Học mẹ đảm 9X làm bữa phụ thơm ngon hấp dẫn, bé nào cũng 'mê tít'

Quỳnh Trang 2021-10-24 08:15
- Không chỉ tạo những bữa ăn chính phong phú từ khi con 6 tháng tuổi, chị Nguyễn Thị Luyến (30 tuổi) còn khéo tay làm các món bánh ngon để cho con ăn vào bữa phụ.

Chị Nguyễn Thị Luyến (30 tuổi ) cho bé Phúc An ăn dặm kết hợp kiểu Nhật và BLW. Ngoài thực đơn những món ngon bổ dưỡng trong bữa chính hằng ngày, chị còn khéo tay làm các món sữa hạt, các món bánh, chè… để cho con ăn vào bữa phụ.

Chị Luyến chia sẻ: “Mình bắt đầu cho bé ăn dặm từ lúc bé gần 6 tháng. Mới đầu mình để con trải qua phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vì muốn con nhận biết được vị thức ăn, con thích ăn và ghét những gì để mình có thể nấu theo sở thích của con. Sau khi bé ngồi vững trên ghế thì mình có kết hợp thêm phương pháp BLW để tập kĩ năng cầm, nắm, bốc thức ăn cho bé “.

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm bữa phụ thơm ngon hấp dẫn cho con

Bé Phúc An ăn ngon miệng những bữa phụ được mẹ chuẩn bị mỗi ngày.

Chị Luyến cũng cho rằng, ngoài bữa chính, chị cũng rất chú trọng bữa phụ, bởi ngoài giúp bổ sung thêm dinh dưỡng, còn tạo sự khác biệt về khẩu vị giúp con con ngon miệng và hứng thú hơn, đặc biệt là trong giai đoạn con biếng ăn sinh lý, biếng ăn do mọc răng... 

 Theo bà mẹ trẻ, bữa phụ có thể làm đa dạng các loại bánh mì, bánh bao, sữa chua, pudding,... Nguyên liệu chế biến đồ ăn dặm cần lựa chọn cẩn thận, tốt nhất là sử dụng thực phẩm organic hoặc mua tại những nơi uy tín như cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị.

Để có thể chế biến những bữa ăn phụ đầy dinh dưỡng và đẹp mắt, chị Luyến thường tranh thủ những lúc con ngủ trưa để chuẩn bị và mất khoảng 15-40 phút, thùy theo thực đơn mà chị lên sẵn. Chị Luyến thường cho bé ăn vào buổi chiều, sau khi bé ngủ dậy tầm 20 – 30 phút.

Cùng tham khảo những công thức làm bánh đơn giản, nhanh gọn, đủ chất và hấp dẫn chị Luyến làm cho con:

Pudding bơ sữa

Nguyên liệu:
- 1/2 quả bơ
-  4gr bột pudding hữu cơ
-  60ml nước

 Cách làm:

- Cho 2gr bột pudding

- 1 ít nước vào bát rồi đem hấp cách thủy cho tan, sau đó đem xay nhuyễn cùng với bơ. Cho bơ vào hũ thủy tinh (Để nghiêng hoặc đứng tùy thích) rồi để ngăn mát tủ lạnh tầm 2h

-  Làm tan 2gr bột pudding còn lại rồi đem đun sôi cùng 60ml nước. Đợi nước nguội bớt thì dùng nước đó pha sữa công thức (nhiệt độ nước pha tùy thuộc vào loại sữa công thức mẹ đang dùng).

Sau đó cho sữa công thức đã pha vào phần bơ đã đông trước đó và tiếp tục để vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 2 giờ là dùng được.

Hũ dinh dưỡng vị chuối

 Nguyên liệu:

-  20gr gạo
- 15gr yến mạch
-  120ml nước
-  100ml sữa
-  1/2 quả chuối chín
-  10 viên bánh ăn dặm

Cách làm:

- Rửa sạch gạo sau đó rang vàng thơm
- Yến mạch rửa qua nước
- Xay nhuyễn gạo, yến mạch cùng với nước sau đó rây lọc bỏ bã
-  Xay chuối, bánh ăn dặm cùng 100ml sữa
- Cho hỗn hợp gạo, yến mạch vào đun sôi với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi hh đã chín và sệt lại thì cho hỗn hợp chuối vào khuấy đều rồi tắt bếp ngay

Bánh chuối yến mạch bí đỏ

Nguyên liệu:

- 50gr yến mạch
- 60gr bí đỏ
- 1 quả chuối khoảng 100gr
- 120ml nước

Cách làm:

- Yến mạch ngâm 30 phút, rửa qua cho bớt nhớt
- Bí đỏ hấp chín
- Cho yến mạch, bí đỏ, nước vào xay nhuyễn sau đó rây lọc bỏ bã
- Chuối cắt lát mỏng
- Cho hỗn hợp yến mạch bí đỏ lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi sệt lại.
- Phết dầu vào khuôn. Đổ 1 nửa yến mạch vào khuôn, lấy thìa dàn đều ra khuôn sau đó xếp đều các lát chuối vào.
- Cuối cùng đổ tiếp nửa yến mạch còn lại vào, dàn đều ra khuôn. Để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2h, bỏ ra cắt miếng là xong.

Tào phớ phiên bản em bé

Nguyên liệu:
- 20 hạt đậu gà
- 3 thìa cà phê yến mạch
- 1 quả táo đỏ
- 5 hạt kỷ tử
- 5 hạt sen
- 3 lát gừng

Cách làm:

- Phần cái:
+ Đậu gà ngâm qua đêm, lột bỏ vỏ
+ Yến mạch ngâm 30 phút
+ Cho yến mạch, đậu gà vào xay nhuyễn với nước theo tỉ lệ 1:3
+ Rây lọc bỏ bã
+ Cho lên bếp đun sôi tầm 2 phút đến khi hỗn hợp sệt lại, vừa đun vừa khuấy đều tay
+ Cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2h

- Phần nước:
+ Cho hạt sen vào ninh 45 phút (hạt sen khô thì ngâm qua đêm cho nhanh nhừ)
+ Táo đỏ cắt nhỏ, bỏ hạt
+ Cho táo đỏ, kỷ tử vào đun cùng hạt sen 15 phút
+ Cuối cùng cho vài gừng vào, đun sôi tầm 3 phút thì tắt bếp.

 Dùng thìa hoặc vỏ lon bia xúc tào phớ thành các lát mỏng, cho vào bát rồi cho phần nước vào. Tào phớ mát mát, vị ngọt của quả, mùi gừng thơm.

Quỳnh Trang

Ảnh: NVCC

qc-mypoint