Sự 'thông minh' của sữa mẹ!

Moon 2022-05-26 10:32
- Hãy xem vì sao sữa mẹ được cho là nguồn dinh dưỡng quan trọng, kỳ diệu và "thông minh" trong quá trình chăm sóc con nhé.

Sữa mẹ tiết ra phù hợp với nhu cầu của con

Sự 'thông minh' của sữa mẹ!

Ngay từ khi sinh con, cơ thể mẹ bầu bắt đầu có những thay đổi kỳ diệu, có thể điều khiển việc tiết sữa theo sự phát triển của thai nhi.

Khi sinh con thuận lợi, cơ thể mẹ bầu sẽ kích thích bầu ngực và các tuyến vú tiết ra sữa non tươi và bổ dưỡng. Một khi trẻ bắt đầu ngậm núm vú của mẹ, các tuyến vú sẽ sản xuất sữa mẹ.

Thời gian đầu, lượng thức ăn của bé rất ít nên lượng sữa do tuyến vú tiết ra sẽ tương đối ít. Khi bé càng lớn thì lượng thức ăn của bé bắt đầu tăng lên, cơ thể mẹ bầu sẽ kích thích tuyến vú tiết ra sữa "đúng lượng", phù hợp với nhu cầu bú của bé.

Ở giai đoạn ăn dặm, sữa mẹ cũng sẽ tự giảm tiết một cách thích hợp. Vì trẻ bú ít hơn nên nội tiết tố trong cơ thể mẹ sẽ gửi tín hiệu kích thích đến bầu vú để mẹ giảm tiết sữa, từ đó giảm bớt tình trạng phì đại tuyến vú mà mẹ có thể mắc phải trong giai đoạn cai sữa.

Thành phần sữa mẹ độc đáo

Sự 'thông minh' của sữa mẹ!

Trong mỗi lần cho bé bú, sữa được chia thành sữa trước và sữa sau, chúng khác nhau về thành phần.

Sữa trước tương đối loãng, chức năng chính là làm dịu cơn khát, trong khi sữa sau đặc hơn, có hàm lượng chất béo tương đối cao, chức năng chính là giải tỏa cơn đói, có thể nói đây là một giải pháp thông minh cho nhu cầu của mỗi bữa ăn của em bé.

Sữa mẹ còn được chia thành sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành và sữa muộn. Sữa non là sữa được tiết ra sau khi sinh 7 ngày, có màu vàng, số lượng rất ít nhưng hàm lượng đạm cao nhất, các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất rất phong phú, kháng thể có chất lượng cao hơn. Trẻ được bú sữa non có đề kháng cao hơn.

Sữa chuyển tiếp là sữa được tiết ra từ 7-14 ngày sau khi đẻ, có hàm lượng protein giảm và hàm lượng chất béo cao nhất, là sữa chuyển từ sữa non sang sữa trưởng thành.

Sữa trưởng thành là sữa từ 14 ngày đến 9 tháng sau khi sinh, độ đạm ổn định ở mức không đổi, tỷ lệ các chất đạm đa dạng phù hợp nhất, các men giúp bé tiêu hóa cũng tốt hơn các loại sữa khác.

Cuối cùng, trong sữa giai đoạn cuối, hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau giảm đi, và bé cần học cách lấy chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Trước khi trẻ được sáu tháng tuổi, sữa mẹ có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, vì sữa mẹ rất giàu thành phần, bao gồm các loại vitamin, protein, chất béo, khoáng chất, v.v. Chỉ cần mẹ có sức khỏe tốt thì hoàn toàn không cần các loại thức ăn bổ sung khác để cho bé ăn.

Theo các chuyên gia, việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiếp tục cho đến khi trẻ được 2 tuổi, vì sữa mẹ có thể tự điều chỉnh thành phần một cách “thông minh” để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ.

Sữa mẹ giúp bảo vệ con

Sự 'thông minh' của sữa mẹ!

Đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh tương đối mỏng manh, khả năng miễn dịch và chống chọi với mầm bệnh bên ngoài còn tương đối thấp, việc cho trẻ ăn sữa công thức vẫn có một số rủi ro nhất định.

Trong khi đó sữa mẹ có thể tránh được vấn đề này rất tốt, bé dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng do sữa mẹ mang lại, các protein miễn dịch và kháng thể giàu có trong sữa mẹ có thể nâng cao khả năng miễn dịch của bé, giúp bé tránh xa các mầm bệnh xung quanh và giảm nguy cơ ốm đau để bé lớn lên khỏe mạnh.

Việc để trẻ được bảo vệ tự nhiên thông qua sữa mẹ sẽ tốt hơn và trực tiếp hơn là tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ thông qua thực phẩm và thuốc bên ngoài.

Moon/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chuyện showbiz: Á hậu Phương Nhi tựa công chúa tuyết trong bộ ảnh đón Giáng Sinh