Mẹ 9X Hà Nội khoe mâm cơm cữ vừa đẹp mắt, đã miệng vừa 'gọi' sữa về mênh mông
Tin liên quan
"Mẹ ngoại" biến cơm cữ thành "bữa tiệc" thịnh soạn
Nhắc đến cơm cữ, nhiều chị em sẽ cảm thấy "ám ảnh" vì quanh đi quẩn lại chỉ có rau ngót, thịt kho nghệ... và còn phải kiêng khem đủ thứ. Thế nhưng, khi ngắm loạt mâm cơm cữ của chị Trương Thị Thu (sinh sống ở Hà Nội) dưới đây đều khiến hội chị em phải trầm trồ, ngưỡng mộ. Nhiều chị em còn bình luận: "Cơm cữ thế này thì đẻ thêm mấy lần nữa cũng được".
Các món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho bà mẹ sau sinh được mẹ chị Thu chuẩn bị cho con gái.
Chị Thu chia sẻ: "Mình mới sinh con thứ 3 được gần 2 tháng. Thật may mắn vì cả 3 lần sinh nở, mình đều được mẹ đẻ chăm sóc, chính mẹ là đầu bếp của những mâm cơm cữ mà mình đăng tải. Hằng ngày, mẹ đều hỏi mình thích ăn gì, rồi chuẩn bị nguyên liệu để chế biến. Mẹ mình có niềm đam mê nấu ăn và nấu rất ngon, nên mỗi bữa ăn mẹ chỉ mất khoảng 20-40 phút, đều đặn mỗi ngày bữa chính và 1 bữa phụ. Các bữa phụ của mình thường là sữa với bánh mì ngũ cốc, trứng luộc, phở, súp gà, cháo hầm các loại...
Cơm cữ là tâm huyết là niềm vui mỗi ngày xuất phát từ tất cả tình thương và tình yêu của mẹ. Nên mỗi ngày mẹ thay đổi thực đơn, nấu những món ăn bổ dưỡng để sức khỏe con gái sau sinh nhanh hồi phục và vì tình yêu bà giành cho đứa cháu ngoại mới chào đời được uống một nguồn sữa mẹ thật “đủ chất” nên mỗi bữa luôn đảm bảo đủ đạm, bột, xơ, chưa kể ở cữ nhưng thèm chè hay ăn vặt lại được mẹ tự tay vào bếp làm mới đảm bảo an toàn vệ sinh.
Cơm cữ là tâm huyết của mẹ chị Thu dành cho con gái và các cháu ngoại.
Sinh bé đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm nên chị Thu kiêng nhiều quá nên không đủ sữa cho con bú. Lần sinh thứ 2 và thứ 3, rút kinh nghiệm nên cơm cữ chị kiêng ít hơn, ăn uống đa dạng đầy đủ dinh dưỡng, sữa không chỉ đủ cho con bú mà còn dư để trữ đông và làm sữa chua. Mỗi cứ vắt 3 tiếng một lần, chị vắt mỗi bên thu được khoảng 200-300ml sữa.
Quan điểm của chị Thu, ở cữ nên kiêng làm chứ không nên kiêng ăn, phụ nữ sau sinh cần ăn uống đa dạng, nghỉ ngơi đủ, tinh thần thoải mái thì sữa mới nhiều và đầy đủ dinh dưỡng cho con bú, vì mẹ ăn gì con bú đó nên mẹ cần ăn uống đủ chất.
Cơm cữ của của chị Thu cũng theo tiêu chí ăn chín uống sôi, không ăn đồ chua, ăn đa dạng với những loại thực phẩm như: tôm, cua, cá, bò, chim cu ngói, gà hầm thuốc bắc....
Bí quyết về chế độ ăn uống sau sinh để sữa tràn trề
Sau 3 lần sinh đẻ, chị Thu đều được mẹ áp dụng nguyên lý sau sinh 10 ngày đầu ăn gì, uống gì để sữa nhiều mà đặc. Cả 3 lần chị đều áp dụng theo phương pháp sau.
- Bữa sáng: Chân dê hầm đỗ đen, chân dê hầm hạt sen, chân chê hầm thuốc bắc (thay đổi liên tục cho đỡ ngán)
- Ăn móng giò không về sữa, chỉ béo mẹ thêm thôi, nên ăn chân dê kích sữa nhanh hơn, nhất là món chân dê hầm cháo đỗ đen.
- Nên uống nước lá: chè vằng hoặc cao lá vằng ( ngày 3-5 lít)
- Không ăn cay, chua, nên ăn chín uống sôi.
- 2 tiếng hút sữa 1 lần, hút lúc đầu ít, dần dần sẽ tăng lên không được nản chí nhé các mẹ.
- Hoa quả ăn tất cả loại quả ngọt, dưa hấu, ổi bỏ lõi, chuối tiêu, bưởi ngọt, na, bơ, sầu riêng,...
- Rau ngót rất tốt nhưng sẽ dễ bị táo, vậy nên các mẹ hãy xen kẽ các loại củ quả luộc tốt nhất là mướp, bầu, bí,...
- Hải sản ăn rất tốt, nên ăn các loại cá, ghẹ, cua, tôm, ốc hương, tránh ăn hàu, ngao sẽ bị lạnh bụng.
- Thịt lợn kho nghệ chị Thu ăn rất ít, chủ yếu ăn thịt bò kho nghệ, vừa bổ máu lại thơm sữa.
- Để phục hồi sức khoẻ nhanh có thể ăn thêm yến chưng, chim cu ngói, gà hầm thuốc bắc... Những món này vừa bổ máu mà lại nhanh lành vết thương.
- Sau sinh khoảng 15-20 ngày, các mẹ cắt giảm cơm, ăn ít cơm hơn nhưng thức ăn vẫn ăn nhiều, lượng đạm trong thức ăn các bữa ổn định sẽ giúp sữa vẫn nhiều như thường mà mẹ không lo tăng cân.
- Bên cạnh chế độ ăn uống thì mẹ cũng cần có tâm lý thoải mái, cố tranh thủ ngủ khi con ngủ, kích sữa đều theo cữ thì sẽ nhiều sữa thôi
Tuy nhiên, tuỳ từng vùng miền mà có thể sẽ có những cách kiêng cữ khác nhau về thực phẩm cũng như phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.
Nhờ chế độ ăn uống đa dạng nên chị Thu có nguồn sữa dồi dào ngay sau khi mới sinh.
Dù đã trải qua 3 lần sinh nở, nhưng chị Thu khiến nhiều người phải trầm trồ và ngưỡng mộ.
Cùng xem thêm loạt ảnh về mâm cơm cữ khiến hội chị em "phát ghen"
Trong thời gian ở cữ, chị Thu ăn cơm từ gạo Sén Cù, đặc sản Tây Bắc, gạo này nguyên cám ăn rất tốt lại dẻo ngọt cực ngon.
Thực đơn cơm cữ ngon như nhà hàng khiến hàng loạt hội chị em xung phong... ở cữ
Quỳnh Trang
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất