Dự thảo vợ chồng được tự quyết định số con: Cánh mày râu hí hửng, các chị em đắn đo e ngại

2017-01-12 19:00
- Một điều thú vị, khi chúng tôi phỏng vấn, hầu hết các trường hợp nam giới đều đồng ý với phương án được có quyền quyết định số con. Trong khi đó đa phần chị em phụ nữ tỏ ý không đồng ý với dự thảo trên.

Dự thảo Luật Dân số mới của Bộ Y tế đã nới lỏng quyền sinh sản cho các cặp vợ chồng. Theo đề án này Bộ đã đưa ra hai phướng án.

Phương án 1, các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con. Phương án 2: Giữ nguyên các quy định như hiện hành, chỉ sinh 1 hoặc 2 con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Trong hai phương án trên, Bộ Y tế đã quyết định chọn phương án 1. Có nghĩa là các cặp vợ chồng có quyền quyết định số lượng sinh con.

Phương án trên của Bộ Y tế đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Đã có những ý kiến ủng hộ vì nó phù hợp với sự phát triển nhân văn của xã hội. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến tỏ ra lo ngại về chất lượng và số lượng dân số có nguy cơ tái nghèo.

Một điều khá thú vị, khi chúng tôi phỏng vấn, hầu hết các trường hợp nam giới đều đồng ý với phương án được có quyền quyết định số con. Trong khi đó đa phần chị em phụ nữ tỏ ý không đồng ý với dự thảo trên.

Các nam giới vui mừng và đồng tình với quyền quyết định số con trong gia đình

 

Dự thảo vợ chồng được tự quyết định số con: Cánh mày râu hí hửng, các chị em đắn đo e ngại

Các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con (Ảnh minh họa).

Anh Đỗ Mạnh Lực (29 tuổi, tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, anh hoàn toàn đồng ý với phương án trong dự thảo của Bộ Y tế cho phép các gia đình sinh số lượng con theo ý muốn. Tuy nhiên, để đảm bảo trẻ sinh ra được chăm sóc một cách chu đáo theo anh Minh trước khi sinh thêm con thứ 2 hoặc con thứ 3 các cặp vợ chồng cần đạt được những yêu cầu nhất định.

“Các cặp vợ chồng phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản do Nhà nước đặt ra nhằm đảm bảo đứa trẻ sinh ra sẽ nhận được sự chăm sóc tốt từ bố mẹ. Ví dụ, các cặp vợ chồng phải kê khai công việc, mức thu nhập, điều kiện hiện có với cơ quan quản lý vấn đề dân số trước khi sinh thêm con. Cơ quan quản lý sẽ xem xét đưa ra lời khuyên tốt nhất cho các cặp vợ chồng”, anh Lực nói.

Anh Nguyễn Văn Thuận (32 tuổi, tại Triều Khúc, Hà Nội) cho biết, phương án để cho cá nhân có quyền quyết định số con là rất đúng đắn. Một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc do xiết chặt luật về dân số nên đang phải đối mặt với nguy cơ dân số già hóa, tỷ lệ sinh ngày một thấp.

“Để cá nhận có quyền tự quyết định số con mình sinh là rất nhân văn. Các cặp vợ chồng sẽ tùy vào khả năng của từng gia đình mà định số con. Như vậy việc chăm sóc và giáo dục sẽ tốt hơn”, anh Nguyễn Văn Thuận nói.

Các chị em e ngại với dự thảo khuyến khích sinh con thoải mái

Trao đổi với chúng tôi, chị Dương Thị Thu Phương (33 tuổi, tại Cầu Giấy) thì cho rằng, phướng án để cá nhân tự quyết định số con sinh không khác gì khuyến khích các gia đình được sinh con thoải mái. Nếu dự thảo luật này được ban hành, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng dân số, nghèo đói tăng.

Bản thân tôi không ủng hộ dự thảo luật này lắm. Nếu cứ để sinh con không kiểm soát thì càng làm cho mức sống của dân thấp hơn. Theo tôi nên khuyến khích sinh ở mức 2 con thôi để nuôi dạy con thật tốt. Vì thực sự, ngay cả ở các gia đình có điều kiện, nếu sinh nhiều con quá thì bố mẹ cũng khó có thể chu toàn trong việc chăm sóc. Nuôi con chỉ là một phần, dạy con lại là phần khó hơn nữa. Thế nên, nên chỉ khuyến khích sinh ở mức các gia đình có 2 con, trừ những trường hợp đặc biệt”, chị Phương chia sẻ.

luật dân số

Ảnh minh họa

Đồng quan điểm với chị Phương là chị Nguyễn Thị Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho rằng chỉ nên sinh từ 1-2 con để trẻ được nuôi dạy tốt nhất. Cá nhân chị Hạnh cũng đang làm mẹ của hai đứa con, chị thấy nuôi một đứa trẻ đã khiến gia đình phải tốn rất nhiều chi phí.

“Trao quyền quyết định số lượng sinh con cho cá nhân có dẫn tới nguy cơ trẻ không được chăm sóc đầy đủ. Chưa kể tới việc tình cảm đón nhận từ bố mẹ sẽ chắc chắn không được bằng so với gia đình chỉ sinh từ 1- 2 con”, chị Hạnh chia sẻ.

Ngọc Minh

qc-mypoint