Mẹ 9X khéo tay chia sẻ công thức bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Quỳnh Trang 2021-09-13 08:15
- Không chỉ tạo những bữa ăn chính phong phú từ khi con 6 tháng tuổi, chị Phạm Dịu (Hưng Yên) còn khéo tay làm các món bánh ngon để cho con ăn vào bữa phụ, khiến con ngày nào cũng mê tít.

Trong thời kỳ ăn dặm của bé, ngoài bữa chính thì bữa phụ cũng rất quan trọng. Hiểu được điều này nên chị Phạm Dịu ( sống tại Hưng Yên ) đã  tìm hiểu nhiều cách chế biến khác nhau cho món ăn phụ để trông thật ngon miệng cho con.

ăn dặm bữa phụ

Bé Minh Khôi rất hào hứng với những bữa ăn được mẹ chuẩn bị.

Chị Dịu bắt đầu cho con trai mình, bé Minh Khôi (tên ở nhà là Tom, hiện nay 10.5 tháng tuổi) ăn dặm lúc 6 tháng tuổi. Chị đã thử phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật nhưng vì bé không hợp tác nên chị đã cho con ăn dặm theo kiểu BLW.

Ngoài thực đơn những món chính đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon hằng ngày, chị Dịu còn khéo tay làm các món bánh, chè, sữa hạt,… để cho con ăn vào bữa phụ.

Chị Dịu cho hay, ngoài bữa chính thì bữa phụ cũng rất quan trọng, giúp bổ sung dinh dưỡng cho con. Ngoài ra, bữa phụ còn giúp bé tạo ra sự khác biệt về khẩu vị khiến bé hào hứng, ngon miệng với bữa ăn hơn. Vì thế các bữa phụ của con, chị rất hay tìm tòi để tạo cảm hứng ăn uống cho con đỡ gây nhàm chán.

Đa số đều là những công thức chị tìm tòi và học hỏi ở các hội nhóm của mẹ bỉm, còn có một số món chị tự nghĩ ra công thức phù hợp với khẩu vị con của mình. Những nguyên liệu mà chị chuẩn bị cũng rất dễ kiếm, cơ bản đều là đồ hữu cơ cho bé nên rất an toàn.

Thời gian dành chế biến cho mỗi món ăn chị Dịu trung bình khoảng 20- 30 phút, tuỳ theo ngày hôm ấy thực đơn là món đơn giản hay cầu kì. Để chuẩn bị những món phức tạp hơn thì chị dành hơn 1 tiếng để nấu.

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Chị Dịu khéo tay làm bánh ăn dặm cho con, giúp bé vui vẻ và hào hứng hơn với bữa ăn hàng ngày.

Vì khá bận rộn trong việc chăm con nên cũng chỉ tranh thủ được lúc con ngủ trưa để làm đồ cho bé, lúc bé dậy vừa kịp có đồ để ăn. Nhà có 2 mẹ con, bố bé đi làm nên phải tranh thủ từng tí một.

Dẫu vậy chị cũng sắp xếp sẵn lịch trình ăn dặm cho bé hợp lý, khoa học. Chị cân đối thời gian của bữa phụ và bữa chính. Em bé được ăn bữa phụ từ khoảng 14h30 hoặc 15h00 để tránh việc nhồi nhét.

"Mình rất vui khi món nào mẹ làm con cũng ăn hết, con tỏ vẻ hào hứng khi đến bữa ăn vì có cơ hội được thử nhiều mùi vị khác nhau, nhiều cách chế biến khác nhau, điều đó trở thành động lực để mình vào bếp mỗi ngày", bà mẹ đảm đang bộc bạch.

Cùng tham khảo những công thức làm bánh đơn giản, nhanh gọn, đủ chất và hấp dẫn chị Dịu làm cho con:

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Bánh bí đỏ nhân phô mai

Cách làm:
-100g bí đỏ hấp chín, dùng thìa dầm nhuyễn
- 1 thìa bột mỳ hữu cơ, đổ từ từ bột vào nhào đến khi khối bột không dính tay
- Chia bột thàng từng khoanh nhỏ bằng nhau
- Phomai tách muối (cho bé dưới 1 tuổi) gấp đôi lại rồi cắt thành từng phần bằng nhau
- Ấn dẹt từng khoanh bột nhỏ, cho phomai vào giữa rồi viên tròn lại
- Dùng sống dao khía 8 cạnh trên mặt bánh
- Đem bánh hấp trong vòng 15 phút, để nguội lấy bánh và thêm chút lá trang trí bên trên.

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

 Bánh bông lan thanh long
Cách làm:
- 7 muỗng canh bột mỳ hữu cơ (khoảng 60gr bột), 1 lòng đỏ trứng gà, một muỗng bột nở hữu cơ
- 30ml sữa công thức, 20ml nước ép thanh long đỏ
- Cho hỗn hợp bột mỳ, lòng đỏ trứng, sữa và nước ép thanh long trộn đều, nhẹ tay
- Thêm 1 thìa bột nở vào hỗn hợp trên, trộn nhẹ cho hoà vào nhau
- Cho bột bánh vào khuôn, (có quả khô thì cho thêm không có cũng được) đem hấp trong 7 phút

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

 Hũ dinh dưỡng vị dưa hấu
Nguyên liệu:
- 20gr gạo
- 15gr yến mạch
- 100ml nước lọc
- nửa khoanh tròn dưa hấu
- 2 bánh quy ăn dặm của bé (trên 1 tuổi có thể dùng bánh quy người lớn)
- 1 thìa sữa bột (vì dưa hấu nhiều nước nếu cho sữa pha sẽ loãng)
Cách làm:
- Rang vàng 20gr gạo, rửa sạch, yến mạch rửa qua vài lần cho bớt nhớt
- Cho gạo đã rang và yến mạch + 100ml nước lọc vào xay thật mịn, sau đó lọc qua rây bỏ bã
- Cho bánh quy, dưa hấu+ 1 thìa sữa bột vào xay mịn (không cần lọc qua rây)
- Đun hỗ hợp nước gạo yến mạch cho sệt lại, thì đổ hỗ hợp dưa hấu vào đun tiếp tầm 2 phút rồi đổ ra hũ cất tủ lạnh

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Bánh thanh long cube
Nguyên liệu: 1/2 quả thanh long, 20g bột bắp hữu cơ, vụn dừa hữu cơ
Cách làm:
- Thanh long rây lấy nước, cho 20gr bột bắp hữu cơ vào khấy cho tan
- Cho lên bếp, để lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi sệt lại
- Đổ ra khuôn, cất tủ lạnh trong 2h, lấy ra cắt hình theo ý rồi lăn qua vụn dừa 

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Bánh bông lan chùm ngây

Cách làm:
- 7 muỗng canh bột mỳ hữu cơ( khoảng 60gr bột), 1 lòng đỏ trứng gà, một muỗng bột nở hữu cơ
- 20ml sữa ct, 30ml nước ép chùm ngây
- Cho hỗn hợp bột mỳ, lòng đỏ trứng, sữa và nước ép chùm ngây trộn đều, nhẹ tay
- Thêm 1 thìa bột nở vào hỗn hợp trên, trộn nhẹ cho hoà vào nhau
- Cho bột bánh vào khuôn, (có quả khô thì cho thêm không có cũng được) đem hấp trong 7 phút

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

 Bánh khoai lang nhân bí đỏ

Nguyên liệu: 300gr khoai lang nhật, 70gr bí đỏ, bột mỳ, bột nếp

Cách làm:
- Gọt khoai, ngâm trong nước để bớt nhựa, hấp chín bí đỏ và khoai rồi nghiền nhuyễn (để riêng khoai và bí đỏ)
- Trộn 2 thìa bột nếp vào bí đỏ rồi viên thành viên nhỏ
- Khoai nghiền xong, trộn 1 thìa bột nếp và cho từ từ bột mỳ vào đến khi không dính tay
- Viên khoai thành hình tròn, ấn dẹt rồi cho bí đỏ vào, viên lại và tại hình tuỳ ý
- Chảo chống dính làm nóng, sau đó cho bánh vừa nặn vào lật cho vàng đều 2 mặt là được.

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Bánh muffin chuối mận đen

Nguyên liệu: 30gr bột mỳ hữu cơ, 1 lòng đỏ trứng gà, nửa quả chuối( khoảng 35gr), 2 thìa mận đen nghiền, 1 thìa cà phê dầu oliu, 20ml sữa công thức, 1 thìa bột nở hữu cơ

Cách làm:
- Nghiền nát chuối, cho vào tô cùng 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa cà phê dầu oliu, 1 lòng đỏ trứng
- Trộm đều hỗn hợp rồi lọc qua rây
- Cho 30gr bột mì hữu cơ + 2 thìa mận đen nghiền vào hỗn hợp trên rồi trộn đều
- Cho vào hỗn hợp vừa trộn 1 thìa bột nở rồi trộn nhanh tay (không trộn lâu)
- Đổ hỗn hợp vào khuôn quét 1 lớp dầu, rắc thêm vụn dừa hữu cớ cho thơm (không có cũng được)
- Đem hấp bánh trong 15p phút

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

 Hũ dinh dưỡng vị thanh long

Nguyên liệu:

- 20gr gạo, 15gr yến mạch, 100ml nước lọc, 1 miếng thanh long bé, 2 bánh quy ăn dặm của bé (trên 1tuổi bánh quy người lớn), 30ml sữa công thức (trên 1hồi sữa tươi)

- Cách làm:
- Rang vàng 20gr gạo, rửa sạch, yến mạch rửa qua vài lần cho bớt nhớt
- Cho gạo đã rang và yến mạch + 100ml nước lọc vào xay thật mịn, sau đó lọc qua rây bỏ bã
- Cho bánh quy, thanh long và 30ml sữa vào xay mịn (khôngcần lọc qua rây)
- Đun hỗ hợp nước gạo yến mạch cho sệt lại, thì đổ hỗ hợp thanh long vào đun tiếp tầm 2 phút rồi đổ ra hũ cất tủ lạnh

Mẹ 9X chia sẻ công thức làm món bánh ăn dặm thơm ngon hấp dẫn cho bữa phụ của con

Bánh lê tuyết

Nguyên liệu: Nửa quả lê Hàn Quốc, 50ml nước lọc, 17gr tinh bột bắp

Cách làm:
- Bổ lên thái hạt lựu, cho vào máy xay cùng 50ml nước, xay mịn
- Cho 17gr tinh bột bắp vào lê vừa xay khuấy đều, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại
- Đổ ra khuôn, cất tủ lạnh trong 2h

-Cắt ra thành miếng tuỳ ý, lăn qua vụn dừa hữu cơ của bé (hoặc không cũng được).

Quỳnh Trang

Ảnh: NVCC

qc-epoint
loading...
qc-epoint