Tỏi cô đơn Sơn La giá cao ngất ngưởng 300.000 đồng/kg đắt không kém tỏi Lý Sơn vẫn hút chị em nội trợ

Emdep.vn - Tỏi cô đơn Phù Yên có giá cao hơn các loại tỏi thường gấp chục lần. Hiện nay đang là mùa thu hoạch tỏi Sơn La nên hàng không quá khan hiếm, khoảng gần 300.000 đồng/kg, nhưng vào những dịp Lễ Tết, giá tỏi này lên đến nửa triệu đồng/kg.

Từ trước đến nay, tỏi cô đơn Lý Sơn luôn là món hàng được nhiều người săn đón, yêu thích vì dùng nấu ăn rất thơm, lại có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Nhưng hiện nay, chị em nội trợ cũng đang truyền tai nhau về một thứ tỏi đặc sản khác của vùng Phù Yên, tỉnh Sơn La, cũng được gọi là tỏi cô đơn nhưng rất hiếm gặp, thậm chí còn được nhiều người đánh giá là thơm ngon hơn cả tỏi cô đơn nổi tiếng của Lý Sơn.

Giá tỏi cô đơn Phù Yên cao hơn các loại tỏi thường gấp chục lần. Hiện nay đang là mùa thu hoạch tỏi Sơn La nên hàng không quá khan hiếm, khoảng gần 300.000 đồng/kg. Nhưng vào những dịp Lễ Tết, giá tỏi này lên đến nửa triệu đồng/kg.

Giống tỏi cô đơn Sơn La giá gần 300.000 đồng/kg hút chị em nội trợ

Tỏi cô đơn Sơn La được xem là thơm ngon và đắt đỏ không kém gì tỏi cô đơn Lý Sơn

Lý do là bởi tỏi cô đơn Phù Yên chỉ thu hoạch được trên các ruộng trồng tỏi tía - vốn là một loại tỏi đặc sản chỉ có ở đất Sơn La. Không những vậy, tỏi cô đơn còn được thu hoạch hết sức ngẫu nhiên, không có giống trồng như tỏi cô đơn Lý Sơn. Người dân Phù Yên thu hoạch 1kg tỏi tía thì chỉ nhặt được chừng 1 - 2 lạng tỏi cô đơn mà thôi, vậy nên loại tỏi này được xem là "đặc sản của đặc sản", giá cả mới đắt đỏ như vậy.

Chị Lò Thị Nhung - một người gom tỏi cô đơn tại Sơn La để bán cho khách ở các tỉnh khác cho biết, tỏi cô đơn chỉ có duy nhất 1 tép tỏi nhỏ bằng ngón tay út, chứa nhiều dinh dưỡng và có công dụng điều trị bệnh. Tỏi cô đơn vốn dĩ là tỏi tía, được trồng trên ruộng lúa của bà con sau khi thu hoạch lúa xong. 

"Tháng 11 người dân bắt đầu xuống giống để trồng tỏi tía. Sau 5 tháng thì thu hoạch tỏi. Tỏi cô đơn tự khắc có trong số hàng ngàn cây tỏi tía, có nhà trồng cả trăm mẫu tỏi tía thì chỉ lấy được vài kg tỏi cô đơn thôi. Có nơi thu được 1 tấn tỏi tía nhưng chỉ lấy được 15 - 20kg tỏi cô đơn. Mà chỉ trồng giống tỏi tía trên đất Phù Yên mới nảy ra được tỏi cô đơn, trồng giống thường thì sẽ không ra loại tỏi đặc biệt này.

Vì hiếm nên tỏi này rất đắt, nhưng thứ làm nên giá trị của nó là hương vị thơm nồng của tỏi không đâu sánh bằng. Tỏi phi lên thơm đến nhức mũi luôn đấy, lại nhiều dinh dưỡng vì toàn bộ tinh hoa của cây tỏi chỉ tập trung ở 1 nhánh thôi, không như những cây tỏi khác phải chia đều cho các tép tỏi".

