tiện quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Xúc giác là cơ sở để gây ra phản xạ cơ thể, và kích thích xúc giác có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ như có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của não bộ, tăng trọng lượng cơ thể, nâng cao thể lực, cải thiện thời gian chú ý, cải thiện sức khỏe của trẻ.

Một số cha mẹ cảm thấy con mình cáu kỉnh, khó giao tiếp và tính khí đặc biệt bướng bỉnh, trên thực tế, những điều này có liên quan mật thiết đến hệ thống xúc giác.

 3. Dành nhiều thời gian nhất có thể cho bé

Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều thế hệ trẻ không muốn bị ràng buộc bởi con cái, vì vậy, dù có sinh con, họ cũng giao cho người già chăm sóc và chỉ chu cấp tiền.

Có câu: “Không cố gắng thì cũng chẳng được lợi gì”, nếu người mẹ dành quá ít thời gian cho con trong giai đoạn thơ ấu thì sẽ không thể thiết lập mối quan hệ thân thiết giữa mẹ và con, và mẹ chỉ là người xa lạ đối với con. Do đó mẹ có nói con cũng không nghe lời.

4. Trao đổi ngôn ngữ nhiều hơn với bé

Bé không vâng lời và khó bảo có thể là do mẹ chưa làm tốt 4 việc trước khi con 1 tuổi

Trẻ sơ sinh có thể nghe khá tốt trong khoảng một tuần sau khi sinh, và khi được ba hoặc bốn tháng, đầu của chúng hướng về nguồn phát ra âm thanh. Bé thích nghe giọng nói của bố mẹ, đặc biệt là những giọng nói nhẹ nhàng, thoải mái. Vì vậy, khi mẹ và bé đã hòa hợp, mẹ nên trò chuyện với bé nhiều hơn, như kể chuyện và hát, đặc biệt là những bài hát có giọng và nhịp điệu.

Một số bà mẹ trẻ cảm thấy không biết phải nói gì với con mình, đặc biệt là trẻ mới vài tháng tuổi, họ luôn cảm thấy sẽ rất “ngại” khi nói chuyện với con. Nhưng hãy nhớ đối với một đứa bé, sữa mẹ là nhu cầu vật chất, còn tình yêu thương của mẹ là nhu cầu tinh thần, bé thích nhất là giọng nói và nụ cười của mẹ, vì vậy mẹ nên ôm con vào lòng nhiều hơn, vuốt ve, gọi con và nhẹ nhàng trêu chọc em bé. Điều này có thể thiết lập các kết nối mạng lưới thần kinh cho hệ thống thị giác, thính giác, xúc giác và vận động của em bé, để em bé có thể tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Moon/Theo Sohu

Nhóc tì Vbiz có fan hùng hậu không thua kém gì bố mẹ: Hà Hồ đăng ảnh con là 'bão like', tương tác của Hòa Minzy không bằng quý tử