Gợi ý cực đỉnh cho bữa phụ của mẹ Đà Nẵng nhanh gọn, hấp dẫn chẳng bao giờ lo con thiếu dinh dưỡng
Tin liên quan
Chị Mỹ Hoa (23 tuổi, sống ở Đà Nẵng) cho biết, nhiều mẹ có con đang trong độ tuổi ăn dặm cảm thấy rất khổ sở khi không biết cho con ăn gì vào các bữa phụ. Quanh đi quẩn lại với hoa quả, sữa chua thì có lẽ các bé sẽ dễ nhàm chán. Do đó, chính bản thân chị và các mẹ đều muốn đổi món cho bé trong các bữa phụ, được phong phú đa dạng hơn nhưng không "ngốn" quá nhiều thời gian.
Chị Mỹ Hoa và bé Bơ (Ảnh: NVCC)
“Mình cho bé ăn dặm lúc 5 tháng 5 ngày. Mình định cố gắng tới lúc 6 tháng, hệ tiêu hoá của con hoàn thiện nhưng không thể đợi được. Vì hiện tượng thèm ăn của con quá rõ rệt: Chảy nước dãi, nuốt nước bọt khi nhìn thấy người khác ăn, thấy cả nhà ăn là khóc và chồm lấy, bê đồ ăn đi cất con sẽ khóc ré lên nên mình quyết định cho ăn luôn.
Mình cho bé ăn theo phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW. Tháng đầu ăn dặm của con, mình cho ăn kiểu Nhật vì sẽ giúp con nhận biết được, con thích ăn những gì và ghét những gì. Từ đó, mình nhận biết được rõ rệt để lần sau sẽ hạn chế những món con không thích”, chị Mỹ Hoa chia sẻ.
Cũng theo bà mẹ trẻ, bữa phụ có tầm quan trọng không hề nhỏ trong việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Vì bữa chính cách nhau quá xa, nếu mẹ không bổ sung bữa phụ, sẽ khiến bé bị rỗng bụng. Bữa phụ để lót dạ cho con cảm thấy đều bụng cả ngày. Bên cạnh đó, bữa phụ còn là thời gian để mẹ bổ sung trái cây, sinh tố và các dưỡng chất cho con đầy đủ hơn.
Bé Bơ ăn dặm từ hơn 5 tháng tuổi, rất hợp tác trong quá trình ăn dặm (Ảnh: NVCC)
Để có thể chế biến những bữa ăn phụ khoa học cho con với một người mẹ trẻ chẳng phải điều dễ dàng, vì thế, chị Mỹ Hoa đã tham khảo nhiều loại sách về dinh dưỡng, cũng như tham khảo các công thức của các bà mẹ bỉm sữa khác. Chị cũng không cho con ăn bữa phụ quá gần bữa chính, không cho con ăn kẹo, nước ngọt. Vì thế, bà mẹ trẻ đã dành thời gian mày mò học hỏi các công thức nấu ăn, tự chế biến từ nguồn thực phẩm lành mạnh, có nhiều chất dinh dưỡng để con được hấp thụ tối đa từ thực phẩm.
Theo chị Mỹ Hoa, bữa phụ không nên giàu chất béo, chất đường vì sẽ khiến con no, đầy bụng, dẫn đến chán ăn bữa chính. Vì thế, chị thường bổ sung các bữa ăn phụ như các loại hoa quả, bánh, váng sữa, sữa chua, sữa hạt, bánh flan, hoa quả... đa số các loại bánh đều không đường, không muối và không lòng trắng trứng, là các món ăn lỏng, ít năng lượng, mau tiêu và nhanh đói.
Mỗi bữa, mẹ Bơ luôn chế biến đa dạng các món nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nhóm dinh dưỡng để con hấp thụ tối đa (Ảnh: NVCC)
“Quan điểm của mình là không ép con ăn, để con ăn trong tâm lý thật thoải mái. Người lớn cũng có những lúc mệt mỏi và không muốn ăn, không thể bắt ép những đứa trẻ ăn uống trong nước mắt được. Mình thường cho con ăn bữa phụ khi con vừa ngủ trưa dậy và thường trước 5h chiều. Các bữa trong ngày bé đều thích vì mình chế biến rất đa dạng các món. Mình cũng thay đổi thực đơn bữa phụ đa dạng khẩu vị, hình dạng, kích thước, màu sắc… Bé cũng được tập các kỹ năng bốc, nhai, xúc thìa, được nếm nhiều hương vị khác”, bà mẹ một con bày tỏ.
Bên cạnh đó, chị Mỹ Hoa cho hay, khi cho bé ăn dặm hoa quả các mẹ cần chú ý đến sức tình trạng sức khỏe của trẻ ở thời điểm đó. Không nên ép trẻ ăn nhiều, ăn nhiều không hấp thu được dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ bị táo bón, các bệnh về đường tiêu hóa, tốt nhất mẹ nên cho trẻ ăn các loại quả có nhiều chất xơ, tính mát như táo, chuối, lê… những loại hoa quả này sẽ giúp đường ruột hoạt động tốt, chữa trị táo bón hiệu quả.
Cùng tham khảo thực đơn bữa phụ phong phú, dinh dưỡng từ bàn tay khéo léo của chị Mỹ Hoa dưới đây:
Lê Huyền
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất