Từ vụ bé trai 14 tuổi bị hành hạ: Sai lầm nếu nghĩ chỉ con gái mới dễ bị xâm hại

(Em đẹp) - Phụ huynh có con trai cần phải quan tâm và trang bị kiến thức đầy đủ về kỹ năng sống.

>>>Cháu bé 14 tuổi nghi bị lạm dụng tình dục: Tiết lộ về nghi can qua lời hàng xóm

Không chỉ có vụ việc bé trai 14 tuổi ở xóm 17, xã Nghi Phú, Tp. Vinh, Nghệ An bị hành hạ mà thời gian gần đây có không ít trường hợp bé trai bị lạm dụng, xâm hại. Vì thế,  các gia đình đừng chỉ quan niệm bé gái mới cần sự che chở, quan tâm mà phụ huynh cần sâu sát đến cả những đứa con trai trong gia đình.

Từ trước đến nay, không ít ông bố, bà mẹ suy nghĩ đơn giản rằng, bé trai hoàn toàn có thể tự lập và có sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng, thực tế thời gian qua, có không ít vụ việc bé trai bị lạm dụng, đánh đập hay lôi kéo vào những cám dỗ để lại những bi kịch đau lòng cho gia đình và xã hội.

Điều đó có nghĩa, trong xã hội với nhiều cám dỗ hiện nay, đã đến lúc, các bậc phụ huynh cần phải chú ý đến các bé trai trong nhà, để trang bị cho các em những kiến thức cần thiết, cách ứng phó khi gặp những tình huống không mong muốn trong cuộc sống. Phóng viên Emdep.vn đã có buổi trao đổi với các chuyên gia tâm lý để cùng trao đổi về vấn đề này.

Sự hoảng loạn tinh thần là điều khủng khiếp nhất

Mở đầu cuộc trao đổi với phóng viên Emdep.vn, TS Nguyễn Kim Quý (Văn phòng Tham vấn gia đình và trẻ em - Hội Tâm lý Giáo dục học Việt Nam) cho rằng, đứa con nào dù trai hay gái cũng cần sự quan tâm, bảo vệ và trang bị kiến thức từ bố mẹ. Đừng suy nghĩ rằng, con trai là "phái mạnh" có thể bước qua mọi cám dỗ.

"Trẻ khuyết tật là đối tượng yếu thế về mặt sức khỏe. Các em luôn mang trong mình những mặc cảm, tự ti. Thêm vào đó lại không được ai quan tâm tới kỹ năng sống cũng như kỹ năng bảo vệ. Chúng ta không cung cấp cho các em những kiến thức ấy sẽ rất dễ dẫn tới việc các em bị xâm hại. Bởi lẽ, những đối tượng xấu thường tìm kiếm những người yếu thế để dễ xâm hại",
TS Tâm lý Nguyễn Kim Quý – Văn phòng Tham vấn gia đình và trẻ em (Hội Tâm lý giáo dục học Việt Nam) cho hay.

TS Quý cũng bàn sâu hơn về trường hợp của cháu Nguyễn Anh Tú (Nghệ An) bị một đối tượng sống gần nhà hành hạ dã man, vị chuyên gia này cho rằng: "Bản thân đứa trẻ ấy đã không được trang bị kiến thức nên hoảng loạn tinh thần là sự khủng khiếp nhất xảy ra với em. Bé trai ấy đã thu mình bởi những khiếm khuyết của cơ thể, giờ đây em ấy có thể sẽ càng sống thu mình hơn".

TS Tâm lý Nguyễn Kim Quý – Văn phòng Tham vấn gia đình và trẻ em (Hội Tâm lý giáo dục học Việt Nam) cho rằng: "Chúng ta không nên chủ quan và cũng không nên nghĩ chỉ có bé gái mới bị xâm hại, đánh đập hay lạm dụng"

Trong suốt nhiều năm tham vấn những vấn đề liên quan tới gia đình và trẻ em cho nhiều phụ huynh, TS Quý đã gặp không ít những trường hợp bé trai bị xâm hại hoặc hành hạ về mặt tinh thần hay thể xác. Một trong số đó là câu chuyện xảy ra cách đây hơn 1 năm với bé trai học lớp 11 bị người giúp việc của gia đình "xâm hại". Người giúp việc đã kích dục em, dẫn tới việc khơi dậy suy nghĩ lệch lạc và đứa bé đã "hành động" cho tới khi gia đình phát hiện mới "khống chế" được.

"Chúng ta không nên chủ quan và cũng không nên nghĩ chỉ có bé gái mới bị xâm hại, đánh đập hay lạm dụng. Thực tế cũng có rất nhiều trường hợp bé trai bị người lớn xâm hại. Hậu quả để lại nặng nề là những sang chấn tâm lý, sự hoảng loạn, lo âu và có thể dẫn tới trầm cảm. Tình trạng đó kéo dài có thể dẫn tới việc, bé trai đó sẽ đi xâm hại người khác. Phải dạy cho các em kĩ năng bảo vệ mình, vì những kẻ xâm hại không chỉ là kẻ lạ mặt mà đôi khi lại chính là những người gần gũi với mình. Trong xã hội hiện nay, cần dạy cho các em cách đi lại cẩn thận, tránh chỗ tối, với những người mà trực giác mách bảo không an toàn thì đừng nên tiếp cận" , TS Quý phân tích.

Hậu quả xấu vô hình với những bé trai bị hành hạ

Còn theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn), nguyên nhân dẫn tới việc cháu Nguyễn Anh Tú bị hành hạ bởi một người "thân quen" là do thiếu sự quan tâm của gia đình. Việc trải qua một cú sốc lớn như vậy ở lứa tuổi vị thành niên, hậu quả để lại với con gái là hữu hình nhưng với con trai thì đó là hậu quả xấu vô hình.

Trước câu hỏi đặt ra, để xảy tới sự việc "chấn động" là bé trai 14 tuổi khuyết tật bị nghi xâm hại tình dục thì trách nhiệm thuộc về ai, chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn An Chất cho hay, trách nhiệm đầu tiên thuộc về những người gần gũi cháu nhất. Muốn cảm thông với những đứa trẻ như thế phải đặt mình vào hoàn cảnh của các em để thấy được những thiệt thòi mà các em đang gánh. Đi tìm một "con đường" để giúp những đứa trẻ như em Tú có cơ hội phát triển và quên đi những mặc cảm, ông Chất nói: "Đó là môi trường giáo dục xã hội không kì thị và phải có thương yêu nhất định, thật lòng. Phải có tổ chức cho Tú để em sống hồn nhiên và quên đi thiệt thòi của mình".

Một thực tế có thể thấy, nếu như trước đây, thường là các bé gái chính là nạn nhân trong các vụ hiếp dâm, lạm dụng thì nay có những trường hợp bé trai cũng bị như vậy khiến không ít phụ huynh bắt đầu dành thời gian quan tâm nhiều hơn đến các bé trai. Tuy nhiên, tâm lý quá giữ gìn con gái của một bộ phận phụ huynh đang khiến cho điều này chưa thật sự được quan tâm đúng mức.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất chia sẻ: "Không nói đến vụ việc của cháu Tú thì thời gian qua có rất nhiều bé trai bị xâm hại, nếu bị lạm dụng ở tuổi vị thành niên sau này các em có thể trở thành người đồng tính. Đây là do môi trường tạo nên. Dẫn chứng nhận thấy là có nhiều thiếu niên sống ở đường phố bị một số người đồng tính rủ rê và cho làm những chuyện vượt ngoài giới hạn tuổi tác của các em, dần dần có thể dẫn tới việc các em đam mê và không quan tâm tới giới tính của mình".

Bé Nguyễn Anh Tú những ngày nằm điều trị tại viện.

Quay trở lại trường hợp của cháu Tú ở Nghệ An, chuyên gia Nguyễn An Chất lo ngại về tương lai của em. Bởi lẽ, đứa bé 14 tuổi ấy từ lâu đã chịu những thiệt thòi của cuộc sống nên có nhu cầu rất lớn trong việc được người khác yêu thương, chia sẻ. Nhưng bên cạnh những người sống tốt với Tú cũng "nảy sinh" kẻ sống ích kỉ, lương tâm kém cỏi. Thay vì nghĩ tới việc giúp đỡ người khuyết tật, kẻ đó chỉ nghĩ tới việc hành hạ cơ thể một đứa trẻ yếu thế.

"Ở đây tôi không chỉ nói riêng trường hợp của bé trai này mà có nhiều trường hợp tôi biết những người phụ nữ khuyết tật, người mắc bệnh tâm thần bị kẻ xấu xâm hại dẫn tới việc có thai ở các bé gái", chuyên gia Nguyễn An Chất nói.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất (Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn) nhận định: "Có nhiều trường hợp tôi biết những người phụ nữ khuyết tật, người mắc bệnh tâm thần bị kẻ xấu xâm hại dẫn tới việc có thai ở các bé gái".

Nói tới những sang chấn tâm lý mà bé trai 14 tuổi sẽ gặp phải, vị chuyên gia này cho rằng, sẽ là những ám ảnh khó xóa mờ. "Qua sự việc "chấn động" này sẽ gây cho em Tú tâm lý mất niềm tin vào những người từ thiện, những người muốn tới bên cạnh giúp đỡ mình. Những ám ảnh ấy có thể sẽ theo em suốt đời và rất khó thay đổi. Điều này cũng có thể khiến em bé 14 tuổi không thể vượt qua được những thiệt thòi của bản thân để sống hòa nhập cộng đồng và làm nên những kỳ tích mà rất nhiều người khuyết tật khác đã từng khiến cả thế giới kinh ngạc. Sự hành hạ trong nhiều ngày rất nguy hại, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên như cháu Nguyễn Anh Tú này. Phải nhận về những yêu thương và sự giúp đỡ nhiệt tình, sự khích lệ của cộng đồng thì những đứa trẻ như thế mới có thể làm được những việc lớn", chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất bình luận.
Thủy Nguyên
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm