Trẻ uống sữa dê: Khi nào thì nên và những lợi ích cho sức khỏe của bé

Thiên Khuê 2023-09-04 09:19
- Trẻ uống sữa dê có tốt không? Emdep sẽ bật mí giúp mẹ khi nào thì cho bé uống sữa dê và cách dùng như thế nào nhé.

Khi nào nên cho trẻ uống sữa dê?

Trong trường hợp bình thường, trẻ sơ sinh sẽ được khuyến khích chỉ bú sữa mẹ hoặc kết hợp sữa công thức. Tuy vậy, khi trẻ lớn hơn, bạn có thể bổ sung thêm sữa bò, sữa hạt và sữa dê tùy theo khẩu vị của bé.

Sữa dê có nhiều dinh dưỡng, trong vài trường hợp đặc thù có thể thay thế tốt cho sữa mẹ và sữa bò. Mặc dù vậy, trước khi lựa chọn bất cứ loại sữa nào cho bé, bạn cũng nên xem xét hàm lượng dinh dưỡng, chỉ tiêu an toàn, tốt nhất là hỏi ý kiến bác sĩ.

Trẻ uống sữa dê: Khi nào thì nên và những lợi ích cho sức khỏe của bé

Trẻ uống sữa dê được xem là tương đối an toàn khi được từ 1 tuổi trở lên. Nếu giai đoạn này, trẻ vẫn còn bú sữa mẹ thì bạn vẫn có thể kết hợp thêm cả sữa dê vào khẩu phần của bé. Với trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể thêm ít sữa dê nguyên chất trong nước sốt ăn dặm.

Lợi ích của sữa dê đối với trẻ nhỏ

Giúp bé hấp thu chất sắt tốt hơn

Sữa dê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ em và cả người lớn. Hơn 50% chất sắt trong sữa dê có thể được cơ thể hấp thu tốt hơn so với sữa bò (chỉ có 15% chất sắt trong sữa bò được hấp thu).

Độ pH của sữa dê gần với độ pH của sữa mẹ

Nếu như sữa bò chủ yếu có tính axit thì sữa dê lại có tính kiềm gần giống như sữa mẹ. Đây là lựa chọn tuyệt vời khi độ pH của nó tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Trẻ uống sữa dê: Khi nào thì nên và những lợi ích cho sức khỏe của bé

Cải thiện sức khỏe của xương

Nghiên cứu cho thấy, khi trẻ bị thiếu máu có thể dẫn đến mất khoáng chất trong xương. Trong khi đó, sữa dê bổ sung chất sắt ưu việt, là nguồn sữa cải thiện vấn đề thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời thúc đẩy sự chắc khỏe của xương cho trẻ.

Tăng cường khả năng chống viêm

Sữa dê có đặc tính kháng viêm và tạo điều kiện tốt cho lợi khuẩn sinh sôi trong ruột. Vì vậy, trẻ uống sữa dê có thể giảm nguy cơ viêm đường tiêu hóa, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Dễ tiêu hóa hơn

So với sữa bò thì thành phần protein trong sữa dê ít đậm đặc hơn. Chất béo trong sữa dê cũng gồm các axit béo chuỗi ngắn dễ phân hủy. Do đó, em bé uống sữa dê hấp thu tốt hơn và cũng dễ tiêu hóa.

Trẻ uống sữa dê: Khi nào thì nên và những lợi ích cho sức khỏe của bé

Một số vấn đề cần lưu ý khi cho trẻ uống sữa dê

Chọn sữa dê như thế nào để an toàn cho bé?

Mẹ nên ưu tiên chọn sữa dê đã tiệt trùng (được đun nóng hoặc làm lạnh để loại bỏ mầm bệnh). Chọn loại sữa giàu dinh dưỡng nếu bạn mua sữa dê tăng cường, đặc biệt chú ý hàm lượng vitamin D và B9 vì chúng gần như không có trong sữa dê tự nhiên.

Bạn có thể cho trẻ uống sữa dê công thức không?

Mẹ có thể cho bé uống sữa dê công thức khi trẻ đã trên 1 tuổi. Mặc dù sữa công thức có tăng cường dưỡng chất hơn so với sữa tự nhiên nhưng bạn vẫn nên đọc kỹ nhãn mác để xem thành phần và chỉ tiêu an toàn.

Trẻ có bị dị ứng sữa dê không?

Có khả năng bé sẽ bị dị ứng khi uống sữa dê. Triệu chứng điển hình là nổi mề đay, đau bụng, buồn nôn và nôn, kèm theo tiêu chảy… Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào, mẹ nên ngưng sữa ngay và đưa bé đến gặp bác sĩ.

Trẻ uống sữa dê: Khi nào thì nên và những lợi ích cho sức khỏe của bé

Nên cho trẻ uống sữa dê bao nhiêu?

Thông thường, trẻ hơn 12 tháng tuổi có thể uống 500ml sữa dê mỗi ngày. Bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để trẻ dễ hấp thu, tiêu hóa và không ảnh hưởng đến khẩu phần ăn dặm khác nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ biết cách cho trẻ uống sữa dê an toàn và hiệu quả nhất, góp phần thúc đẩy trẻ phát triển tối ưu và toàn diện.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Ngoài váy trắng, đây là 3 mẫu đầm mà bạn nên có trong tủ đồ hè 2021