Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi nếu không sử dụng sữa

Thiên Khuê 2022-07-29 09:05
- Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi cần bổ sung chất gì? Nếu mẹ không cho trẻ uống sữa ngoài, làm sao để đảm bảo đủ chất cho con?

Trẻ mới biết đi không uống sữa ngoài có được không?

Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi cần phải đầy đủ và cân bằng để đảm bảo sự phát triển vượt trội. Nếu vì lý do nào đó, chẳng hạn như trẻ dị ứng sữa thì có thể bổ sung dưỡng chất từ đâu?

Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi nếu không sử dụng sữa

Trẻ mới biết đi nên ăn gì ngoài sữa? Mặc dù sữa là nguồn cung cấp canxi, vitamin D và chất béo điển hình nhưng không phải là duy nhất. Mẹ biết cách kết hợp các thực phẩm đa dạng cho bé ăn dặm thì không lo trẻ thiếu chất dù không uống sữa.

Nguồn thực phẩm nào cung cấp dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi mà không cần sử dụng sữa?

Chăm sóc trẻ mới biết đi đòi hỏi bố mẹ cần căn cứ tình trạng thể chất cụ thể của con để thiết kế khẩu phần ăn dặm đúng cách. Đối với trẻ có triệu chứng dị ứng sữa, không dung nạp lactose… thì việc dùng thực phẩm thay thế rất quan trọng.

Thực phẩm cung cấp canxi không từ sữa

Sữa là nguồn canxi dồi dào mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên nó không phải là nguồn duy nhất. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung canxi cho con trong tình huống bé không thể sử dụng sữa.

Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi nếu không sử dụng sữa

Trẻ giai đoạn mới biết đi (thông thường từ 1 đến 3 tuổi) cần tiêu thụ canxi khoảng 700mg/ngày. Mẹ có thể tham khảo chế biến những thực phẩm giàu canxi cho trẻ ăn dặm như:

 • Cá hồi, cá mòi
 • Nước cam
 • Đậu nành, đậu phụ
 • Sữa hạnh nhân, yến mạch
 • Ngũ cốc tăng cường
 • Các loại rau lá xanh như cải xanh, cải xoăn, rau bina…

Khi trẻ không dùng sữa, mẹ cần khuyến khích trẻ ăn đủ 2 - 3 phần thức ăn giàu canxi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Khi trẻ đạt từ 4 đến 8 tuổi thì lượng canxi cần thiết cho mỗi ngày là khoảng 1000mg.

Thực phẩm cung cấp vitamin D không từ sữa

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ mới biết đi cần hấp thu khoảng 600IU vitamin D mỗi ngày. Uống nhiều sữa có thể gây ra tình trạng thiếu sự đa dạng dinh dưỡng.

Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi nếu không sử dụng sữa

Nếu con bạn chỉ uống ít sữa hoặc không phù hợp với các sản phẩm từ sữa, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D khác vào khẩu phần ăn dặm. Những gợi ý sau là lựa chọn lý tưởng để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi.

 • Cá hồi, cá ngừ, cá thu và các loại cá béo khác
 • Nấm
 • Thực phẩm từ đậu nành, gạo và các loại hạt
 • Trứng
 • Ngũ cốc tăng cường

Ngoài ra, cho trẻ tắm nắng thích hợp cũng giúp tăng hấp thụ vitamin D tự nhiên. Tuy vậy, mẹ chú ý không cho trẻ phơi nắng quá nhiều để tránh cảm sốt nhé.

Thực phẩm cung cấp chất béo không từ sữa

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trẻ trong giai đoạn mới biết đi cần tiêu thụ 25 - 35% lượng calo từ chất béo mỗi ngày. Chất béo là thành phần quan trọng để phát triển các tế bào, cung cấp năng lượng và phân giải vitamin.

Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi nếu không sử dụng sữa

Mẹ có thể bổ sung chất béo không từ sữa cho trẻ bằng những thực phẩm sau đây, chú ý đảm bảo trẻ nhận được khoảng 30g chất béo mỗi ngày để duy trì sự phát triển toàn diện.

 • Cá hồi và cá béo
 • Quả bơ
 • Dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu hạt hướng dương
 • Bơ đậu phộng và các loại bơ từ hạt khác

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi cần chú ý gì?

Chỉ kiêng sữa hoàn toàn khi con bạn bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose bởi vì sữa cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú đối với trẻ nhỏ.

Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi nếu không sử dụng sữa

Mặc dù bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm là quan trọng nhưng nếu trẻ vẫn không tiêu thụ đủ dưỡng chất cần thiết, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định biện pháp hỗ trợ.

Chế độ ăn dặm của trẻ cần đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau, vừa giúp trẻ đổi khẩu vị, ăn ngon miệng hơn vừa đảm bảo cân bằng các dưỡng chất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ biết cách cân bằng dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi trong trường hợp trẻ không thể uống sữa.

Thiên Khuê (Theo Family)

Điểm danh 6 món chè thanh mát mùa hè mẹ đảm không thể bỏ qua