Xe khách, tàu hoả, máy bay sẽ hoạt động thế nào sau "nới lỏng giãn cách xã hội"?

Emdep.vn - Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc gửi Tổng cục Đường bộ VN, các Cục Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thuỷ nội địa VN, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai về việc vận chuyển hành khách.

Cụ thể như sau: 

Với đường hàng không 

Kể từ 00 giờ 00 phút ngày 23/4/2020, đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh sẽ được khai thác với tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày. 

Các đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. 

Đường bay Hà Nội - Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ được khai thác với tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày. 

Đường bay Hà Nội/TP Hồ Chí Minh đi các địa phương khác, mỗi hãng được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. 

Đường bay TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo và ngược lại khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. 

Các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/TP Hồ Chí Minh, mỗi hãng được phép khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. 

Với đường bộ 

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách nội tỉnh thuộc phạm vi quản lý. 

Vận tải khách liên tỉnh hoạt động tối thiểu 30%, tối đa 50% công suất tuỳ địa phương. 

Vận tải hành khách liên tỉnh tối thiểu 30%, tối đã 50% công suất tuỳ vào mỗi địa phương 

Với vận tải hành khách liên tỉnh, xe tuyến cố định chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 01 chuyến/tuyến); 

Xe hợp đồng, xe du lịch chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 01 xe/đơn vị kinh doanh vận tải). 

Với đường sắt 

Tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa 3 đôi tàu khách/ngày (3 chuyến Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh và 3 chuyến ngược lại). 

Các tuyến đường sắt còn lại duy trì mỗi tuyến 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến đi và 1 chuyến ngược lại). 

Trong lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định vận tải nội địa. 

Vận tải hành khách hàng hải, đường thuỷ liên tỉnh khai thác tối đa 1 chuyến/tuyến/ngày. 

Hành khách buộc phải đeo khẩu trang suốt hành trình, hạn chế nói chuyện, ăn uống..., trước chuyến đi phải được khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay. Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện (không quá 50% số ghế và cách 1 ghế) hoặc đảm bảo cách nhau 1m. 

Nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.  

Theo Sức khỏe và Đời sống

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm