Học viên khốn khổ vì công ty du học không trả hồ sơ gốc, muốn đi xin việc cũng không được

Emdep.vn - Thu tiền và cam kết sẽ làm visa cho học viên nhập học vào tháng 6/2017. Nhưng quá thời hạn mà công ty du học không thực hiện được như cam kết. Học viên chấp nhận mất tiền cũng không được rút hồ sơ gốc về để đi xin việc.

Mới đây, vụ việc hai học viên là Lê Văn Thao sinh năm 1992 và anh Tô Văn Bình sinh năm 1998 tố công ty cổ phần SV du học Toàn Cầu chây ì, "ăn chặn" tiền, gây khó khăn cho học viên đến đòi lại tiền vì không làm đúng như cam kết đã làm xôn xao dư luận. 

Cụ thể, anh Lê Văn Thao cho biết, ngày 27/4/2017, anh Thao có nộp hồ sơ cho công ty Cổ phần SV du học Toàn cầu để làm hồ sơ đi du học Hàn Quốc. Công ty có cam kết tháng 6/2017 sẽ làm visa và thủ tục nhập học tại trường quốc tế Hàn Quốc.

Nguyên văn bản cam kết có ghi rất rõ: "Bên A chịu trách nhiệm với bên B xin visa. Nếu cuối tháng 6/2017 không có visa công ty phải hoàn trả số tiền là 2.000USD và hồ sơ gốc sau 1 tháng". Trong đó, bên A là công ty Cổ phần SV du học Toàn cầu, bên B là anh Lê Văn Thao và anh Tô Văn Bình.

Học viên khốn khổ vì công ty du học không trả hồ sơ gốc, muốn đi xin việc cũng không được

Ngày 31/5/2017, anh Thao và anh Bình được nhân viên công ty du học gọi điện yêu cầu ra trụ sở công ty để đóng tiền học phí cho trường quốc tế Hàn Quốc với số tiền là 2.000USD. Trong đó 1.000USD chuyển sang trường tại Hàn Quốc thông qua Ngân hàng. 1.000USD còn lại được anh Thao và anh Bình nộp trực tiếp cho công ty du học để làm thủ tục thuê ký túc xá cho 2 học viên này. Hóa đơn chứng từ của việc thu tiền vẫn đang được anh Thao giữ lại.

Sau đó, đến giữa tháng 6/2017, anh Thao và anh Bình đã liên hệ đến công ty du học để hỏi về thủ tục, tiến trình du học của mình. Nhưng công ty giải thích do nộp chậm hồ sơ nên chưa thể đi được.

Anh Thao cũng cho biết lúc này phía bên trường Hàn Quốc cũng trả lời không thể nhận sinh viên vì không đủ điều kiện. Do không đúng như cam kết, 2 học viên này đã đề nghị công ty du học hoàn trả lại 2.000USD đã đóng trước đó nhưng công ty lại gây khó khăn, không hoàn trả lại toàn bộ số tiền.

"1.000USD đóng học phí bên phía trường Hàn Quốc đã trả lại cho chúng tôi và chúng tôi đã nhận được. Nhưng 1.000USD nộp cho công ty thì chúng tôi chưa nhận được. Theo cam kết, nếu sau tháng 6 mà công ty không có visa thì sẽ hoàn trả số tiền 2.000USD, nhưng bây giờ công ty lại muốn trừ 500USD vì lý do chúng tôi vi phạm hợp đồng trong khi chúng tôi có vi phạm hợp đồng đâu" - anh Thanh cũng cho biết, vụ việc lần này cũng đã được một số cơ quan báo chí quan tâm và đưa tin trước đây.

Học viên khốn khổ vì công ty du học không trả hồ sơ gốc, muốn đi xin việc cũng không được

Sau một thời gian, thấy không tác động được đến công ty du học, anh Thao và anh Bình đành chấp nhận mất 500 USD để được rút số tiền còn lại và hồ sơ về nhưng lại không được phía bên công ty Cổ phần SV du học Toàn cầu chấp nhận.

"Bên công ty muốn tôi yêu cầu các đơn vị báo chí đã viết bài trước đó phải gỡ bài xuống thì mới trả lại hồ sơ và tiền cho chúng tôi. Nhưng cơ quan báo chí này bảo không thể gỡ xuống được, giờ tiền không lấy lại được, hồ sơ gốc thì công ty đang giữ, tôi và Bình không có hồ sơ nên muốn đi xin việc cũng không được. Tôi đang rất hoang mang mà không biết phải làm sao, dù cho chúng tôi chấp nhận mất 500 USD" - anh Thao tuyệt vọng cho biết.

Sau khi tiếp nhận thông tin, PV Emdep.vn đã liên hệ đến công ty cổ phần SV du học Toàn cầu. Lãnh đạo công ty cho biết tính chất sự việc không chỉ đơn giản như một phía học viên thuật lại nên rất cần có sự lắng nghe từ cả hai phía để thông tin được khách quan hơn.

Phía công ty cũng đã hẹn phóng viên Emdep đến làm việc vào cuối tuần này để làm rõ vấn đề. Sau khi có thêm thông tin, Emdep.vn sẽ tiếp tục cập nhật đến độc giả.

Lương Chi

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm