Vợ chồng được quyền tự quyết định số con: Liệu có nguy cơ “vỡ trận” dân số?

2017-01-18 15:30
- “Nới lỏng” chính sách dân số, các cặp vợ chồng có quyền quyết định số con, đề xuất này vừa được Hội đồng thẩm định dự án Luật Dân số của Bộ Tư pháp đồng ý đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều và có ý kiến lo ngại sẽ “vỡ trận” dân số?

Như Emdep.vn đã đưa tin, mới đây, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ Tư pháp đã đồng ý với đề xuất các cặp vợ chồng được quyền quyết định số con, khoảng cách sinh con một cách có trách nhiệm. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Hội đồng thẩm định dự án Luật Dân số của Bộ Tư pháp vừa đồng ý với đề xuất quy định các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định số con một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con. Tuy nhiên, Nhà nước khuyến khích các cặp vợ chồng chỉ sinh đến 2 con.

Trước đó, Bộ Y tế trình 2 phương án để điều chỉnh mức sinh. Trong đó phương án 1 cho phép các cặp vợ chồng được quyết định số con và được quyền tự lựa chọn khoảng cách giữa các năm sinh.

Phương án 2 là tiếp tục quy định như hiện hành để các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền và nghĩa vụ quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm về thời gian và khoảng cách sinh con.

Vợ chồng được quyền tự quyết định số con: Liệu có “vỡ trận” dân số?

Đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ Tư pháp đã đồng ý với đề xuất các cặp vợ chồng được quyền quyết định số con, khoảng cách sinh con một cách có trách nhiệm.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhấn mạnh: “Chúng tôi ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con nhưng không đồng nghĩa các cặp vợ chồng được sinh thoải mái”.

Theo phân tích của vị này, hiện nay, cả nước đã đạt mức sinh thay thế nhưng mức sinh của các vùng miền lại không đồng đều.

“Có những vùng vẫn còn mức sinh cao, số con trong trung bình của phụ nữ sinh đẻ vẫn trên 3 con. Trong khi có những vùng mức sinh xuống rất thấp như Tp.HCM, tổng tỷ suất sinh chỉ là 1,3 con. Nếu nơi nào cũng sinh thấp như Tp.HCM thì tốc độ già hóa dân số sẽ càng nhanh hơn, nguồn nhân lực trong tương lai gần bị thiếu hụt”, ông Quang dẫn chứng.

Đây cũng chính là căn cứ để Bộ Y tế đề xuất phương án nhằm kiểm soát quy mô dân số, cơ cấu dân số và quy luật phát triển nhân khẩu học của quốc gia.

Trước ý kiến quan ngại, nới lỏng việc sinh con như đề xuất trên liệu có dẫn đến nguy cơ “vỡ trận” dân số, ông Quang khẳng định: “Đề xuất nới lỏng chính sách dân số để những nơi có mức sinh thấp phải được điều chỉnh, các cặp vợ chồng sinh con có trách nhiệm. Nếu dự thảo được thông qua thì Luật sẽ quy định mức sinh cho từng vùng, không phải nơi nào cũng được sinh con thoải mái”.

Bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH khóa XIII cho rằng, quy định chính sách theo phương án nêu trên là bảo đảm quyền con người. Trong đó có quyền sinh sản theo tinh thần Hiến pháp năm 2013, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất của hệ thống pháp luật và phù hợp với điều ước quốc tế...

Vợ chồng được quyền tự quyết định số con: Liệu có “vỡ trận” dân số?

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế).

Ông Nguyễn Huy Quang cũng lưu ý, nhà nước tôn trọng và đảm bảo quyền của các cặp vợ chồng, cá nhân được lựa chọn số con. Nhưng trong từng giai đoạn, từng vùng, tỉnh, thành phố cần có chính sách duy trì mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý trong phạm vi cả nước.

Theo đó, cần có chính sách vận động giảm sinh ở những tỉnh, thành phố có mức sinh cao; duy trì kết quả đạt được ở những tỉnh, thành phố đạt mức sinh thay thế; khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Theo ông Nguyễn Trọng An, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng, Bộ Y tế làm việc này phải vì mục tiêu quốc gia. Bởi vấn đề này còn liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực lâu dài. Vì thế, nếu chúng ta tuyên truyền tốt, giáo dục chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình đầy đủ… sẽ không xảy ra tình trạng gia tăng dân số hay mất cân bằng giới tính.

Diệp Chi

qc-epoint
loading...
qc-epoint