Đi chơi Trung thu: Giá vé gửi xe tăng gần chục lần, chen nhau nghẹt thở

(Em đẹp) - Trước ngày Tết Trung thu, dịch vụ gửi xe, đồ ăn nhanh… được dịp "chặt chém" du khách tại phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Trong những ngày này lượng khách đổ về Phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vui chơi Trung thu, mua sắm ngày càng đông. Đây cũng là dịp để nhiều điểm kinh doanh "chặt chém" có cơ hội “ăn nên làm ra”, điển hình nhất là dịch vụ gửi xe.

Ngay đầu phố Hàng Mã, Đinh Liệt, Cầu Gỗ, Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội), giá trông giữ xe có nơi lên tới 20.000 đồng/xe. Trên các tuyến phố đi bộ, cấm các phương tiện giao thông như Tạ Hiện, Hàng Buồm, Mã Mây nhiều nhà dân cũng tranh thủ kinh doanh dịch vụ trông xe với giá 10.000 - 20.000 đồng/xe máy.

Những ngày sát rằm Trung thu, phố Hàng Mã thu hút hàng nghìn người tới tham quan và mua sắm

Đây là dịp các hộ kinh doanh thi nhau "làm giá" với khách tham quan

Mặt ỉu xìu kèm thái độ không vừa lòng, chị Trần Thúy Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) tiếc ngẩn ngơ vì vừa phải trả 100.000 đồng cho 4 chiếc xe máy. “Biết là đi chơi dịp lễ, Tết, giá dịch vụ sẽ tăng cao nhưng thế này thì ép người quá đáng. Ban ngày, một chiếc xe máy chỉ 3.000 đồng, những ngày này chỉ 10.000 là cùng, chứ tăng giá gấp 8 lần ngày thường. Tôi trót gửi xe và lấy vé nên đành chấp nhận”, chị Nga nói.

Nhiều hộ dân tranh thủ lập bãi gửi xe. Mỗi chiếc xe máy được gửi với giá từ 10.000 đồng - 30.000 đồng
 (Ảnh chụp tại phố Thuốc Bắc, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Các loại nước giải khát tại khu chợ Trung thu truyền thống trên phố Hàng Mã cũng đua nhau tăng giá

Để “hợp thức hóa”, nhiều địa điểm gửi xe không in chi phí gửi lên vé xe mà thu trực tiếp từ khách. Một vài nơi còn xóa giá gửi xe và thỏa sức thu tiền. Vừa lấy xe từ phía cuối chợ Đồng Xuân, anh Lê Quốc Bình (Cầu Giấy) cho biết, thấy vé xe bị xóa phần mệnh giá tiền gửi, anh cũng thấy băn khoăn. Khi thanh toán tiền, người trông xe hét giá 20.000 đồng.

 “Tôi thắc mắc thì được người trông xe trả lời, ngày lễ Tết, có chỗ gửi xe là tốt lắm rồi. Nếu khó chịu thì lần sau đừng có vào đây gửi. Họ làm sai lại có quyền đi quát nạt người khác, đúng là chuyện ngược đời”, anh Bình bức xúc nói.

Vé gửi xe bị xóa mờ phần mức tiền thanh toán

Không chỉ có dịch vụ gửi xe, các loại đồ chơi cũng đua nhau tăng giá. Nguyễn Thị Lan (Sinh viên Học viện Ngân hàng) cho biết, chị vừa mua chiếc mặt nạ với giá 60.000 đồng, trong khi ngày thường chỉ khoảng 30.000 đồng. Các loại hàng lưu niệm, đèn lồng,… cũng đội giá gấp 3, 4 lần. Tại một quầy hàng bán đồ Trung thu, chiếc đèn ông sao được bán với giá 40.000 đồng/cái, trong khi ngày thường khoảng 15.000 đồng/cái.

Đề phòng kẻ gian móc túi

Vào mỗi dịp Trung thu, dòng người khắp nơi lại tụ tập về phố Hàng Mã để mua sắm và chụp hình lưu niệm. Lợi dụng dòng người đông đúc đi chơi Tết, kẻ gian đã trà trộn móc túi, trộm cắp tài sản của nhiều người.

Lợi dụng sự đông đúc trong ngày trung thu, nhiều kẻ gian xuất hiện và hành nghề "đạo chích"

Sau khi trình báo mất cắp với lực lượng bảo vệ, anh Nguyễn Nam (Nam Trung Yên, Hà Nội) cho biết, do sơ suất trong lúc đi chơi, anh bị kẻ trộm móc mất ví. “Kẻ gian ra tay nhanh quá. Tôi thỉnh thoảng vẫn kiểm tra túi quần nhưng ví “bốc hơi” lúc nào cũng không biết. Tiền trong ví không nhiều, chỉ tiếc các giấy tờ tùy thân đều mất hết”, anh Nam nói.

Chen chân ra khỏi phố Hàng Mã, chị Vân (Hà Đông, Hà Nội) tá hỏa khi phát hiện chiếc ví trong túi không cánh mà bay. "Vừa mới đi rút tiền, định bụng lên trên này mua vài thứ gửi về quê cho mấy đứa cháu. Ai ngờ chưa mua được gì đã mất hết sạch, toàn bộ giấy tờ xe, chứng minh thư, thẻ ATM đều mất hết. Tiền mất đã đành nhưng giấy tờ mất, thủ tục làm lại rất phiền phức”, chị Vân cho biết.

Các loại đồ chơi đua nhau tăng giá. Một chiếc súng phun bong bóng có giá 30.000 đồng trong khi ngày thường chỉ khoảng 15.000 đồng

Ngoài việc đề phòng móc túi, cướp giật; du khách cũng chịu cảnh “bẹp ruột” vì chen lấn. Khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi, chị Hoa (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Mặc dù tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần nhưng dạo chưa được nửa vòng đành quay lại. Cảnh Trung thu mà chỉ toàn thấy người, đã thế còn bị giẫm lên chân, mất cả đôi dép mới mua. Năm sau có cho thêm tiền tôi cũng không đi nữa”.

Các bài viết hấp dẫn khác mùa Trung thu đáng đọc

Nghề khuôn bánh trung thu cũng lắm công phu!


Trung thu, gặp nghệ nhân của những chiếc đèn kéo quân kỷ lục

Đồ chơi trung thu: Hàng Việt đánh bật hàng Trung QuốcHoàng Sa
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm