“Tú ông” điều hành đường dây bán dâm nghìn đô có thể đối mặt với khung hình phạt nào?

Emdep.vn - Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, xét hành vi của "tú ông" trong đường dây á hậu, diễn viên bán dâm nghìn đô đã cấu thành tội Môi giới mại dâm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khung hình phạt cao nhất 15 năm tù giam

Ngày 6/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM đã mở rộng điều tra đường dây bán dâm được cho là lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay do Kiều Đại Dũ (22 tuổi, quê Bình Định) tổ chức.

Hai trong bốn cô gái bị cảnh sát bắt quả tang đang bán dâm với giá 1.500 - 7.000 USD là C.V. và T.D, một người là diễn viên kiêm MC, một người từng đoạt danh hiệu Á hậu trong một cuộc thi sắc đẹp.

Quá trình điều tra, lấy lời khai của Dũ khiến mọi người không khỏi ngỡ ngàng. Từ một sinh viên chạy GrabBike kiếm sống, Kiều Đại Dũ trở thành ông trùm chăn dắt á hậu, người mẫu, diễn viên, MC bán dâm với giá hàng ngàn đô, thậm chí lên tới 25.000 đô mỗi lượt.

“Tú ông”, á hậu, diễn viên bán dâm nghìn đô khủng nhất Việt Nam sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

"Tú ông" sinh năm 1996 trong đường dây á hậu, diễn viên bán dâm giá ngàn đô đang gây xôn xao dư luận. 

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, môi giới mại dâm là hành vi làm trung gian cho hoạt động mua, bán dâm.

“Người môi giới mại dâm có thể chủ động tạo điều kiện cho người có nhu cầu bán dâm gặp gỡ với người có nhu cầu mua dâm hoặc ngược lại, rồi để hai bên thỏa thuận về giá cả, địa điểm mua bán, thời gian... Tội môi giới mại dâm không chỉ trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, đồng thời còn xâm phạm đến đạo đức truyền thống, nếp sống văn minh và thuần phong mỹ tục của dân tộc”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Xét hành vi của "Tú ông" đã cấu thành tội Môi giới mại dâm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cũng theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, tùy vào tình tiết của vụ án, giá trị thu lợi bất chính, đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tôi môi giới mại dâm với khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù giam.

Điều 328 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội môi giới mại dâm như sau:

"1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng".

 “Chân dài” bán dâm đối mặt với mức phạt 300 – 500.000 đồng

Ngay sau khi thông tin đường dây á hậu, diễn viên bán dâm ngàn đô được đăng tải, những hình ảnh “người trong cuộc” được lan truyền đầy rẫy trên internet.

Không ít ý kiến băn khoăn cho rằng công khai đăng hình ảnh những cô gái bán dâm này có phạm luật? Bởi hiện đây chỉ là hành vi vi phạm hành chính. Công khai sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư cũng như cuộc sống của “chân dài” sau này.

Giải đáp thắc mắc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định: "Nếu họ không có lỗi mà đưa hình ảnh, thông tin lên mạng nhằm bôi nhọ thì có thể xử lý hình sự về hành vi này.

Nhưng đây là các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, bất chấp đạo đức xã hội, làm nghề pháp luật chưa thừa nhận, họ thừa biết việc làm này suy thoái về văn hoá, đạo đức nhưng vẫn vì tiền mà bán rẻ đạo đức, nhân phẩm của mình. nên việc đăng ảnh này để răn đe, phòng ngừa suy thoái đạo đức thì không phạm luật", luật sư Thơm nói.

Luật sư Thơm nhận định thêm đây là vụ án hình sự, những cô gái bán dâm bị bắt đều là những người nằm trong đường dây.

“Chân dài” có bị có bị xử lý hình sự hay không còn phải điều tra làm rõ, vì thực tế nhiều người bán dâm kiêm làm môi giới mại dâm luôn. Trong trường hợp người đẹp có kêu gọi thêm những cô gái khác tham gia đường dây bán dâm và thu, hưởng tiền chênh lệch thì sẽ bị xử lý hình sự về hành vi môi giới mại dâm.

Đối với người mua dâm, người bán dâm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 22, 23 Nghị định 167/2013 như sau:

1. Người mua dâm: phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

2. Người bán dâm: phạt cảnh cáo hoặc tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

 Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm