Người trẻ ngủ cùng trước năm 3 tuổi ảnh hưởng lớn tới tính cách của con

Moon 2022-05-24 10:12
- Người trẻ ngủ cùng trước năm 3 tuổi sẽ ảnh hưởng nhiều tới tính cách của con, do đó cha mẹ không nên xem nhẹ việc này.

Làm thế nào chúng ta có thể giúp trẻ phát triển tính cách tốt? Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải luôn chú ý trong cuộc sống hàng ngày, quan tâm đến mọi thứ và nuôi dưỡng con cái một cách tinh tế, vì vậy người chăm sóc trẻ trở nên rất quan trọng.

Nhiều bà mẹ trở sau thời gian nghỉ thai sản bận rộn với công việc nên ít có thời gian chăm con. Lúc này họ thường nhờ cậy các ông bà trong gia đình và đi sớm về muộn.

Gia đình Lily cũng vậy. Sau khi đi làm trở lại, việc chăm con cô "giao phó" chủ yếu cho mẹ chồng. Bà là người chăm cháu hàng ngày, tối ngủ cùng cháu. Chuyện này cứ tiếp diễn cho đến khi đứa trẻ được 2 tuổi. 

Người trẻ ngủ cùng trước năm 3 tuổi ảnh hưởng lớn tới tính cách của con

Một hôm, Lily trở về vào buổi tối khá muộn nhưng thấy con vẫn chưa ngủ. Cô hỏi mẹ chồng thì bà trả lời rằng cháu chưa chơi đủ nên chưa ngủ, bà cũng thường ngủ muộn nên khi nào bà ngủ cháu mới lên giường ngủ theo. Lily tiếp tục quan sát con trong vài ngày tiếp theo và nhận thấy con trai hay đòi hỏi và luôn muốn phải được đáp ứng mọi yêu cầu của mình, nếu không bé sẽ la khóc, ăn vạ đến khi bà đáp ứng mới thôi.

Lily đem câu chuyện của con trai hỏi một đồng nghiệp có kinh nghiệm trong công ty, người đồng nghiệp này nói: “Đứa trẻ bây giờ đang trong thời kỳ xây dựng tính cách, người ngủ với nó buổi tối rất quan trọng".

Trên thực tế, khi nói đến việc trau dồi tính cách của một đứa trẻ thì cha mẹ chính là người thích hợp nhất để giáo dục con.

Nói chung, người già thường cưng chiều con cháu, làm nhiều việc theo ý trẻ, dẫn đến khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ kém, khó hình thành ý thức quy tắc, không có lợi cho sự phát triển nhân cách của trẻ. 

Hơn nữa, trẻ em nằm nghỉ với người già lâu cũng ảnh hưởng đến người già, trẻ em ngủ không sâu giấc, đa số người già ngủ ít, chăm sóc các cháu ngủ không ngon giấc, và cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nên có vẻ không phù hợp lắm.

Người trẻ ngủ cùng trước năm 3 tuổi ảnh hưởng lớn tới tính cách của con

Cha mẹ nên làm gì để giúp con phát triển tính cách tốt?

Sự phát triển tính cách của trẻ có quan hệ mật thiết với cha mẹ. Giai đoạn 3 tuổi là giai đoạn quan trọng để hình thành tính cách của trẻ, sự hướng dẫn của cha mẹ đặc biệt quan trọng. 

Cha mẹ yêu thương nhưng không chiều chuộng con cái

Con cái sống trong gia đình yêu thương sẽ có lợi cho sự phát triển những tính cách tốt đẹp, tình yêu thương của cha mẹ sẽ làm cho tâm hồn con cái vững chắc hơn.

Tuy n hiên “yêu thương” tốt là sự phân biệt rạch ròi giữa thưởng và phạt, không keo kiệt khen con “ngoan”, không sợ phạt con "hư".

Người trẻ ngủ cùng trước năm 3 tuổi ảnh hưởng lớn tới tính cách của con

 

Cha mẹ làm gương cho con cái

Khả năng bắt chước của trẻ rất mạnh, và nhiều hành vi hàng ngày của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Vì vậy cha mẹ với tư cách là “người thầy đầu tiên” nên làm gương, thay đổi một số thói quen hành vi xấu của trẻ và trở thành chuẩn mực cho sự trưởng thành của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ là người có trách nhiệm đầu tiên đối với con cái, nhưng sau khi đứa trẻ chào đời, họ lại giao cho người già ở nhà nuôi dưỡng. Thực tế điều này không có lợi cho sự phát triển tính cách của trẻ và hình thành các quy tắc, và nó cũng sẽ làm cho cha mẹ và đứa trẻ cảm thấy một chút khoảng cách. Do đó cha mẹ nên sắp xếp thời gian, công việc để trực tiếp nuôi dạy con cái của mình, giúp trẻ hình thành và phát triển những tính cách tốt cho con.

Moon/Theo Sohu

Em, người đã từng thích anh nhiều như thế, thật sự phải đi rồi