Mách mẹ 4 món canh dễ nấu 'gọi sữa' về ào ạt, bé tha hồ tu ti
Tin liên quan
Mang thai 10 tháng, người mẹ cần để tâm đến những thứ mình ăn. Nhưng đến khi sinh con, mẹ bỉm sữa cũng cần lưu ý hơn đến chế độ ăn uống của bản thân để có được nguồn sữa mát, dồi dào, bé tu ti mau lớn. Dưới đây là một số loại canh có tác dụng lợi sữa dành riêng cho mẹ bỉm sữa.
1. Canh hạt kê
Như chúng ta đã biết hạt kê có tác dụng bồi bổ dạ dày, chống tức bụng, buồn nôn. Đối với những mẹ sau sinh, hạt kê giúp dưỡng âm, dưỡng huyết. Ngoài giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng tryptophan trong hạt kê cao nhất trong các loại ngũ cốc, tryptophan có tác dụng điều hòa giấc ngủ. Vì vậy, trong thời gian ở cữ, ẹ bỉm sữa nên ăn cháo hạt kê để vừa giảm cân, có nguồn sữa dồi dào lại ngủ ngon. Từ đó, sức khỏe của mẹ cũng được cải thiện đáng kể.
2. Canh thịt nạc nấm
Mẹ sau sinh ai cũng phải mất một thời gian để phục hồi sức khỏe. Nhiều người bị thiếu máu, chóng mặt. Nấu canh thịt nạc nấm và chà là đỏ có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, đồng thời có tác dụng dưỡng huyết, cầm máu, hiệu quả nhất đối với chứng thiếu máu sau sinh và chảy máu do trĩ.
Vì trong nấm có chứa chất đạm, chất bột đường, chất béo, caroten và vitamin, có tác dụng cầm máu và bồi bổ khí huyết, dạ dày hiệu quả nhất. Cách nấu món canh này rất đơn giản. Trước tiên, bạn hãy thái thịt nạc, sau đó ngâm nấm với nước sạch, rửa sạch chà là với nước sạch. Cuối cùng, cho các nguyên liệu vào trong nồi ninh nhừ, nêm nếm vừa ăn.
3. Canh đậu nành
Canh đậu nành giàu collagen, ít chất béo, chứa canxi, phốt pho, magiê, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và các thành phần có lợi khác, có tác dụng giảm đau thắt lưng, mỏi gối, thông sữa. Ngoài ra, lecithin chứa trong đậu nành là thành phần quan trọng của tế bào não.
Ăn canh đậu nành thường xuyên có tác dụng quan trọng trong việc tăng và cải thiện các chức năng của não. Cách làm canh đậu nành rất đơn giản: Đun sôi sườn rảnh, hớt bọt, sau đó cho đậu nành đã ngâm vào ninh nhừ, nêm mắm muối vừa ăn, rắc thêm hành lá thái nhỏ trước khi bắt ra khỏi nồi.
4. Canh cá chép, bí đao
Canh cá chép là món ăn truyền thống giúp tăng cường khí huyết, tăng cường sữa mẹ. Bí đao có tác dụng lợi tiểu, cũng có lợi cho việc tiết sữa. Thịt cá chép giàu đạm, cần thiết cho việc tiết sữa. Cách làm món canh cá chép, bí đạo rất đơn giản. Bạn hãy rửa sạch cá chép, thái thành từng khúc, sau đó thái hành lá, gừng cho vào nồi, đun lửa nhỏ liu rùi. Đến khi cá chín nhừ, bạn thêm bí đao vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Cuối cùng, các mẹ bỉm sữa cần chú ý không nên ăn quá nhiều mỡ, đồ ăn giàu năng lượng trong thời gian ở cữ. Vì những đồ ăn này vừa có thể gây tắc sữa, lại có thể khiến họ bị tăng cân. Ngoài ra, những loại canh trên không nhất thiết phải ăn hàng ngày, 2-3 ngày bạn ăn một lần là đủ.
Quỳnh Trang/Theo Sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất