Nên kích thích ánh sáng phù hợp cho trẻ sơ sinh để phát triển thị giác cho trẻ tốt nhất

Emdep.vn - Nhiều bố mẹ quá tập trung vào chế độ dinh dưỡng của con mà quên đi việc phát triển các giác quan cần thiết. Chuyên gia khuyến cáo bạn nên kích thích ánh sáng cho trẻ sơ sinh, điều này rất có lợi để phát triển thị giác của trẻ.

Kích thích ánh sáng phù hợp có lợi cho sự phát triển cơ thể và trí lực của trẻ

Những cảm nhận về tri giác là nền tảng xuất hiện đầu tiên trong quá trình phát triển tâm lý ngay từ lúc còn là trẻ sơ sinh. Trong đó, thị giác là một bộ phận tổ hợp quan trọng không thể thiếu của cảm nhận tri giác. Nếu được sống trong môi trường có kích thích thị giác hợp lý, trẻ sẽ có được cơ sở tốt trong việc nhận thức và phát triển tri thức.

Lý giải vì sao nên kích thích ánh sáng phù hợp cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh mà nói, khi rời khỏi tử cung “tối” để đến với thế giới đầy sắc màu thì “ánh sáng” chính là một kích thích khá lớn. Mắt sẽ tiếp nhận và cung cấp đến 70% - 80% thông tin từ thế giới bên ngoài cho trẻ. Nếu năng lực thị giác được khai quật càng sớm thì càng có lợi cho trí lực của trẻ.

Trong những tháng đầu sau khi sinh, hệ thống thị giác của trẻ thành thục rất nhanh

Cụ thể, trong khoảng 3 tháng đầu, điểm tập trung của đôi mắt trẻ sơ sinh đã phát triển đến mức gần tiếp cận với khả năng của người trưởng thành. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, độ mẫn cảm của thị giác (thị lực) tương đương với 20% của người lớn, và đến năm 2 tuổi sẽ gần ngang bằng với người lớn.

Những tháng đầu sau khi chào đời, tốc độ phát triển của năng lực tìm kiếm và dõi theo của đôi mắt trẻ sơ sinh cũng rất nhanh. Ngay từ tháng đầu tiên, trẻ đã có thể “dõi theo” vật thể di chuyển chậm với ánh mắt ổn định; 6 tháng tuổi, khả năng này gần như đã phát triển hoàn thiện.

Lý giải vì sao nên kích thích ánh sáng phù hợp cho trẻ sơ sinh

Năng lực nhận biết màu sắc cũng tương đối tốt, khi trẻ khoảng 1 – 2 tháng tuổi đã có sự thích thú với màu sắc; 4 – 5 tháng tuổi có thể nhận ra màu giống nhau với độ đậm nhạt khác nhau. Có thể nói, trong 6 tháng đầu của trẻ sơ sinh, nếu bố mẹ không quan tâm kích thích thị giác đúng mức cho trẻ thì sẽ có trở ngại không nhỏ đến quá trình phát triển hoàn thiện của thị lực sau này.

Làm sao để kích thích ánh sáng đúng cách giúp trẻ phát triển thị lực?

Hãy siêng cho trẻ nhìn và tiếp xúc với ánh sáng, bên cạnh đó các đồ vật nhiều màu sắc cũng rất tốt để kích thích thị giác cho trẻ. Cả hai yếu tố ánh sáng và màu sắc đều giúp ích cho việc nâng cao độ nhạy cảm của thị giác.

Lý giải vì sao nên kích thích ánh sáng phù hợp cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cảm nhận và phân biệt được độ sáng ban ngày, độ tối ban đêm, ánh sáng đèn v.v… đều có lợi cho phản xạ mắt của trẻ. Ngoài ra, các món đồ chơi bắt mắt, có âm thanh cũng thu hút ánh mắt và phát triển khả năng quan sát, tìm kiếm của trẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện huấn luyện thị giác, người lớn cần nắm vững mức độ ánh sáng phù hợp để tránh gây hại cho mắt của trẻ. Các đồ vật xung quanh trẻ dùng để kích thích thị lực cũng nên được lựa chọn kỹ, đảm bảo độ an toàn và vệ sinh để không ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Thiên Khuê           

Nguồn: Baby, Sohu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm