Xót lòng mới sinh thường 4 ngày đã phải tự nấu cơm cữ, chị em có mẹ chồng nấu cho hãy thôi than vãn kêu ca

Emdep.vn - Nhìn mâm cơm cữ bất cứ ai cũng xót xa, người mẹ sau sinh đã phải cố gắng để tư nấu.

Cơm cữ thường bao gồm các món đủ dinh dưỡng, đủ ăn cho người mẹ có thể phục hồi sau sinh. Tuy nhiên, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, không phải ai cũng có được mâm cơm cữ đủ đầy. Nhiều người có gia đình hai bên hỗ trợ còn đỡ, có những sản phụ mới sinh xong chẳng có ai giúp lại phải ngồi dậy để nấu nướng dù biết như vậy là hại sức khỏe, ảnh hưởng về sau.

Thời gian qua, có những câu chuyện mẹ chồng nấu cơm cữ không ngon, cơm cữ lèo tèo vài món... nhưng vậy là còn may mắn. Bởi xung quanh chị em còn có không ít người lâm vào cảnh bi đát hơn vậy. Mới đây, một sản phụ lên mạng xã hội than vãn về chuyện tự nấu cơm cữ khiến ai cũng xót xa.

"Đây là bữa cơm cữ em tự nấu sau sinh thường 4 ngày. Ông bà ngoại ở xa, chồng lại phải đi làm. Từ viện về, em đã quét nhà, dọn dẹp rồi. Bạn bè nhờ mãi cũng được 1-2 đứa qua nấu cho mấy bữa đầu. Mấy đứa cũng đều không có kinh nghiệm. Hôm qua em ăn ba chỉ rang với nước canh rau vắt chanh rồi. Em không biết không kiêng được như mình sau này có sao không?", bà mẹ trẻ viết.

Hình ảnh chia sẻ là một mâm cơm đạm bạc chỉ có một quả trứng luộc, đĩa rau luộc, bát nước canh vắt chanh kèm thịt lợn rang. Nhiều bà mẹ đặt câu hỏi liệu với thực đơn như vậy làm sao có sữa cho con bú. Hầu hết ý kiến của chị em đều tỏ ra đồng cảm và chia sẻ với người mẹ tội nghiệp.

Thông thường các sản phụ nghỉ ngơi 1-2 tuần sau sinh, tất cả đều có hỗ trợ từ phía chồng hoặc gia đình. Tuy nhiên, việc vận động quá sớm sẽ có ảnh hưởng đến vết rạch hoặc vết mổ. Bởi, sau sinh chị em thường bị giảm sức khỏe do mất nhiều máu. 1-2 tuần sau sinh chính là thời gian để chị em phục hồi cơ thể. Do đó, sự quan tâm của gia đình là vô cùng quan trọng.

"Thương bạn quá! Nếu không ăn được cố ăn uống có chất, đừng ăn linh tinh, đừng tranh thủ làm nhiều việc. Vì việc nhà làm mãi cũng chẳng hết, hãy tự lười một chút hoặc nhờ chồng làm. Mới sinh xong mà đi lại ngày ảnh hưởng lắm", một bà mẹ nói.

Một người khác khuyên: "Khỏe mấy thì khỏe cũng đừng cố gắng dậy quá sớm, cố gắng ăn uống bồi dưỡng thêm, ai nói gì mặc người ta".

Ăn thịt có mỡ không nên?

Ngoài động viên bà mẹ này, chị em cũng chỉ rõ cách ăn uống để tránh ảnh hưởng con. Một bà mẹ cho rằng trong mâm cơm có thịt ba chỉ kèm mỡ là không nên. Bởi như vậy là không tốt cho đường ruột của bé. Hệ tiêu hóa của bé còn non, mẹ không nên ăn thịt mỡ

Ngoài ra, việc vắt chanh vào bát canh cũng không nên vì nó có thể gây hại dạ dày gây đau dạ dày còn khổ sở hơn. Nhìn chung mâm cơm cữ phải đảm bảo được việc cân đối các thức ăn và cân đối nguồn dinh dưỡng để có thể phục hồi sức khỏe.

"Nếu không ai giúp thì nhờ hàng xóm mua đồ ăn rồi mình nấu đổi bữa. Nếu chồng biết nấu thì đợi chồng đi làm về rồi nhờ ông xã nấu", một người khuyên.

AM

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm