Rỉ tai 5 bí quyết giúp trẻ khỏe mạnh, không lo bị ốm trong ngày Tết

Khánh Chi 2023-01-20 11:02
- Ngày Tết, lịch sinh hoạt, ăn uống đảo lộn, di chuyển nhiều khiến nhiều mẹ lo lắng con sẽ bị ốm.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay kéo dài 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, cuộc sống và nghỉ ngơi của nhiều người thường bị đảo lộn, cộng với chế độ ăn uống không điều độ nên thường gây ra các vấn đề về thể chất. Vậy làm sao để con luôn khỏe mạnh, không lo bị ốm trong những ngày này? Các mẹ bỉm sữa đừng quên 5 nguyên tắc dưới đây.

1. Không ăn uống bừa bãi trong ngày Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán, mỗi gia đình đều có rất nhiều đồ ăn thức uống ngon. Có những món ăn trẻ chưa ăn quen hoặc chưa từng ăn. Lúc này, cha mẹ cần để ý đến những món đồ mà trẻ ăn. Hãy quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm có khả năng gây nghẹn và dị ứng, chẳng hạn như các loại hạt và thạch."

Ngoài ra, hầu hết những người đi chúc Tết đều sẽ đặt rất nhiều bánh kẹo, bánh quy, đồ ăn vặt ở nhà. Cha mẹ cũng không nên cho con con ăn quá nhiều bánh kẹo trong dịp Tết.

Rỉ tai 5 bí quyết giúp trẻ khỏe mạnh, không lo bị ốm trong ngày Tết

2. Đừng ép trẻ phải khi chúc Tết quá nhiều

Việc đón năm mới thường gắn liền với việc đưa con trẻ đi chúc Tết họ hàng. Nhưng điều này khá khó khăn đối với những em bé nhút nhát và kém kỹ năng xã hội. Nếu cha mẹ ép trẻ phải chào hỏi người lớn, nói những lời chúc phúc, chào hỏi… sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy khó chịu hơn và để lại những tâm lý tiêu cực cho ngày Tết.

Li Jie gợi ý: "Các bậc cha mẹ có con nhút nhát có thể thông báo trước với con để con tập luyện chào hỏi, chúc Tết mọi người trước. Hãy khuyến khích, động viên con chứ đừng khiến con trẻ căng thẳng.

3. Cho trẻ tham gia làm việc nhà

Dù Tết là ngày nghỉ để nghỉ ngơi, vui chơi nhưng trẻ em vẫn được khuyến khích duy trì thói quen làm việc nhà hàng ngày như: lau bàn, rửa bát, nhặt rau, hay phụ dọn dẹp, dán câu đối Tết, v.v. . Vì vậy, bố mẹ nên cho trẻ làm việc nhà bình thường thay vì quá nuông chiều trẻ trong những ngày này.

Rỉ tai 5 bí quyết giúp trẻ khỏe mạnh, không lo bị ốm trong ngày Tết

4. Cho trẻ nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

Trong những ngày nghỉ lễ, mọi người thường thức khuya đánh bài, xem TV và xem phim truyền hình, đi du xuân vào sáng sớm hôm sau hoặc ngủ một giấc thật ngon. Nhà trị liệu nghề nghiệp Xu Minjuan cho biết: "Một số trẻ di chuyển nhiều, lạ nhà sẽ khó ngủ ngon, dễ cáu kỉnh."

Vì vậy, việc duy trì một thời gian biểu đều đặn là rất quan trọng. Trong dịp Tết Nguyên Đán, cha mẹ nên sắp xếp thời gian đi ngủ và thức dậy của trẻ sao cho khoa học nhất để đảm bảo sức khỏe cho con trong những ngày Tết.

Rỉ tai 5 bí quyết giúp trẻ khỏe mạnh, không lo bị ốm trong ngày Tết

5. Giữ ấm cơ thể con đúng cách

Việc giữ ấm cho trẻ là điều rất cần thiết và bậc phụ huynh nào cũng biết điều này, tuy nhiên các bố mẹ cần chú ý đến những bộ phận như đầu, mũi miệng, cổ, ngực, bàn tay, bàn chân vì đây là nơi dễ khiến cho trẻ bị mất nhiệt nhất.

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ quan điểm nên mặc thật nhiều, thật dày cho con để giúp bé giữ ấm, điều này không hoàn toàn chính xác. Bố mẹ có thể tham khảo cách mặc quần áo phù hợp như sau: trong cùng là một chiếc áo mỏng giữ nhiệt cao cổ, tiếp đến là áo len dày và ngoài cùng là áo khoác bông. Ngoài ra có thể đội mũ, đi tất tay, tất chân cho bé, như vậy là đảm bảo con đủ ấm.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần thường xuyên kiểm tra xem con nóng hay lạnh, nhiều trường hợp mặc quá nhiều quần áo khiến trẻ đổ mồ hôi ở bên trong gây nhiễm lạnh ngược trở lại cũng vô cùng nguy hiểm.

Khánh Chi/Theo Heho

 

Mách bạn cách ẩn thông tin không muốn theo dõi trên Facebook