Giống tỏi cô đơn Sơn La giá gần 300.000 đồng/kg hút chị em nội trợ

Chị Nhung bật mí, giá thu mua sỉ tỏi cô đơn ở bản đã là 180.000 - 200.000 đồng/kg, giá bán lẻ cho khách là từ 230.000 - 270.000 đồng. Dù đắt như vậy nhưng không phải lúc nào cũng có hàng để bán.

"Có những ngày mình đi đến từng nhà dân để gom tỏi mà chỉ lấy được chục kg tỏi cô đơn. Khách đặt hàng liên tục, có những người chờ 1 - 2 tuần mới có tỏi để gửi. Hiện nay đang là thời điểm thu hoạch tỏi nên có hàng để bán, đợi thêm 2 - 3 tuần nữa thì bói cũng không ra tỏi cô đơn để bán cho khách, đến lúc đấy giá tỏi đẩy lên 400.000 - 500.000 đồng/kg cũng là bình thường". Chị Nhung cũng cho hay, có những hôm chị gom được 50kg tỏi cô đơn về thì bán hết veo trong vòng vài tiếng. Chủ yếu khách mua tỏi là người Hà Nội và một số thành phố lân cận. Một số khách đặt mua sỉ tỏi thì phải mua từ 5kg trở lên nhưng nhiều khi không có hàng để bán.

Trong khi tỏi cô đơn có giá thành lên đến hơn 200.000 đồng/kg thì tỏi tía thường có giá khoảng 70.000 đồng/kg, cũng khá cao so với các loại tỏi thường. Đây được xem là mặt hàng "siêu đặc sản" của Sơn La, giúp người dân ở đây kiếm được cả trăm triệu mỗi năm.

Giống tỏi cô đơn Sơn La giá gần 300.000 đồng/kg hút chị em nội trợ

Tỏi tía Phù Yên cũng là đặc sản của tỉnh Sơn La, giá bán cao hơn hẳn so với tỏi thường

Chị Minh Châu (Thanh Xuân, Hà Nội) mua 2kg tỏi cô đơn Phù Yên với giá hơn 500.000 đồng cho biết: "Mình đi công tác ở Sơn La có được bạn bè tặng cho 1 kg tỏi cô đơn Phù Yên mang về làm quà. Cứ nghĩ nó chỉ là giống tỏi giống như những loại tỏi gia vị mua ngoài chợ khác thôi nhưng khi chế biến thì mới thấy khác hẳn. Tỏi nhiều tinh dầu nên phi lên thơm cực kỳ, thơm đến nhức đầu luôn. Dùng để xào rau thì chỉ cần 1 củ thôi cũng ngon không cưỡng được. Giờ mình mới biết ngoài tỏi cô đơn Lý Sơn còn có loại tỏi cô đơn của Sơn La nữa".

Ăn hết tỏi được tặng, chị Châu quay về dùng tỏi thường nhưng không thể nào thấy đậm đà, ngon miệng như trước. Thế nên chị quyết định tìm mua tỏi cô đơn Sơn La về dùng, nhưng thực sự để mua được loại tỏi này không hề dễ vì chúng thực sự rất hiếm. 

"Mình đến rất nhiều cửa hàng bán thực phẩm sạch để hỏi mua, đi khắp các khu chợ nhưng không nơi nào bán. Chỉ có thể đặt mua trên mạng online, những người ở trên Sơn La gom hàng bán cho khách ở Hà Nội. Giá tỏi đắt lắm, khoảng 270.000 - 300.000 đồng/kg, có trang web còn bán lên đến gần 500.000 đồng/kg. Nhưng vì tỏi ngon, nấu với thức ăn không chê vào đâu được, lại tốt cho sức khỏe nên mình chấp nhận, bỏ ra nửa triệu mua 2 kg tỏi về dùng" - chị Châu chia sẻ.

Chị cũng nhận xét, mặc dù loại tỏi này đắt gấp chục lần tỏi thường nhưng vì 1 củ tỏi rất thơm, nhiều tinh dầu nên mỗi lần nấu ăn chị chỉ dùng độ 1 - 2 củ, không tốn lắm. 2kg tỏi cô đơn đủ để gia đình chị dùng khoảng 2 - 3 tháng.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm