Lý do nào khiến bé khóc thét khi nhìn thấy người lạ?

Khánh Chi 2024-01-15 10:07
- Bé chỉ vui mừng khi gặp người quen, thường xuyên khóc thét, biểu tình khi gặp người lạ. Vì sao lại thế nhỉ?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy nhiều em bé khi gặp người già, người đeo kính hay người mặc quần áo sặc sỡ thường bắt đầu khóc to không? Điều này thường khiến mọi người cảm thấy bối rối vì không biết nguyên nhân mà trẻ lại khóc.

Tại sao trẻ lại khóc khi gặp người lạ?

Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết trẻ dưới 3 tuổi thường khóc, không rõ nguyên nhân khi gặp người lạ. Điều này thường giảm đi đáng kể khi trẻ lớn lên.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Phần lớn trẻ dưới 6 tháng tuổi có khả năng nhận biết khuôn mặt của người lạ và người quen. Các chuyên gia đã thực hiện một thí nghiệm, đưa 4 bức ảnh khuôn mặt khác nhau cho 40 em bé sơ sinh để quan sát. Kết quả là, khuôn mặt các em bé này quan tâm đều có một đặc điểm chung là có những đường nét hiền hòa. Những khuôn mặt đáng sợ thường bị trẻ từ chối.

Để làm rõ điều này, các chuyên gia đã thực hiện một nghiên cứu chi tiết và phát hiện rằng, lý do trẻ cảm nhận tích cực hoặc tiêu cực về khuôn mặt của người khác thực sự phụ thuộc vào những gì trẻ nhìn thấy khi con còn dưới 6 tháng tuổi.

Lý do nào khiến bé khóc thét khi nhìn thấy người lạ?

Hình ảnh mờ ảo khiến trẻ chỉ nhìn thấy một số đặc điểm trên khuôn mặt, chẳng hạn như các nếp nhăn sâu của người già. Với mắt của trẻ, những đặc điểm này bị "méo mó" do thị lực của bé chưa phát triển, khiến con mặc định sẽ từ chối những người có những đặc điểm này.

Nếu đúng như vậy, cha mẹ không cần phải lo lắng. Bởi vì phải mất 6 tháng để trẻ phát triển thị giác từ trạng thái mờ đến rõ ràng hơn và khi thị lực của trẻ cải thiện, hành vi này sẽ giảm đi đáng kể.

Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi

Nếu bạn nhận thấy trẻ khóc khi bắt gặp người lạ trong khoảng thời gian này, có thể do con đã bắt đầu phát triển khả năng nhận biết môi trường xung quanh. Theo Robert Feldman, tác giả cuốn "Tâm lý học phát triển", trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi thường coi mẹ là chỗ dựa an toàn. Khi mẹ rời đi, trẻ có thể trải qua nỗi lo lắng của sự chia ly. Trong giai đoạn này, trẻ chưa thể phân biệt người quen và người lạ, do khả năng ghi nhớ của con còn rất hạn chế. Điều này làm cho trẻ không thể nhận ra ai là người quen và ai là người lạ.

Khi trẻ lớn lên, trí nhớ của chúng phát triển và từ 6 tháng trở đi, con bắt đầu nhận biết được thành viên trong gia đình và những người lạ. Tình trạng sợ hãi và bất an trước người lạ thường xuất hiện sau thời kỳ này.

Lý do nào khiến bé khóc thét khi nhìn thấy người lạ?

Những người mẹ có kinh nghiệm hiểu rằng, trẻ ở giai đoạn này thường khóc và rất gắn bó với mẹ. Điều này là một phần của quá trình phát triển khả năng tự bảo vệ của trẻ. Dần dần, khi thời gian trôi qua, trẻ sẽ giảm sự gắn bó với mẹ. Nếu tình trạng này không giảm đi, cha mẹ có thể giúp con tìm hiểu môi trường mới bằng cách đưa con đến những nơi thú vị hơn, tạo cơ hội giao tiếp với người lạ, từ đó trẻ sẽ tự nhiên loại bỏ sự kiện với người lạ.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên

Có một số trẻ ở độ tuổi này có thể trở nên rụt rè, nhút nhát, thích gắn bó với mẹ, hay khóc khi phải đối mặt với môi trường mới và người lạ. Đây là đặc điểm của những đứa trẻ khó hòa đồng, cực kỳ nhạy cảm và chỉ vài lời nói của người khác cũng đủ khiến chúng bị tổn thương.

Thống kê cho thấy rằng, trên thế giới, có 1 trong 5 người là người rất nhạy cảm. Vì vậy, trẻ em trong nhóm này không phải là ít. Khi thấy một số người trẻ đột nhiên khóc, có thể là do con quá nhạy cảm.

Lý do nào khiến bé khóc thét khi nhìn thấy người lạ?

Trẻ nhạy cảm thường có hệ thần kinh phát triển hơn so với trẻ bình thường và con dễ bộc lộ cảm xúc trước sự thay đổi trong môi trường. Bất kỳ biểu hiện nào của người lớn như biểu cảm trên khuôn mặt, cử chỉ, giọng điệu hoặc mùi hương lạ có thể khiến trẻ bật khóc.

Vì vậy, cha mẹ của trẻ nhạy cảm nên luôn hướng dẫn con giải tỏa căng thẳng. Việc khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vận động, tạo cơ hội cho chúng tiếp xúc với nhiều bạn bè khác nhau có thể giúp trẻ tự nhiên loại bỏ sự kiện với người lạ. Tổng cộng, việc trẻ khóc khi gặp người lạ không phải là điều quá bất thường và mỗi đứa trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau, do đó, cha mẹ cần chú ý và thấu hiểu.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Gửi chàng trai 17 tuổi năm ấy: Chạm tay nhau một giây, có nhớ nhau cả đời