Sữa mẹ hút ra để được bao lâu? Cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra ngoài

Minh LT 2022-05-22 19:37
- Sữa mẹ hút ra để được bao lâu, cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra ngoài như thế nào đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp chính xác nhất, bạn nhé!

Sữa mẹ hút ra để được bao lâu?

Với câu hỏi “sữa mẹ hút ra để được bao lâu” thì câu trả lời sẽ phụ thuộc vào từng điều kiện bảo quản sữa mẹ sau khi hút ra. Cụ thể như sau:

Sữa mẹ hút ra để được bao lâu ở nhiệt độ phòng: trong điều kiện nhiệt độ phòng trên 26 độ C, sữa mẹ hút ra có thể được sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ; trường hợp nhiệt độ phòng dưới 26 độ C, sữa mẹ hút ra có thể được sử dụng tối đa trong 6 giờ đồng hồ.

Sữa mẹ hút ra để được bao lâu trong ngăn mát tủ lạnh: sữa mẹ hút ra để ngăn mát tủ lạnh có thể được sử dụng tối đa trong 48 giờ.

Sữa mẹ hút ra để được bao lâu trong ngăn đá tủ lạnh: trường hợp sữa mẹ hút ra để trong tủ lạnh loại 1 cửa (tủ loại nhỏ) có thể được sử dụng tối đa trong 2 tuần; tủ lạnh loại 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát), tối đa trong 4 tháng; tủ đông lạnh chuyên dụng, tối đa trong 6 tháng.

Sữa mẹ hút ra để được bao lâu

Sữa mẹ hút ra có thể để được tối đa 6 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng dưới 26 độ C

Cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra ngoài

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút ra ngoài sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn muốn sử dụng. Nếu bạn dự định sử dụng sữa mẹ trong thời gian ngắn thì có thể để sữa mẹ ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn muốn sử dụng trong vòng vài ngày, việc bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ tốt hơn so với việc làm đông lạnh sữa mẹ, sau đó rã đông. Còn nếu bạn muốn kéo dài thời sử dụng sữa mẹ càng lâu càng tốt thì việc trữ đông sữa mẹ luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cho dù bạn lựa chọn bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, ngăn mát hay ngăn đông của tủ lạnh, bạn cũng cần lưu ý đến những điều sau:

Rửa tay trước khi vắt và xử lý sữa mẹ để bảo quản. Đảm bảo mọi thứ sạch sẽ nhất để làm giảm khả năng vi khuẩn phát triển trong sữa dự trữ của bạn.

Đảm bảo máy hút sữa của bạn sạch sẽ. Rửa các bộ phận trong nước nóng, xà phòng phù hợp.

Sử dụng các dụng cụ bảo quản đã tiệt trùng. Chọn bình sữa bằng nhựa hoặc túi trữ sữa. Chai thủy tinh có thể bị nứt hoặc vỡ khi bảo quản trong ngăn mát, đặc biệt là ngăn đông của tủ lạnh. Đảm bảo các vật chứa được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa và có nắp đậy khít. Tránh những chai có ký hiệu tái chế số 7, biểu tượng này cho biết rằng vật chứa có thể được làm bằng nhựa có chứa BPA (không an toàn cho trẻ sơ sinh).

Đánh dấu ngày tháng hút sữa trên bình sữa hoặc túi trữ sữa. Sử dụng theo thứ tự ngày xa nhất cho đến ngày gần nhất.

sữa mẹ hút ra để được bao lâu

Đánh dấu, ghi ngày tháng các bình sữa hoặc túi trữ sữa mẹ

Nếu bạn không cho bé dùng sữa mẹ hút ra luôn, hãy làm lạnh hoặc đông lạnh sữa mẹ ngay lập tức để đảm bảo chất lượng cũng như thời gian sử dụng sữa mẹ.

Bạn cũng sẽ cần bảo quản sữa mẹ trong túi giữ lạnh nếu cần vận chuyển giữa các địa điểm (như từ cơ quan về nhà). 

Bảo quản sữa mẹ ở phía trong tủ lạnh, nơi có thể lạnh nhất và nhiệt độ luôn ổn định nhất. Không bảo quản sữa mẹ ở gần phía cửa hay ngay ở cửa tủ lạnh, vì khi đó nó sẽ có thể thay đổi nhiệt độ bất cứ khi nào bạn mở cửa tủ lạnh.

Không sử dụng bất kỳ túi hoặc bình sữa nào không được sản xuất đặc biệt để bảo quản sữa mẹ. 

Bạn có thể đông lạnh sữa mẹ một cách an toàn trong tối đa 9-12 tháng, miễn là sữa được vắt ra bằng máy hút sữa sạch, hợp vệ sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa mẹ trong vòng 6 tháng kể từ khi trữ đông. 

Làm đông lạnh sữa mẹ thành các phần bằng (hoặc gần bằng) lượng mà bé dùng trong một lần bú. Điều này sẽ giúp bạn tránh lãng phí sữa mẹ. 

Sữa mẹ nở ra khi đông lạnh, vì vậy bạn cũng cần để sữa có chỗ để nở ra. Nếu bạn đổ đầy bình hoặc túi trữ sữa, hãy để trống một phần tư túi.

Sữa mẹ hút ra có thể được bảo quản trong ngăn mát cách nhiệt với túi đá đông lạnh lên đến 24 giờ khi bạn đi du lịch. Khi đến nơi, bạn hãy cho bé sử dụng sữa ngay lập tức hoặc bảo quản trong tủ lạnh hoặc để đông lạnh.

Bạn có thể thêm sữa mẹ mới hút vào sữa đông lạnh, miễn là sữa mẹ mới hút đã được đông lạnh ít nhất một giờ trước.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi sữa mẹ hút ra để được bao lâu rồi phải không nào? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về thời gian bảo quản sữa mẹ sau hút ra. Điều quan trọng cần lưu ý là sữa mẹ thay đổi để đáp ứng nhu cầu của em bé. Sữa mẹ được hút ra khi trẻ mới sinh sẽ không hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của trẻ khi trẻ được vài tháng tuổi. Do đó, dù bảo quản sữa mẹ bằng bất cứ cách nào, bạn cũng đừng quên cho bé dùng càng sớm càng tốt, bạn nhé!

Minh LT (Tổng hợp)