Vẫn xếp hàng mua bánh Trung thu như thời bao cấp

(Em đẹp)- Nhiều người dân Hà Nội xếp hàng mua bánh chỉ vì nghe bạn bè kháo nhau là bánh ngon lắm hay chỉ đơn giản nghĩ rằng "ở đâu đông khách, ở đó bánh ngon".
Cận kề ngày Trung thu, nhiều khách hàng kiên nhẫn chờ đợi hàng tiếng đồng hồ chỉ để mua được vài hộp bánh tại một tiệm bánh Trung thu truyền thống trên đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội). Không như năm ngoái, chờ đợi xếp hàng chỉ mua được 2 hộp. Năm nay, cửa hàng này "cho phép" khách hàng mua từ 3 - 4 hộp. Dù cửa hàng liên tục treo biển hết hàng nhưng hàng trăm người vẫn kiên trì chờ đợi để mua được bánh về thưởng thức và làm quà biếu họ hàng.

>>> Xem không khí Trung thu rộn ràng khắp nơi tại đây

Tâm lý đám đông hay biết cảm nhận hương vị bánh?

Mấy năm trở lại đây, hình ảnh chen chân xếp hàng mua bánh Trung thu truyền thống không phải là hiếm. Sau giờ làm mệt mỏi, có những người cau có vì ánh tắc giao thông hay bị người đi đường chen lấn - nhưng lại chấp nhận đứng hàng tiếng đồng hồ chỉ để mua được vài hộp bánh được làm một gia đình đã làm bánh nhiều thế hệ.  Nhiều người đi qua hay chứng kiến hình ảnh "rồng rắn" mua bánh hẳn cũng tự hỏi bánh ngon đến đâu, hay đôi khi người ta chỉ mua như một sự hiếu kỳ.

Chị Nhàn (Hà Đông, Hà Nội) làm việc cho môt doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Không phải đồng nghiệp nước ngoài nào trong công ty của chị cũng biết đến Trung thu. Thế nhưng, từ ngày làm việc ở công ty này chị vẫn dành trọn 4-5 tiếng sau giờ làm môt vài ngày trước Trung thu để tìm đến Thụy Khuê mua bánh. Nếm bánh không phải là "nghề" của chị Nhàn và thậm chí không biết bánh thế nào là ngon ngoài việc "ăn vào cảm thấy ngon là ngon", nhưng năm nào chưa có được mấy hộp bánh trong tay là chị chưa yên tâm.

"Tôi không phải dân Hà Nội gốc, chuyện sành ăn cũng mức độ vừa phải. Nhưng hết bạn bè, đồng nghiệp truyền tai, cho nên năm nào cũng tìm mua bằng được bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê. Cách đây vài ba năm, đi qua đây cùng một người bạn, thấy có đông người xếp hàng mua cũng ghé vào đứng xếp hàng để mua. Lúc đó tôi cũng chẳng biết thông tin gì về thương hiệu này, kể từ đó hàng năm lại đến mua biếu, tặng bạn bè thân", chị Nhàn nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hiếu (Cầu Giấy, Hà Nội) biết đến thương hiệu bánh truyền thống làm tại gia này đã lâu. Chính vì vậy, để có bánh tặng các cháu ở quê dịp Trung thu, chị không ngần ngại xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ. Thậm chí, có những lần xếp hàng gần đến lượt mà cửa hiệu hết bánh nên phải ra về tay không nhưng vẫn không dám phàn nàn.

"Tôi mua bánh chỉ vì để làm quà biếu, tặng các chú, bác, con cháu họ hàng. Còn bánh cho các con ăn ở nhà thì ra ngay vỉa hè gần chung cư không thiếu gì. Có  khi mua về cả chục hộp bánh Trung thu truyền thống tự làm nhưng nào có nếm bao giờ. Nghe nói tự làm thì yên tâm hơn nên cứ một đồn mười, mười đồn trăm nên theo thói quen đến mua thôi", chị Hiếu chia sẻ.

Những ngày sát Trung thu, một đoạn tuyến đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) trở nên đông đúc bởi lương người đổ về mua bánh trung thu truyền thống.

Khách hàng xếp hàng mua bánh như thời bao cấp.

Lượng khách tới mua bánh ngày một đông nên cửa hàng này phải thuê thêm bảo vệ.

Trông ngóng chờ tới lượt mua bánh
Lại thêm suy nghĩ ở đâu đông là ngon

Còn anh Giang Nam (Trần Duy Hưng, Hà Nội) - một trong số những người chen chân mua bánh hơn 2 tiếng mặc xe cộ chạy qua lại bụi bặm, mặt khá mệt mỏi nhưng anh vẫn nhấp nhổm ngóng lên ngóng xuống chờ tới lượt. Nhìn dòng người phía trước còn đông, lắc đầu ngao ngán nhưng sợ mất chỗ nên anh không dám đi đâu. Điều đáng nói là không giống như nhiều người mua kiểu tâm lý đám đông mà anh Nam suy nghĩ đơn giản "chỗ bán nào đông, chỗ đó ngon".

Nói về chuyện xếp hàng mua bánh như thời bao cấp giữa một thị trường bánh Trung thu phong phú, đa dạng, anh Nam bày tỏ: "Năm ngoái là lần đầu tiên tôi đứng xếp hàng mua bánh, ban đầu cũng mang suy nghĩ, không biết thế nào mà người đông thế. Nhiều bạn bè còn giễu nói là ki ốt bánh Trung thu bây giờ nhan nhản, cần gì khổ sở. Nhưng suy từ chuyện kinh doanh mà ra, tôi hay đi ăn uống nhậu nhẹt với bạn bè, quán bia nào đông chứng tỏ quán đó bia phải ngon - hoặt ít nhất thì đồ nhậu cũng chất lượng và có hương vị riêng. Vì vậy mà tôi nghĩ, dù không cảm nhận hết được vị ngon nhưng một cửa hiệu bánh nhỏ thế này mà đông khách thế chứng tỏ bánh phải có đặc sản nên tôi vẫn đến đây mua".

Đó chưa phải là tất cả, một số người xếp hàng mua bánh mang trong mình tâm trạng hồ hởi vì sau biết bao nhiêu vất vả cũng có bánh mang về để thắp hương hoặc biếu người thân, bạn bè. Thậm chí, không ít người cảm thấy "yên tâm" khi có hộp bánh truyền thống, như ngày Tết phải có cành đào, bánh chưng vây.

"Tôi kỹ tính trong chuyện chọn bánh trái vào những ngày lễ, Tết. Bánh Trung thu giờ không khó mua, đó là thực tế nhưng bánh truyền thống, tự làm, chất lượng thì không phải là nhiều. Ăn bánh công nghiệp đã đành nhưng mua hộp bánh truyền thống tôi cảm thấy mình đã hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ ngày Rằm Tháng Tám", chị Tuyết Nhung (Cổ Nhuế, Hà Nội) tâm sự.

Xếp hàng theo thứ tự, đứng chật kín cả phần vỉa hè...

... và tràn xuống cả lòng đường

Một hộp bánh bao gồm 3 nhân thập cẩm, 1 nhân đậu xanh có giá 190.000 đồng...

... và chỉ được mua tối đa từ 3 - 4 hộp

21h00, đoạn đường Thụy Khuê xảy ra tình trạng ùn tắc do lượng người tiếp tục đổ về mua bánh ngày càng đông.

Một khách hàng may mắn vì mua được bánh và về sớm.

Xếp hàng từ 18h đến 21h, chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) mới mua được 2 hộp bánh về thắp hương. Chị Hoa cho biết, năm nào mua tại cửa hàng này cũng phải xếp hàng, nhưng vì quen nên vẫn chấp nhận.

Nhiều khách hàng sau khi mua được bánh còn được người khác ngỏ ý mua lại với giá cao.

Do thời gian chờ đợi mua bánh khá lâu, xung quanh khu vự tiệm bánh truyền thống nói trên xuất hiện dịch vụ trông xe máy, giá 10.000 đồng/chiếc.

Hoàng Sa
logo smaill
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm