Vụ học viên tố công ty du học lừa đảo: "Công ty còn đang phải chịu phạt thay các em, sao lại đi lừa tiền được"

Emdep.vn - Do học viên chậm trễ trong việc thanh toán học phí nên bị trường tại Hàn Quốc trả hồ sơ, công ty tư vấn du học đành chịu trách nhiệm đóng phạt cho trường, trả tiền cho học viên và chỉ giữ lại phần tiền chi trả cho các thủ tục giấy tờ.

Như Emdep.vn đã thông tin trong bài "Học viên khốn khổ vì công ty du học không trả hồ sơ gốc, muốn đi xin việc cũng không được" về việc học viên Lê Văn Thao tố công ty Cổ phần SV du học Toàn Cầu cố tình "chây ì", không chịu trả tiền khi không làm đúng theo cam kết ban đầu. Phóng viên Emdep.vn đã có cuộc gặp mặt với lãnh đạo công ty cổ phần SV du học Toàn Cầu để xác minh làm rõ vụ việc trên.

Tiếp chuyện PV là bà Nguyễn Thị Tất - quản lý chung của công ty được bà Nguyễn Thị Xuyên - Tổng Giám đốc công ty Cổ phần SV du học Toàn cầu ủy quyền để giải đáp các vướng mắc của PV trong buổi làm việc sáng ngày 1/9.

Bà Tất cho biết, việc không thể cấp visa để đi du học cũng như việc nhà trường bên Hàn Quốc đẩy trả lại tiền và hồ sơ là lỗi từ phía học viên chứ không phải do công ty. Bản cam kết sẽ hoàn trả 2.000 USD mà công ty cam kết chỉ có hiệu lực khi lỗi này phát sinh từ phía công ty.

Vụ học viên tố công ty du học lừa đảo: Công ty chúng tôi còn đang phải chịu phạt thay các em, sao lại đi lừa tiền được

Cụ thể, bà Tất cho biết, học viên cần đóng đủ học phí cho nhà trường thì trường mới chấp nhận trả giấy tờ cho học viên nhập học mà học phí đầy đủ là 5.600 USD. Số tiền 1.000 USD mà học viên đóng chỉ là số tiền ban đầu.

"Trước khi làm việc với công ty chúng tôi, hai em ấy đã từng làm việc với một công ty khác và đã đóng tiền vào một trường ĐH khác. Thời điểm chúng tôi yêu cầu đóng học phí thì các em không huy động đủ tiền vì trường ĐH bên kia chưa đẩy tiền lại về cho các em. Vì thế các em đóng trước 1.000 USD, đợi trường ĐH cũ đẩy nốt tiền về rồi mới đóng đủ 5.600 USD. Nhưng quá thời hạn đóng tiền cho nhà trường mà các em chưa nộp đủ học phí, nên trường đã trả lại 1.000 USD học phí cho các em", bà Tất nói.

Theo như lời bà Tất, do anh Thao và anh Bình không kịp đóng học phí cho trường ĐH phía Hàn Quốc nên mới dẫn đến việc nhà trường không nhận học viên. Do đó, học viên sẽ không được nhận thư mời sang du học từ nhà trường, dẫn đến việc công ty không thể làm visa đúng thời hạn.

Bà Tất cũng kể, trong quá trình làm giấy tờ và hồ sơ cho anh Thao và anh Bình, công ty cũng phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ: "Hồ sơ của hai em ấy đã khá lâu rồi nên công ty phải đưa đi dịch thuật, công chứng, mang lên đại sứ quán làm thủ tục rồi gửi sang Hàn Quốc.

Khoản tiền 500 USD thực chất là tiền làm các thủ tục như vậy, chúng tôi thay các em làm các dịch vụ này chứ công ty hoàn toàn không ăn bớt hay ăn chặn một đồng nào của các em".

Bà Tất cũng cho biết, do công ty đã đăng ký du học cho hai em nhưng sau đó hai em không đủ điều kiện du học dẫn đến thiệt hại cho nhà trường. Sau vụ việc này, phía bên trường ĐH Hàn Quốc cũng yêu cầu bên công ty phải nộp phạt.

"Khi công ty báo số lượng sinh viên sang nhập học, trường sẽ sắp xếp giáo viên, lớp học cho sinh viên. Nếu sinh viên không sang thì nhà trường sẽ chịu thiệt hại và sẽ yêu cầu công ty đóng phạt. Số tiền 500 USD mà chúng tôi yêu cầu Thao và Bình đóng không được tính khoản phí này, phí này phía công ty sẽ nhận đóng vì thông cảm với hoàn cảnh của các em", bà Tất nói.

Khi được hỏi về việc tại sao công ty du học lại nhất quyết giữ lại hồ sơ gốc và 500 USD còn lại mà không chịu trả cho Bình và Thao khi hai người này chấp nhận mất 500 USD nộp phạt, bà Tất bày tỏ nỗi bức xúc. Bà kể rằng, khi Bình và Thao lên công ty làm việc, công ty đã giải thích rất rõ lý do tại sao phải giữ lại 500 USD nhưng hai học viên đang mất bình tĩnh nên không chịu chấp nhận.

"Có thể lúc ấy vì biết tin hồ sơ bị trả về, không đủ điều kiện đi học nên các bạn ấy mất bình tĩnh. Công ty cũng hiểu và không muốn làm khó các bạn. Bên chúng tôi chỉ yêu cầu các bạn ấy viết một tờ đơn, nêu rõ lý do tại sao không đi được để công ty chuyển sang cho bên trường ĐH tại Hàn Quốc làm nốt thủ tục nhưng các bạn ấy không viết vì cho rằng lỗi không phải do các bạn ấy", bà Tất khẳng định.

Bà Tất cũng cho hay, hiện công ty cổ phần SV du học Toàn cầu cũng đang chuẩn bị công tác khiếu nại một tờ báo đã tự ý đưa tin về việc công ty lừa đảo học viên.

"Sau khi bài báo tố chúng tôi đưa lên mạng, công ty đã phải hứng chịu rất nhiều thiệt hại, nhiều em đang làm thủ tục cũng tự nhiên rút hoặc tỏ thái độ lo lắng. Sự việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của chúng tôi" - bà Tất chia sẻ.

học viên tố công ty du học lừa đảo

Khi được hỏi về hồ sơ pháp lý của công ty Cổ phần SV du học Toàn cầu, chị Bùi Thị Hiền - người chịu trách nhiệm hành chính của công ty cho biết, vào tháng 1 đầu năm 2017, công ty Cổ phần SV du học Toàn Cầu đã được Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Theo đó, công ty có chức năng tư vấn và hỗ trợ du học, cung ứng và quản lý nguồn nhân lực trong và ngoài nước. Còn về hồ sơ pháp lý tại Sở Giáo dục Đào tạo TP Hà Nội, chị Hiền cho biết công ty đã làm việc và hoàn thiện hồ sơ tại Sở.

PV cũng đã liên hệ lại anh Lê Văn Thao. Anh Thao thừa nhận đúng là có việc đã từng nộp học phí cho một trường ĐH khác dẫn đến việc nộp học phí muộn. Hiện anh Thao cho biết cũng đã nhận được liên hệ từ phía Công ty du học, hai bên sẽ sớm có một buổi làm việc chung để giải quyết vướng mắc.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm