Bé trai uống sữa dê bị sốt suốt nửa tháng, bác sĩ chỉ ra điều mà phụ huynh nào cũng nên cân nhắc

Thúy Anh 2022-03-01 07:15
- Sữa dê không hẳn đã là thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ. Vì vậy, trước khi cho trẻ ăn thực phẩm này, phụ huynh nên cân nhắc.

Để trẻ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng qua các bữa ăn, nhiều bậc cha mẹ không ngại nghe theo những lời đồn thổi để cho trẻ ăn càng nhiều thực phẩm bổ càng tốt. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho trẻ, thậm chí còn gây phản tác dụng và đe dọa đến sức khỏe của trẻ. Cách đây vài ngày, một cậu bé 5 tuổi ở Tây An, Trung Quốc đã phải nhập viện vì sốt cao liên tục trong nửa tháng. Lý do bắt nguồn từ một ly sữa dê.

Bé trai uống sữa dê bị sốt suốt nửa tháng

Được biết, bố mẹ bé trai tìm được một địa chỉ mua sữa dê tươi vắt tại chỗ cách đây một vài tháng. Sau khi mang sữa dê về, bà đã cho cậu bé uống trực tiếp, không qua đun nóng và tiệt trùng. Kết quả là cậu bé bị nhiễm virus Brucellosis có trong sữa dê tươi, gây sốt cao lặp đi lặp lại trong thời gian dài và không thể chữa khỏi.

Bé trai uống sữa dê bị sốt nửa tháng, bác sĩ chỉ ra điều mà phụ huynh nào cũng nên cân nhắc

Tại sao nhiều phụ huynh mua sữa tươi mới vắt xuất hiện trên đường phố? Bởi vì nhiều người nghĩ rằng sữa dê mới vắt là loại sữa tươi ngon nhất. Vì vậy, khi về họ đã uống trực tiếp hoặc cho trẻ nhỏ uống sữa trực tiếp mà không suy nghĩ gì. Tuy nhiên, sữa dê chưa tiệt trùng có thể gây nguy hại cho trẻ nhỏ.

Có nhiều trường hợp mắc bệnh do uống sữa tươi. Ví dụ, một đứa trẻ 5 tuổi ở Tây An, Trung Quốc uống sữa dê tươi và mắc bệnh Brucellosis, dẫn đến phát ban và sốt cao dai dẳng. 39 người ở huyện Zijin, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã được đưa đến bệnh viện sau khi uống sữa dê tươi.

Chúng ta đều biết sữa tươi có những chất dinh dưỡng rất tốt, hàm lượng dinh dưỡng cũng rất cao. Nhưng tại sao cả người lớn và trẻ em đều bị nhiễm vi trùng, bệnh tật sau khi uống sữa tươi nguyên chất?

Bé trai uống sữa dê bị sốt nửa tháng, bác sĩ chỉ ra điều mà phụ huynh nào cũng nên cân nhắc

Sữa tươi của bò, dê chưa tiệt trùng có thể gây bệnh Brucella

Trên thực tế, cái gọi là sữa tươi của bò và dê không phù hợp cho con người. Bộ Y tế đã quy định sữa tươi chưa tiệt trùng không được phép bán ra thị trường. Sữa động vật chứa rất nhiều vi trùng, bản thân con người không đủ sức đề kháng để chống lại các loại vi trùng này. 

Nhiều người nghĩ rằng sữa tươi đun sôi là có thể uống được. Tuy nhiên, sữa tươi phải qua quá trình tiệt trùng, khử hoạt tính và nghiêm ngặt mới có thể trở thành sữa thành phẩm. Vì vậy, phụ huynh đừng nghĩ rằng chỉ cần đun sôi là có thể sử dụng sữa. Nhiều người bị mắc bệnh Brucella sau khi uống sữa tươi do chính họ đun nóng.

Brucellosis là một trong những vi khuẩn gây bệnh chính trong cơ thể người bị nhiễm bệnh từ sữa tươi - Brucella, dẫn đến bệnh Brucella. Các triệu chứng chính của bệnh là: mệt mỏi, sốt dai dẳng hoặc lặp đi lặp lại, đau nhức cơ, đi ngoài, v.v.

Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh Brucella. Các triệu chứng sốt ban đầu của bệnh rất dễ bị cha mẹ nhầm với các bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm lạnh mà bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất.

Vậy, sữa tươi thanh trùng được bán ở siêu thị có đủ an toàn để uống không? Câu trả lời là có. Sữa tươi này không phải là sữa tươi nguyên liệu mà là sữa tươi thanh trùng. Thanh trùng là một trong những phương pháp tiệt trùng sữa phổ biến. Nhưng sữa tươi tiệt trùng cần được bảo quản lạnh và thời hạn sử dụng ngắn (tối đa 7 ngày) nên rất dễ hỏng.

Ngoài phương pháp thanh trùng, phương pháp tiệt trùng tức thời bằng nhiệt độ siêu cao cũng là một phương pháp tiệt trùng sữa tươi thông dụng. Ưu điểm là có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn có trong sữa tươi, sữa tươi có hạn sử dụng lâu dài, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, sau khi sữa tươi được tiệt trùng, một phần nhỏ chất dinh dưỡng có thể bị ảnh hưởng, mùi vị sẽ kém hơn.

Thúy Anh/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 điều phụ nữ cần làm sau khi chia tay