Bé thích nói không, nhiều mẹ nghĩ không ngoan nhưng thực chất là trẻ đang tiến bộ

Khánh Chi 2022-10-01 07:13
- Trẻ từ 2-4 tuổi thường thích cãi lại và nói không. Điều này khiến nhiều người mẹ cho rằng con mình hư, bướng nhưng sự thật không phải vậy.

Khi trẻ từ 2 đến 4 tuổi thường khiến các bậc cha mẹ rất đau đầu. Đó là vì đến tuổi này trẻ không còn ngoan, mẹ bảo gì nghe nấy nữa. Trẻ thường xuyên nói “không muốn cái này”, “không muốn cái kia” và nói “không” mỗi ngày. Nhiều bậc phụ huynh chẳng hiểu sao, đứa bé ngoan ngoãn dễ thương chỉ qua một đêm lại biến thành "tiểu quỷ" nổi loạn. Thực ra chuyện trẻ thường xuyên nói "không" không phải là con hư, bướng mà là con đang dần tiến bộ. Đây là một nấc thang trong quá trình tăng trưởng của trẻ. 

Trẻ em thích nói "không", đó thực sự là sự tiến bộ

Hầu hết trẻ em trong độ tuổi nhỏ hơn 2 chưa có nhận thức về bản thân, nói tóm lại là không bé có khái niệm về “cái tôi”. Trẻ khoảng 2 tuổi có nhiều kỹ năng vận động và kỹ năng ngôn ngữ hơn và ngày càng có thể làm được nhiều việc hơn. Khi những gì trẻ muốn làm không phù hợp với mong đợi của cha mẹ, trẻ bắt đầu cố chấp và nói "không" để thể hiện sự không hài lòng.

Trẻ em trải qua 2 giai đoạn nổi loạn trong quá trình lớn lên, một là khi chúng được 2 đến 4 tuổi, hai là ở tuổi vị thành niên. Thời kỳ nổi loạn đầu tiên của trẻ xảy ra bởi trình độ nhận thức và sự phát triển thể chất nhanh chóng của trẻ. Nếu sự phát triển nhận thức của trẻ bị chậm lại thì giai đoạn nổi loạn cũng sẽ đến muộn hơn. Vì vậy khi con yêu nói “không”, cha mẹ nên vui mừng hơn là khó chịu.

Bé thích nói không, nhiều mẹ cho tưởng là hư, bướng nhưng thực chất là trẻ đang tiến bộ

Thời kỳ nổi loạn đầu tiên của bé là bao lâu?

Trẻ 2 tuổi bắt đầu có những hành vi nổi loạn như "nói không", tức giận, từ chối và dễ xúc động. Điều này là do bé bắt đầu phát triển nhận thức về bản thân và muốn tự chủ hơn. Sau 4 tuổi, với việc thiết lập nhận thức về các quy tắc, bé sẽ bớt nổi loạn.

Bé thích nói không, nhiều mẹ cho tưởng là hư, bướng nhưng thực chất là trẻ đang tiến bộ

3 điều cha mẹ nên khắc phục khi trẻ 2 tuổi nổi loạn

1. Để trẻ tự chọn

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 4 vẫn đang trong giai đoạn năng động. Và các mối liên hệ nhân quả vẫn chưa được thiết lập trong não. Câu trả lời “không” của trẻ là một phản ứng tự giác, không phải để thách thức cha mẹ. Và nếu cha mẹ tức giận, trẻ sẽ sợ hãi.

Thực tế, điều đầu tiên cha mẹ nên làm là ổn định cảm xúc của trẻ, sau đó mới chỉ dẫn cho trẻ và để con lựa chọn rõ ràng. Sự chỉ dẫn rõ ràng ở đây không phải là nói với trẻ "những gì phải làm" mà là giải thích rõ ràng, cặn kẽ để trẻ hiểu và làm theo.

Bé thích nói không, nhiều mẹ cho tưởng là hư, bướng nhưng thực chất là trẻ đang tiến bộ

2. Cho trẻ trải nghiệm

Khi cha mẹ cho con cái lựa chọn, hãy cho chúng biết ý nghĩa của mỗi lựa chọn. Khi cho con cái lựa chọn, bạn hãy để con làm theo ý mình.

Lấy ví dụ về việc cho trẻ mặc quần áo, nếu mặc áo khoác thì trẻ có thể ra ngoài chơi, nếu không mặc thì trẻ chỉ có thể ở nhà. Khi bọn trẻ không chịu mặc áo khoác, bạn hãy cho con ở nhà, đừng nhượng bộ với bé.

3. Cha mẹ không nên dọa nạt con

Khi trẻ 2 đến 4 tuổi, cha mẹ hãy bớt nói những lời “dọa nạt". Ví dụ: "Nếu con không lấy đồ chơi nữa, mẹ sẽ vứt nó đi" "Nếu con khóc nữa, mẹ sẽ không yêu con", v.v ... Trừ khi điều đó thực sự xảy ra, nếu không, bạn đừng nói với trẻ.

Khánh Chi/Theo Sohu

5 sao Hoa ngữ sở hữu tài sản kếch xù nhưng là thánh tiết kiệm