Vụ lao động bị chủ nhà đánh đập, bỏ đói lả khi đi xuất khẩu Ả rập Xê út: Công ty XKLĐ nhiều dấu hiệu sai phạm

Emdep.vn - Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết, cách giải quyết thờ ơ của công ty với trường hợp của chị Vân (xóm Quyên Chương, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), phía công ty XKLĐ đã vi phạm một số điều khoản của luật lao động.

Công ty xuất khẩu lao động - nhiều dấu hiệu sai phạm hàng loạt!

Tiếp nối câu chuyện được PV ghi nhận trong bài viết đầu tiên đã đăng tải trên Em dep.vn với nhan đề Ám ảnh của người vợ bị chủ nhà đánh đập, bỏ đói lả khi đi xuất khẩu Ả rập Xê út", luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty luật Hồng Thái) cho biết, cách giải quyết thờ ơ của công ty với trường hợp của chị Vân (xóm Quyên Chương, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), phía công ty XKLĐ đã vi phạm một số điều khoản của luật lao động.

Cụ thể, theo luật sư Nguyễn Hồng Thái, công ty XKLĐ đã vi phạm Khoản đ, e, g, h Điều 27 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày 29 tháng 11 năm 2006 về “nghĩa vụ của doanh nghiệp dịch vụ” khi đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Công ty này cũng vi phạm Điều 44-Điều 46 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày 29 tháng 11 năm 2006 vềquyền của người lao động đi làm việc ở nước ngoài”.

Những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động

Trong vụ việc của chị Vân, công ty đã mắc hàng loạt sai phạm.

Luật sư Thái cũng nêu rõ hướng xử lý theo đúng pháp luật của công ty. Ông cho biết, căn cứ quy định tại Điều 27, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày 29 tháng 11 năm 2006 về nghĩa vụ của doanh nghiệp dịch vụ khi đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài: “Công ty phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát việc thực hiện Hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, giải quyết kịp thời các phát sinh vượt quá khả năng tự giải quyết của người lao động hoặc khi người lao động yêu cầu trợ giúp”.

Luật sư phân tích, ở đây công ty đã không theo dõi, giám sát và không xử lý kịp thời các phát sinh. Khi người lao động có yêu cầu trợ giúp thì công ty cần phối hợp với bên nước ngoài giải quyết các vấn đề phát sinh cho người lao động.

Cụ thể, công ty XKLĐ có thể báo cáo và phối hợp với cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài quản lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động

Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Công ty luật Hồng Thái) trả lời PV Emdep.vn.

Bên cạnh đó, luật sư Thái cũng vạch rõ thêm những sai phạm từ phía công ty: “Nhà tuyển dụng không đáp ứng được những điều khoản đã quy định trong hợp đồng với người lao động thì công ty đã vi phạm những điều khoản trong hợp đồng, không phù hợp với Pháp luật Việt Nam.

Luật sư cũng nêu rõ thêm: “Tuy nhiên, cần kiểm tra xem bên đối tác nước ngoài cung cấp Hợp đồng cho người lao động có đúng với bên môi giới cung cấp cho người lao động hay không? Hợp đồng có phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật nước tiếp nhận người lao động hay không? Từ đó, xem xét áp dụng Luật nước nào để giải quyết.

Bởi lẽ, không chỉ căn cứ vào Hợp đồng mà người lao động đã ký với Công ty môi giới, mà còn có những “ thỏa thuận ngầm” giữa các bên và thỏa thuận khác... Thế nên cần xem xét kỹ trước khi áp dụng luật.

Làm gì để tránh rủi ro khi xuất khẩu lao động?

Để tránh được những rủi ro khi XKLĐ, luật sư Hồng Thái cũng đã đưa ra những lời khuyên cụ thể. Theo ông: “Người lao động có thể gọi điện trực tiếp đến công ty môi giới đó xem quy mô, cách làm việc… Đến trực tiếp xem công ty đó làm ăn thế nào, hàng tháng có bao nhiêu người tham gia. Sau đó, tham khảo thêm ý kiến của những người lao động trước, những người lao động hiện đang tham gia công ty đó, thông tin chi tiết từng đơn hàng…”.

Ông Thái cũng khuyên, hiện có nhiều công ty XKLĐ. Tuy nhiên để tin cậy nhất, người lao động nên tìm những công ty được cơ quan chức năng thuộc tổ chức nhà nước cho phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Khi muốn tìm hiểu về xuất khẩu lao động, nên gọi điện hỏi cán bộ tuyển dụng của công ty đó để được tư vấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ điều kiện tham gia, chi phí một cách đầy đủ mà không bị mồi chài, mất tiền, tốn thời gian.

Bên cạnh đó, người lao động nên tìm hiểu thông qua những người đã xuất khẩu lao động trước đó hoặc thông qua những người đang làm việc tại đất nước mình sẽ đến để tìm hiểu kỹ về công ty, đất nước, địa chỉ, quy mô công ty sẽ đến.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm