Xót lòng mẹ thiếu hiểu biết để con 4 tháng nhiễm trùng da nặng do biến chứng thủy đậu

2017-03-26 16:32
- Mẹ bị thủy đậu nhưng do không hiểu biết vẫn cho con 4 tháng tuổi bú sữa mẹ hàng ngày khiến bé Phước bị lây bệnh. Cơ thể bé nổi chi chít những mụn bọc, sau khi to lên, những mụn bọc vỡ ra lở loét toàn cơ thể khiến con đau đớn.

Trong cơn nháo nhác, ân hận và đầy nỗi lo lắng khi thấy tình trạng con trai nhỏ ngày càng nguy kịch, anh Đinh Văn Bính (SN1986), người dân tộc Mường, khu 1 Thống Nhất, xã Độc Lập, huyện Yên Lập, Phú Thọ chia sẻ, Phước là con thứ 3 của vợ chồng anh. Bé Phước sinh ngày 17/11/2016. Khi mới chào đời, cậu bé này rất kháu khỉnh và lanh lợi khỏe mạnh.

Em bé 4 tháng tuổi bị nhiễm trùng da do biến chứng thủy đậu cầu cứu

Cơ thể bé Phước bị nhiễm trùng da toàn thân nên vô cùng đau đớn.

Sau khi sinh được hơn 3 tháng, một ngày chị Đào Thị Khuyên (SN 1989), vợ anh Bính bị thủy đậu. Do ở quê, nhận thức còn hạn chế nên dù bị bệnh, người mẹ này vẫn cho con bú như bình thường.

Tuy nhiên sau khi cho con bú xong, chị nhận thấy trên cơ thể bé bắt đầu có nốt nổi mẩn đỏ: “Sau khi cho con bú, hai vợ chồng tôi thấy cơ thể Phước bắt đầu nổi mẩn thành những mụn nước rất to. Những ngày sau đó, con khóc cả ngày vì đau đớn. Lúc này tôi mới biết là con tôi đã bị lây thủy đậu từ mẹ", ông bố Đinh Văn Bính kể lại với PV Emdep.vn.

Biết con lây thủy đậu từ mẹ, nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không đưa con đến bệnh viện sớm để được điều trị kịp thời. Ngược lại, do không hiểu biết, một lần nữa họ lại nghe lời những người hàng xóm và bà con trong bản đi lấy lá kính ban hoa, lá mùi đun nước tắm cho con. Việc này đã khiến các vết loét ở người bé Phước chẳng những không đỡ mà càng lở loét hơn. Bé Phước vì thế cũng chịu đựng những cơn đau đớn hơn.

"Sau khi tắm lá mùi và lá kính ban hoa, các vết mẩn càng nổi nhiều và to hơn. Hàng ngày chúng vỡ ra khiến con đau đớn khóc suốt ngày đêm, không chịu bú mẹ, cơ thể cứ lả dần", ông bố xót xa nhớ lại.

Sau 4 ngày tắm lá mùi không đỡ, bé Phước bắt đầu sốt cao. Hôm đó là ngày 21/3 và lúc này vợ chồng anh Bính mới cuống cuồng đưa con đến bệnh viện Đa khoa huyện Yên Lập điều trị.

Hai ngày điều trị tại bệnh viện Yên Lập nhưng bệnh tình của Phước vẫn không thuyên giảm. Vì thế, sáng ngày 23/3 bác sĩ tại đây tiếp tục giới thiệu gia đình chuyển bé Phước lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

“Tại bệnh viện tuyến tỉnh, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán con bị biến chứng bệnh thủy đậu. Nằm ở đây được khoảng 2 giờ đồng hồ, thấy tình hình nghiêm trọng nên họ ký giấy chuyển viện cho con lên bệnh viện Nhi Trung Ương, Hà Nội", anh Bính kể lại.

Em bé 4 tháng tuổi bị nhiễm trùng da do biến chứng thủy đậu cầu cứu

Điều trị 3 ngày tại viện Nhi Trung ương, dù bệnh đã thuyên giảm nhưng Phước vẫn còn đau đớn.

Vợ chồng anh lại cập rập cho bé Phước chuyển lên tuyến trung ương. Sau ba ngày điều trị tại phòng 216, khoa truyền nhiễm, tòa nhà K, bệnh viện Nhi Trung ương, các vết lở loét của bé đã săn da dần lại, bé Phước cũng bớt đau hơn nên chịu bú dù không khóc nhiều.

Thấy con đỡ được phần nào nên vợ chồng anh Bính cũng đỡ lo hơn. Song thời điểm này, họ lại âm thầm gánh nỗi lo mới: không đủ tiền thuốc thang, viện phí chạy chữa cho con. Bởi từ ngày đưa bé Phước đi viện đến nay chưa đầy chục ngày anh Bính đã phải đóng hết gần 10 triệu tiền viện phí và tiền thuốc điều trị cho bé.

Vợ chồng anh sống ở vùng trung du, miền núi phía Bắc nên ít ruộng. Nhà có 5 khẩu nhưng chỉ có 2 sào ruộng. Hàng ngày, anh Bính đi phụ vữa thuê quanh vùng. Vợ anh vừa ở nhà trông con vừa làm nương. Nếu tháng nào công việc đều thì thu nhập của anh được khoảng 3 triệu/tháng. Nhưng do 3 đứa con nhỏ hay ốm quanh năm nên hai vợ chồng anh phải cho con đi viện liên tục. Chính vì thế kinh tế của họ vốn đã khó nay lại càng khó hơn.

Theo bác sĩ Mai - người trực tiếp điều trị cho bé Phước, tình trạng bé Phước gặp phải là do bé bị nhiễm trùng da nặng vì không được vệ sinh cẩn thận khi chăm sóc bé bị thủy đậu.

"Khi những mụn có biểu hiện to và vỡ ra, người nhà không biết đưa bé đi khám mà tự điều trị khiến vết lở loét ngày càng lan rộng. Da trẻ rất non và nhạy cảm nên dễ bị nhiễm trùng", bác sĩ này khẳng định.

Em bé 4 tháng tuổi bị nhiễm trùng da do biến chứng thủy đậu cầu cứu

Bé Phước và gia đình rất mong nhận được những tấm lòng hảo tâm để con có tiền mua thuốc, điều trị cho mau khỏi bệnh.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Sình, trưởng khu 1 Thống Nhất, xã Độc Lập, ông khẳng định, gia đình nhà anh Đinh Văn Bính là một trong những gia đình khó khăn trong vùng. Hai vợ chồng tuy tuổi còn trẻ nhưng có 3 con nên nheo nhóc quanh năm. Gần như tiền bán thóc lúa để mua thuốc cho mấy đứa trẻ không đủ mỗi tháng. Những hộ gia đình nghèo chỉ được hỗ trợ 30 ngàn tiền điện. Ngoài ra, gia đình anh không được hưởng chế độ gì khác.

Dương Tuệ Mẫn

qc-epoint
loading...
qc-epoint