“Ước gì tôi được gánh hết bệnh tật cho con”

Emdep.vn - Đó là lời tâm sự nghẹn ngào của bà Nguyễn Thị Hường (trú tại đội 11, thôn 5, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), có con gái là chị Nguyễn Thị Lệ Tuyết (SN 1990) phải nằm liệt giường suốt gần 26 năm nay

Sinh con ra, bậc làm cha, làm mẹ nào cũng muốn con cái trưởng thành, được yên bề gia thất. Thế nhưng, niềm mong ước tưởng chừng giản đơn ấy lại quá xa vời với bà Nguyễn Thị Hường. Bởi suốt mấy chục năm nay, đứa con gái do bà đứt ruột sinh ra phải nằm liệt một chỗ, chân tay teo tóp, cơ thể lở loét và không thể nói chuyện được.

Bất lực…

Theo lời khẩn cầu, từ Đà Nẵng vượt hơn 70 cây số, chúng tôi tìm đến vùng đất cát Thăng Bình (Quảng Nam) để thăm gia đình bà Nguyễn Thị Hường. Lúc chúng tôi đến nhà, bà Hường đang rửa vết thương và thay băng cho chị Tuyết. Đập vào mắt tôi là hình ảnh một thiếu nữ với thân hình chỉ còn da bọc xương, chân tay co rút không thể cử động và đáng thương hơn hết là cơ thể chị bị lở loét khắp nơi.

“Ước gì tôi được gánh hết bệnh tật cho con”

26 năm qua, chị Tuyết phải nằm liệt một chỗ. Ảnh: Ly Na

Trong căn nhà nhỏ thó, bà Hường đang cố gồng hết sức mình để đỡ đứa con gái dậy rồi dùng nước muối để rửa những vết lở loét trên người chị Tuyết. Những vết thương vẫn còn đỏ bỏng bị thấm nước muối khiến chị Tuyết đau đớn nên phải gào khóc. Thấy con mình vậy, bà Hường cũng bật khóc nức nở khiến chúng tôi không sao kìm lòng được.

Theo lời bà Hường kể, lúc cất tiếng khóc chào đời thì chị Tuyết vẫn bình thường như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, ông trời bất công khi đã giáng tai họa lên đứa con gái bé bỏng của bà. Một trận sốt nặng kéo dài lúc 2 tháng tuổi đã khiến chị Tuyết bị liệt toàn thân.

“Ước gì tôi được gánh hết bệnh tật cho con”
Thương con đứt ruột nhưng bà Hường cũng đành bất lực để con nằm ở nhà phó mặc cho "số trời". Ảnh: Ly Na
“Hơn 20 năm nay, không có đêm nào là tôi ngủ ngon giấc cả. Cứ mỗi lần nhìn con quằn quại trong cơn đau là lòng tôi nhưng bị cứa thành từng khúc. Thương con đứt ruột nhưng tôi cũng chỉ biết khóc thầm bởi gia đình tôi bất lực thật rồi... Ước gì ông trời để tôi được gánh hết bệnh tật cho con mình thì tốt biết mấy”, bà Hường nghẹn ngào kéo vạt áo lau đi dòng nước mắt đang lăn dài trên đôi gò má hốc hác, đầy vết chân chim.

Nước mắt người mẹ bất hạnh

Tuy phải nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân từ ăn uống đến vệ sinh đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác nhưng Tuyết vẫn có thể nhận thức được tuy có phần chậm chạp hơn. Đặc biệt, khi nghe mọi người xung quanh nói về số phận bất hạnh của mình, Tuyết thường tủi thân và nằm khóc thầm…

Xót xa hơn, do phải nằm liệt một chỗ nên thân thể chị Tuyết nhiễm trùng và lở loét khắp nơi. Vì điều kiện gia đình khó khăn, không tiền thuốc thang thường xuyên nên bà Hường chỉ còn cách hòa nước muối loãng để rửa vết thương cho con mỗi ngày…

“Đau xót lắm chú ơi! Thương con đứt ruột nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên không thể đưa con đi viện được. Cứ mỗi lần nhìn con quằn quại trong cơn đau mà vợ chồng tôi chỉ biết đứng nhìn con mà khóc thầm bởi bất lực thật rồi”, bà Hường chua xót nói.

“Ước gì tôi được gánh hết bệnh tật cho con”

Hoàn cảnh của gia đình em Tuyết đang rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng. Ảnh: Ly Na

Trao đổi với PV Emdep.vn, ông Nguyễn Văn Hùng, trưởng thôn 5 (xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cũng khẩn cầu: “Gia đình cháu Tuyết là một trong những hoàn cảnh éo le nhất của thôn tôi. Hàng xóm láng giềng ở đây ai cũng thương nhưng khổ nỗi kinh tế ai cũng khó khăn nên chỉ giúp đỡ được vài ba lon gạo cầm đói qua ngày thôi chứ về lâu dài thì không thể. Thông qua quý báo, tôi hi vọng sẽ có nhiều mạnh thường quân giúp đỡ cho gia đình anh Ba, chị Hường vượt qua giai đoạn ngặt nghèo này…”.

Chia tay gia đình Tuyết ra về mà trong lòng tôi vẫn ngổn ngang bao ý nghĩ thương tâm. Rồi đây, khi cô Hường, chú Ba không may mất đi thì ai sẽ là người chăm lo cho chị Tuyết. Xe lăn bánh dần xa miền cát trắng mà lòng tôi vẫn thầm hy vọng có một phép màu nào đó sẽ đến với người mẹ nghèo tội nghiệp ấy…

Ly Na

Tags :Xem thêm