Học mẹ 9X làm hàng loạt BỮA PHỤ THƠM NGON, BỔ DƯỠNG, con ăn không biết chán, lớn nhanh như thổi
Tin liên quan
Chỉ cần một chút khéo tay, sự chăm chỉ và tình yêu của mẹ dành cho con là mẹ có thể làm cho con thật nhiều món ngon. Như bao bà mẹ khác, chị Đinh Phương Thủy sinh năm 1992, sống tại Hà Nội cũng đã và đang cố gắng từng ngày để tìm tòi, học hỏi nhiều công thức món ăn ngon, bổ dưỡng để làm cho con gái - bé Đinh Tuệ Anh sinh năm 2017 (bé Thỏ) thưởng thức mỗi ngày.
Chị chia sẻ: "Ngoài những bữa chính của con ra thì những bữa phụ của con cũng rất là quan trọng. Các bé thường có nhu cầu năng lượng gấp 2,3 lần so với nhu cầu năng lượng của người lớn. Tuy nhiên, bao tử của bé lại không thể nạp đủ năng lượng mình cần chỉ bằng 3 bữa ăn như người lớn được. Vì thế, việc chia nhỏ các bữa ăn ra thành bữa chính và bữa phụ là một việc cần thiết để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bé. Bữa ăn phụ không những giúp đa dạng hóa khẩu phần ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé mà còn tạo ra sự khác biệt về khẩu vị làm bé thấy ngon miệng hơn và hứng thú hơn trong mỗi bữa ăn".
Mẹ con chị Thủy (Ảnh NVCC)
Chị Thủy thường cho con ăn bữa phụ sau khi bé ngủ dậy trong thời kì đầu ăn dặm 6 tháng. Chị Thủy nói: " Lúc đó, em đã cho bé ăn 1 bữa chính là lúc 10h30p trưa và bữa phụ 3h chiều ngủ dậy. Bữa phụ đầu tiên Thỏ được làm quen đó là món bơ dầm chung với sữa công thức (sct). Món bơ rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé và em cũng dùng chính sct của bé để dầm và trộn chung. Khi bé dưới 1 tuổi em không dùng đường hay sữa đặc để bảo vệ sức khỏe cho con. Thay vào đó em dùng các loại hoa quả để tạo vị ngọt tự nhiên cho con thưởng thức như: khoai lang, ngô ngọt, chuối, táo, bí đỏ... Có những ngày trời nắng nóng mệt mỏi, hay bé mọc răng không muốn ăn thì em làm thêm sữa hạt để bổ sung cho con nhiều chất dinh dưỡng hơn".
Cô bé đáng yêu - Tuệ Anh (Ảnh NVCC)
Chị Thủy kể: "Em để ý không riêng con em mà các bé khác cũng rất thích món đậu hũ non được làm từ hạt yến mạch và hạt sen thời kì đầu ăn dặm là 6m lên bữa phụ con xoay quanh các món hoa quả dầm. Em cũng làm thêm sữa chua từ sữa công thức cho bé. Bé trên 7m có thể sử dụng bột bắp để làm các món cusrtad cho bé. Bé 8m mẹ có thể sử dụng bột mì để làm các loại bánh pancake, bánh muffin, bánh mì... con cũng được sử dụng thêm đó là bột gelatin. Em dùng nguyên liệu hữu cơ để làm cho bé các món kẹo dẻo, pudding từ các loại hoa quả như cam, dưa hấu, xoài. Trộm vía, Thỏ nhà em rất thích món kẹo dẻo dai dai chua ngọt từ hoa quả. Mỗi lần con tỏ ra hứng thú với những món mẹ làm là em lại thêm động lực để cố gắng mỗi ngày".
Con rất thích món mẹ làm (Ảnh NVCC)
Cứ như thế, bằng tình yêu của mình, chị Thủy đã tự tay làm mọi thứ để cho con, hạn chế việc mua sẵn ngoài hàng. Chị chia sẻ: "Em hạn chế cho con ăn đồ mua sẵn. Em tự làm đồ cho con ăn thấy yên tâm hơn từ khâu chọn nguyên liệu rồi chế biến cho tới thành phẩm. Con cứ hợp tác với mẹ thì mẹ còn muốn làm cả thế giới cho con".
Dưới đây là 1 số công thức món ngon mà chị Thủy đã tham khảo được và làm theo:
1. Kẹo dẻo dưa hấu sữa
Nguyên liệu:
- 9gr gelatin (mình dùng gói dạng bột hữu cơ bio)
- 30ml nước lọc để ngâm gelatin
- Nước ép dưa hấu 60ml (dâu, cam, sữa, chanh leo,..do mẹ tự chọn)
- Đường dừa...
- Khuôn làm kẹo
Cách làm:
1. Cho gelatin và phần nước để ngâm gelatin vào bát quấy đều cho gelatin hòa tan trong nước. Để 15 – 20 phút cho gelatin nở mềm.
2. Trong khi đợi gelatin nở, cho đường và nước nóng hoặc nước hoa quả (không cần đun nóng trước) vào nồi. Đun sôi ở lửa to, vừa đun vừa quấy cho đường tan hết. Sau đó hạ lửa nhỏ nhất, đun liu riu 10 – 15 phút. Thời gian đun này không cố định, tuỳ vào việc bạn muốn kẹo dẻo nhiều hay ít. Nếu là làm lần đầu tiên, nên theo dõi độ đặc - loãng của nước đường, nước đường càng đặc thì kẹo sẽ càng dẻo và cứng.
3. Sau 15 phút, khi gelatin đã nở mềm thì cho vào nồi nước đường trên bếp, cho cả phần nước ngâm gelatin vào nồi. Quấy đều cho gelatin tan hết và hòa vào nước đường. Nấu thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Nếu trời lạnh thì nên để nồi trên bếp để giữ ấm vì kẹo sẽ đông khá nhanh khi gặp nhiệt độ thấp.
4. Đổ kẹo vào khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để kẹo đông hẳn trong tối thiểu 4h.
5. Lấy kẹo ra khỏi khuôn và cùng thưởng thức.
2. Muffin trà xanh
Nguyên liệu:
- Bột mì:75gr
- Bột nở:3gr
- Muối nở (baking soda): 0,2gr
- Trứng gà: 1quả (chú ý trứng để ở nhiệt độ phòng)
- Đường nâu: 40gr(mình dùng đường thnot)
- Dầu ăn: 42gr
- Một chút muối (bé trên 1tuổi)
- Bột chùm ngây hoặc trà xanh
Cách làm:
- Rây bột mì qua dụng cụ rây, sau đó trộn bột mì, bột nở và muối nở đã chuẩn bị lại với nhau bằng phới lồng cầm tay cho tới hòa quyện.
- Trong một chiếc tô sạch khác, cho trứng vào, dùng máy đánh trứng đánh với tốc độ trung bình cho tới trứng chuyển sang màu vàng nhạt thì thêm phần đường đã chuẩn bị vào. Tiếp tục mở máy đánh trứng ở tốc độ cao, đánh cho tới khi hỗn hợp trứng bông nhẹ lên, có màu trắng ngà, khi nhấc que đánh trứng lên có một dải kem trứng chảy xuống là được.
- Cho bột trà xanh cùng với một chút muối vào hỗn hợp ở bước 2, dùng máy tiếp tục đánh với tốc độ thấp cho tới khi hỗn hợp hòa quyện.
- Cho hỗn hợp bột ở bước 2 vào hỗn hợp ở bước 3, dùng phới lồng nhẹ nhàng trộn cho đồng nhất, không còn bột khô, sau đó cho thêm dầu ăn vả rồi trộn đều.
- Chia phần bột bánh vừa thu được vào các khuôn cupcake đã được lót sẵn giấy nến hoặc cup giấy chuyên dụng, mình không có lò nướng lên dùng cup silicon để hấp bánh. Sau đó rắc topping tuỳ thích, mình rắc vụn dừa, nho khô, kỷ tử lên.
- Xếp bánh vào nồi hấp, hấp bánh trong vòng 15 – 20 phút cho tới khi chín. Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách xiên một que tăm vào giữa bánh, khi rút ra thấy tăm khô là bánh đã chín tới.
3. Pudding xoài cốt dừa
Cách làm:
- Phần xoài xay nhuyễn 2 má xoài được 2 cốc như hình.
- Lấy 1 gói gelatin 9g ngâm với 70ml nước cho nở rồi lấy 30ml nước lọc cho lên bếp đun sôi, đổ nửa chỗ gelatin vừa ngâm vào quấy cho tan, đổ phần xoài xay vào quấy chung 2 phút sôi nhỏ lửa thì đổ ra hũ
- Đặt nghiêng hũ kê trong chiếc bát con, đổ hỗn hợp cho đầy miệng hũ, đậy nắp để tủ lạnh 1 tiếng là khô mặt.
- Phần cốt dừa nếu bạn nào có cốt dừa rồi thì không cần làm còn muốn làm cốt dừa lấy miếng dừa non xay chung với nước dừa, lọc lấy phần nước cho lên bếp đun, sau đó đổ nửa chỗ gelatin lúc trước ngâm vào quấy cho tan cùng nước cốt dừa
- Lấy cốc xoài để tủ lúc ban đầu, đặt nghiêng hũ trên thành miệng bát và đổ chỗ cốt dừa vừa đun vào để tủ lạnh 1 tiếng sau là sẽ ăn được.
4. Snack khoai tây rong biển
Nguyên liệu:
-1 củ khoai tây (mẹ muốn ăn chung thì thêm)
- Dầu hoa cải, dầu gạo hoặc bơ ghee tùy mẹ
- Rong biển ăn liền
- Pho mai rắc (Bé trên 1 tuổi có thể dùng pho mai lắc)
- Bột tỏi, tiêu, muối hồng
- Đường (mình dùng đường dừa hc)
Cách làm:
- Khoai tây lạo sạch vỏ thái lát thật mỏng, có thể dùng lạo. Được thành phẩm mẹ cho ra chậu nươc hoà chút muối ngâm 10p cho khoai tây đỡ thâm, rồi rửa lại với nước cho sạch,
Đun 1 nồi nước sôi sau đó thả khoai tây vào đun đảo cho sủi lửa lên tầm 3-4p
- Sau đó vớt khoai tây ra chậu nước lạnh rồi rửa lại để cho ráo.
- Cho dầu ăn vào chiên ngập đảo đều vì khoai tây mỏng dễ cháy nhanh lắm như mình dán phồng tôm vậy
- Thấy khoai vàng thì vớt ra để vào giấy thấm dầu
- Cho các gia gị muối, đường, bột tỏi, tiêu và rong biển vào xay nhỏ
- Đợi khoai nguội rắc hỗn hợp vừa xay được lên hoặc pho mai rắc vào sóc đều lên thế là con đã có món snack khoai tây rồi.
Chúc các mẹ thành công
Ngoài ra còn rất nhiều món ngon mà mẹ đã làm cho Thỏ ăn trong bữa phụ, các mẹ cùng tham khảo:
Mẹ Khoai
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất