Vụ trẻ 4 tuổi bị bạo hành ở Bình Dương: Ai sẽ nuôi bé sau khi xuất viện?

(Em đẹp) - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết: "Qua làm việc và tham vấn với gia đình bên ngoại thì ông bà ngoại đều tha thiết muốn nuôi cháu Ngân".
>>> Bé 4 tuổi bị bố mẹ bạo hành dã man ở Bình Dương: Click để đọc chi tiết

Sự việc cháu bé Đỗ Thị Kim Ngân (4 tuổi, Dĩ An, Bình Dương) bị bạo hành tại gia đình khiến dư luận không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ. Chuyện "dạy con" mà người làm cha, làm mẹ của cháu Ngân đã gây ra khiến không ai có thể chấp nhận được. Dư luận đã lên án, kẻ gây ra nỗi đau về thể xác và tinh thần cho bé Ngân cũng bị tạm giữ hình sự. Nhưng liệu rồi đây, cuộc đời của cháu Ngân sẽ đi về đâu, mái nhà nào sẽ hàn gắn lại những vết thương trong lòng một đứa trẻ thơ dại. Phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với bà Trương Thị Anh Đào (Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương) xoay quanh vấn đề này.

Sẽ để cháu Ngân sống cùng gia đình bên ngoại

- Xin bà cho biết suy nghĩ của cá nhân về sự việc bạo hành em bé 4 tuổi ở Dĩ An (Bình Dương) gây chấn động dư luận trong những ngày qua?


Khi đọc thông tin và xem những hình ảnh về vụ việc, tôi rất đau xót và nhận thấy cần có trách nhiệm nhiều hơn nữa trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Cá nhân tôi thấy, sự việc cha mẹ bạo hành con như vậy phải đưa ra pháp luật và truy cứu trách nhiệm hình sự để làm gương. Còn về phương diện đạo đức, rõ ràng sự việc này đáng lên án và cũng đã bị dư luận xã hội lên án trong những ngày qua. Bằng chứng là khi phát hiện bé Ngân bị bạo hành như vậy, nhiều người muốn xông đến đánh đập hai vợ chồng Minh - Trang nhưng lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn tránh xảy ra xô xát.

Cháu Ngân đang được điều trị tại Bệnh viện Bình Dương (Ảnh: Hoài Thanh).

- Hiện nay, cháu Ngân đang được những người hàng xóm tốt bụng cưu mang, vậy Sở đã có liên hệ như thế nào với người thân của cháu Ngân?

Cơ quan chức năng của Bình Dương đã liên hệ với bên ngoại của cháu Ngân. Tối 14/9, gia đình bên ngoại gồm dì, cậu và ông bà ngoại đã có mặt tại bệnh viện để tiếp cận với bé. Sáng nay (15/9), cơ quan chức năng Bình Dương tiếp tục làm rõ nhân thân của cháu bé bằng cách nhờ lực lượng an ninh áp tải mẹ ruột đến bệnh viện, để mẹ ruột và bà ngoại cháu Ngân nhận diện lẫn nhau nhằm xác định một cách chính xác. Nếu quá trình xác minh đã rõ ràng, chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục bàn giao cháu Ngân với sự chứng kiến của nhiều bên, gồm: Gia đình anh Hưng - chị Nhàn (người cứu giúp cháu Ngân), gia đình bên ngoại của cháu Ngân, bác sĩ tại Bệnh viện Dĩ An, phóng viên báo chí và chính quyền địa phương.

- Vấn đề mà dư luận quan tâm hiện nay là cháu Ngân sẽ sống ở đâu sau khi xuất viện. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương đã đưa ra phương án nào cho vấn đề này?

Hiện nay, chủ trương của chúng tôi là để cháu Ngân được sống trong mái ấm và tình thương của gia đình. Trong tình huống tệ nhất mới đưa cháu vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội. Khi bàn giao cháu về cho bên ngoại, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long (quê ngoại bé Ngân) để tiếp tục theo dõi trong thời gian tới.

- Bà vừa nói đến tình huống tệ nhất mới đưa cháu Ngân vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội, vậy tình huống tệ nhất là như thế nào?

Tức là nếu không xác định được nhân thân của cháu, hoặc gia đình từ chối nuôi cháu thì mới đưa cháu Ngân vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội. Tuy nhiên, qua làm việc và tham vấn với gia đình bên ngoại thì ông bà ngoại đều tha thiết muốn nuôi cháu Ngân.

- Được biết, gia đình anh Hưng - chị Nhàn (người cứu giúp cháu Ngân) cũng muốn nhận nuôi cháu, Sở có quan điểm như thế nào về tình huống này?

Trước mắt, chúng tôi làm việc với gia đình bên ngoại thì ông bà ngoại của cháu cũng tha thiết muốn nuôi Ngân, còn gia đình anh Hưng - chị Nhàn (người cứu giúp cháu Ngân) cũng muốn nhận nuôi, nhưng tốt nhất vẫn là để cháu sống trong tình thương của gia đình và người thân ruột thịt.

Cháu Ngân là con riêng của chồng cũ

- Sáng 15/9, có thông tin nói rằng cháu Ngân không phải con của anh Minh, bà có thể nói gì về thông tin này?

Tôi cũng đã biết thông tin này. Theo xác nhận ban đầu, bé Ngân là con riêng của chị Trang với chồng cũ (đang sống ở Sóc Trăng) chứ không phải con của anh Minh.

- Tình hình sức khỏe của cháu Ngân đến sáng 15/9 như thế nào, thưa bà?

Theo các bác sĩ, cháu Ngân vẫn đang tiếp tục được điều trị, tình hình sức khỏe đến thời điểm này đã tạm ổn.

Xin cảm ơn bà đã dành thời gian cho Emdep.vn!

Có thể bạn quan tâm:

Cứu sản phụ sa dây rau tại Bạch Mai: Gặp nữ điều dưỡng người Nhật "mát tay"


Chuyên gia y tế mách những cách đơn giản nhất phòng dịch Ebola

Trẻ vừa sốt đã muốn tiêm, truyền dịch: Bố mẹ "điếc không sợ súng"


Trần Thành Công
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa