Mẹ Sài Gòn bật mí cách làm hàng hoạt bữa phụ đầy đủ dinh dưỡng cho con, đảm bảo bé mê tít, lớn nhanh như thổi
Tin liên quan
Chia sẻ về việc nuôi con, nhiều bà mẹ tỏ ra rất hứng thú và tâm huyết. Cũng như chị Phạm Thị Diễm Hân (sinh năm 1995, hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh), chị rất vui vẻ và nhiệt tình khi được nói về cuộc hành trình ăn dặm của con trai là bé Nguyễn Hùng Phú dù hiện tại con đã qua thời kì ăn dặm (15 tháng tuổi). Với chị đó là một kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời làm mẹ của mình.
Chị Hân chia sẻ: "Em cho bé ăn dặm vào lúc bé 6 tháng tuổi và em chia làm 3 giai đoạn tập cho bé ăn:
+ 6 - 7 tháng: ăn dặm kieu nhật và ăn dặm truyền thống.
+ 7- 9 tháng: ăn dặm truyền thống và ăn dặm chỉ huy
+10 -12 tháng: tập cho bé ăm cơm nát".
Gia đình nhỏ của chị Hân (Ảnh NVCC)
Trước khi cho bé ăn dặm, chị Hân cũng tham khảo nhiều sách, rồi học hỏi nhiều trong các trang mạng ăn dặm 3in1 để có thêm kiến thức chăm con. Nhưng với chị, việc chọn được phương pháp không quan trọng bằng việc phương pháp đó có phù hợp với con, con có hợp tác vui vẻ hay không.
Chị kể: "Trong tháng đầu tiên, Phú rất vui vẻ hợp tác với mẹ nhưng bắt đầu từ tháng thứ 7 là Phú không chịu ăn. Mỗi lần cho bé ăn thì bé chỉ ăn được vài muỗng rồi không ăn nữa. Những ngày như thế, em nản vô cùng".
Nhưng không vì con biếng ăn mà chị Hân ép cho con ăn bằng được như 1 số bà mẹ khác. Bởi chị biết, nếu bé biếng ăn mà cố ép con ăn thì sau này bé sẽ sợ ăn. Bí quyết của chị chỉ là chăm chỉ, kiên trì đổi món cho con để con đỡ bị chán ăn và tìm thấy niềm thích thú trong bữa ăn. Có những đợt, Phú không chịu ăn 2 tuần trời, và đó cũng là khoảng thời gian mẹ cố gắng tìm hiểu nhiều công thức, nhiều cách chế biến những món ngon để con thưởng thức. Rồi sự cố gắng của mẹ cũng được con đền đáp, sau khoảng thời gian đó, con lại ăn ngoan ngoan trở lại. Và mẹ lại có thêm động lực để cố gắng mỗi ngày để trở thành đầu bếp của riêng con.
Chị còn chia sẻ: "Một kinh nghiệm em muốn gửi tới các mẹ để giúp con sớm thoát chứng biếng ăn về sau và con không bị thiếu hụt dinh dưỡng trong những ngày chán ăn đó là đầu tư vào những bữa phụ. Các mẹ đừng nghĩ, bữa phụ không quan trọng nên cho con ăn tạm cái gì cũng được nhé! Bữa chính con không ăn được nhiều thì mẹ hãy chăm chỉ làm thật nhiều món ngon, đủ dinh dưỡng cho con ở các bữa phụ để bổ sung dinh dưỡng nhé!".
Ngoài những bữa chính luôn đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất, chất béo, chị Hân thường làm các món phụ kết hợp được với các loại trái cây có vị ngọt, thơm ngon cho con ăn như: chè đậu xanh, nước cốt dừa (lượng ít để con không bị đầy bụng), đậu hũ mix trái cây, thạch dừa mix chuối, bánh khoai nướng nhân phomai, vụn dừa mix mè...
Ở những món chính, chị Hân không nêm bất cứ loại gia vị nào của người lớn mà ưu tiên sử dụng gia vị tự nhiên hoặc nấu nước dùng dashi các bào, dashi rau củ để tạo độ ngọt tự nhiên, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con. Các món phụ cũng vậy, chị kể: "Các bữa phụ của Phú mình hay cho con ăn các loại bánh, các món sinh tố, chè... cần độ ngọt nhưng khi con dưới 1 tuổi, em không bao giờ dùng đường để cho vào món ăn của con. Vậy nên các món phụ em hay tận dụng vị ngọt của hoa quả để tạo độ ngọt cho món ăn".
Theo quan điểm của chị Hân, bữa phụ quan trọng không kém gì bữa chính, là quân bài cứu cánh cho chị những ngày con biếng ăn, ốm sốt. Chị nói: "Có thể những món cháo mẹ nấu mất nhiều thời gian chuẩn bị, con không ăn miếng nào nhưng khi mang món chè, sinh tố hay bánh được bày biện, trang trí đẹp mắt một chút cho con ăn bữa phụ thì con lại tỏ ra hào hứng hơn".
Để tạo cho con có một nếp ăn ngoan, chị Hân đã luyện con ngồi ghế ăn từ khi bắt đầu, chị nói: "Con cứ ăn là phải ngồi vào ghế kể cả bữa chính lẫn bữa phụ. Con đã ngồi vào bàn ăn là phải ăn nghiêm túc, không được vừa ăn vừa chơi, vừa xem ti vi ipad hoặc có người trêu đùa làm bé mất tập trung. Những ngày con ốm sốt, biếng ăn em vẫn duy trì 'quy tắc bàn ăn' cho con như vậy, tuyệt đối không ép con ăn và không bao giờ có chuyện cho con đi ăn rong".
Dưới đây là một số món ngon mà chị Hân đã tham khảo cách làm từ các mẹ khác, từ các trang mạng để làm cho con ăn trong bữa phụ, các mẹ cùng tham khảo:
1. Bánh plan xoài
Chuẩn bị:
1 má xoài
40ml sữa
1 lòng đỏ trứng đánh tan.
Cách làm:
Xay xoài và sữa thật mịn rồi lọc qua rây.
Sau đó cho hỗn hợp đun trên bếp đến khi sôi lăn tăn rồi tắt lửa
Cho từ từ hỗn hợp vừa đung vào chén trứng gà, khuấy nhẹ tay
Đem hấp cách thủy ở lửa nhỏ tầm 20 phút là bánh chín.
2. Pudding kiwi sữa
Chuẩn bị:
Hai hũ thủy tinh sạch
Một quả kiwi lớn
6,5g gelatin
130 ml sữa
60 ml nước
Cách làm:
*Phần Pudding kiwi
Xay nhuyễn kiwi
Cho 60ml nước lên bếp đun sôi rồi bắc xuống, cho 3g gelatin vào nồi khuẩy đều cho tan hết
Cho kiwi xay vào khuấy đều
Đổ từ từ hỗn hợp kiwi vào 2 hũ
Đạy nắp để tủ lạnh 1h đến khi kiwi se mặt và hơi đông
* Phần Pudding sữa
Cho sữa lên bếp đun sôi lăn tăn rồi bắc ra khỏi bếp, cho phần gelatin còn lại khuấy đều cho tan hết
Lấy 2 hũ Pudding xoài, sau đó lấy Pudding sữa đổ vào. Cho vào ngăn mát 1h là đông. Mẹ có thể thái thêm miếng kiwi để trang trí lên trên cho hấp dẫn hơn là hoàn thành món plan xoài thơm ngon cho con rồi.
3. Bánh tuyết mát
Chuẩn bị
100ml sữa không đường
30ml sữa dừa (cùi dừa xay với nước lọc để lấy sữa dừa)
4g gelatin
Sữa bò đặc (độ ngọt tùy các mẹ thêm vào sao cho phù hợp với khẩu vị và độ tuổi của con)
Vụn dừa organic
Cách làm:
Ngâm gelatin trong nước lạnh 15 phút (đổ nước vừa đủ thấm gelatin)
Cho sữa tươi, sữa dừa và sữa bò trộn đều rồi cho lên bếp vừa đun vừa khuấy
Khi sữa ấm nóng thì cho gelatin vào khuấy cho tan hết
Đổ hỗn hợp vào hộp nhựa đã được lót màng bọc thực phẩm. Rồi đậy kín nắp cho vào ngăn mát khoảng 5h, cắt miếng vuông lăn vụn dừa là hoàn thành. Với món này, mẹ có thể để ngăn mát dùng trong 2 ngày.
Và một số món ngon khác:
Mẹ Khoai
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất