Con vòi vĩnh, đòi mua đồ, mẹ thông minh đừng nói nhà mình nghèo lắm, đây mới là cách hay để dạy con

Anh Anh 2023-09-06 11:00
- Khi đưa con đi đến siêu thị hay trung tâm thương mại, nhiều phụ huynh cảm thấy phiền lòng vì bé liên tục đòi mua các món đồ.

Hầu hết các bậc phụ huynh từng đối mặt với tình huống khi con cái đòi mua đồ chơi, đồ ăn hoặc thậm chí là cần tiền để làm một số việc. Khi không đồng ý, trẻ thường khóc lóc, ăn vạ. Nhưng nếu bố mẹ nhượng bộ quá nhiều lần, con cái sẽ hư và hiểu rằng luôn có tiền để đáp ứng mọi yêu cầu của bé.

Con vòi vĩnh, đòi mua đồ, mẹ thông minh nên nói gì?

Nhiều phụ huynh đã phải sử dụng các câu từ từ chối như "mẹ không có tiền," "nhà mình nghèo lắm" hoặc "chúng ta phải tiết kiệm". Mục đích của việc này là để chấm dứt ngay tại thời điểm đó những yêu cầu không cần thiết của con cái và dạy cho bé về sự tiết kiệm.

Con vòi vĩnh mua đồ, mẹ thông minh đừng nói nhà mình nghèo lắm, đây mới là cách hay để dạy con

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cần phải nhận thức rằng những câu từ chối trực tiếp như vậy có thể làm cho con cái cảm thấy thiếu thốn và không được quan tâm trong quá trình trưởng thành. Việc cân nhắc và trò chuyện với con cái về tài chính và giá trị của việc tiết kiệm có thể giúp bé hiểu rõ hơn về quản lý tiền bạc và tránh thói quen đòi hỏi không cần thiết.

Trẻ sẽ giảm bớt những nhu cầu bình thường của mình khi cha mẹ liên tục từ chối bằng cách nói rằng không có đủ tiền hoặc khả năng chi trả. Điều này có thể dẫn đến tư duy tiêu cực, khiến trẻ hiểu sai rằng "bố mẹ không có tiền nên mình không nên yêu cầu điều gì cả."

Con vòi vĩnh mua đồ, mẹ thông minh đừng nói nhà mình nghèo lắm, đây mới là cách hay để dạy con

(Ảnh minh họa)

Về dài hạn, trẻ có thể phát triển thói quen không dám yêu cầu gì từ bố mẹ, thậm chí là những yêu cầu hợp lý như mua đồ học tập, quần áo, sách vở. Thuật ngữ "nghèo" có thể khiến trẻ phải trưởng thành nhanh hơn nhưng điều quan trọng cha mẹ cần cân nhắc là trẻ có thể cảm thấy tự ti, buồn bã đến suốt cuộc đời.

Việc cha mẹ chỉ mua đồ chơi cho con khi có đủ tiền có thể khiến trẻ không mua chia sẻ món đồ nào với người khác. Kết quả, con cái sẽ trở nên keo kiệt và ích kỷ theo thời gian. 

Con vòi vĩnh mua đồ, mẹ thông minh đừng nói nhà mình nghèo lắm, đây mới là cách hay để dạy con

(Ảnh minh họa)

Nhiều trẻ sẽ từ chối các bữa tiệc sinh nhật hoặc bữa ăn ngoài cùng bạn bè với lý do "Nhà mình nghèo không có tiền" hoặc "Mình không có đủ tiền để tham gia." Việc cha mẹ thường xuyên thể hiện sự khó khăn tài chính có thể làm trẻ cảm thấy thiếu thốn, tự ti và bắt đầu so sánh mình với gia đình khác. 

Vậy cuối cùng, cha mẹ nên phản ứng thế nào khi con vòi vĩnh, đòi hỏi?

Việc trẻ em có nhu cầu mua sắm là điều tất yếu. Người lớn cũng không thể kiềm chế trước quần áo, giày dép hay trang sức họ yêu thích và trẻ nhỏ cũng vậy. Khi cha mẹ đối diện với câu hỏi này từ con, có một nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ: không làm suy yếu tinh thần và hy vọng của trẻ.

Sự theo đuổi vật chất là bình thường, không đáng xấu hổ. Vì tất cả trẻ em đều có quyền theo đuổi cuộc sống tốt hơn. Thỉnh thoảng, do điều kiện hiện tại, bé có thể không có được thứ mình muốn ngay lập tức  nhưng điều quan trọng là chúng ta cần giảng dạy cho trẻ rằng: "Tình trạng khó khăn hiện tại chỉ là tạm thời và chỉ cần con nỗ lực trong tương lai, con có thể đạt được hầu hết mọi ước mơ của mình. Con xứng đáng với mọi điều tốt đẹp trên thế giới."

Anh Anh (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mỹ nhân showbiz là dân tộc thiểu số: Người đẹp khí chất, người giỏi múa, diễn hay