Tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán quả mây Thái có hương vị lạ lẫm

2017-06-07 09:33
- Trong số những trái cây mùa nóng thì quả mây Thái được các chị em đánh giá là thứ quả lạ lẫm và có hương vị đáng kinh ngạc. Vậy nên độ hot của loại quả này không bị giảm theo thời gian.

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam đã vài năm nay nhưng mỗi khi đến mùa hè thì nhiều người lại nhốn nháo tìm mua quả mây Thái để thưởng thức.

Trong số những trái cây mùa nóng thì quả mây Thái được các chị em đánh giá là thứ quả lạ lẫm và có hương vị đáng kinh ngạc. Vậy nên độ hot của loại quả này không bị giảm theo thời gian.

Tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán trái mây Thái

Mây Thái hay còn được gọi là quả mây gai, cây này mọc thành bụi và có nhiều gai. Vốn dĩ, loài cây này có xuất xứ từ Thái Lan nhưng giờ xuất hiện khá nhiều ở các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ, đặc biệt là Phú Quốc.

Cứ đến đầu hè, cây mây lại cho ra những chùm quả lớn, mỗi chùm phải trên chục quả. Những quả này sẽ được chia tách, bảo quản và vận chuyển đi tiêu thụ ở các vùng miền.

Một tiểu thương bán quả mây Thái tại Hà Nội cho biết, những quả mây được bán tại Hà Nội chủ yếu được nhập về từ các tỉnh phía Nam, nhưng phần nhiều là từ Cam Ranh, Phú Quốc.

Trái mây Thái có hình bầu dục, thoạt nhìn như củ khoai nhỏ nhưng nhìn gần sẽ thấy vỏ có vảy màu đỏ nâu. Khi bóc lớp vỏ ra sẽ thấy bên trong có 1 đến 2 múi cơm có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt.

Khi ăn sẽ có vị chua ngọt, hăng hăng lạ miệng. Hạt quả nằm trong múi màu đen, cứng và không ăn được.Tuy nhiên, quả mây Thái lại khiến các chị em ngại ngần vì nó khá bóc, lớp vỏ gai bên ngoài khá dày, cứng, nếu không cẩn thận có thể làm đứt tay.

Tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán trái mây Thái

Hiện có một số cửa hàng bán hoa quả tại Hà Nội và một số tiểu thương ở các khu chợ đã bắt đầu nhập mây Thái về để bán, nhưng không chỉ bán quả mà còn nhận bóc vỏ sẵn.

Tại các cửa hàng này, 1kg quả mây nguyên vỏ được bán với giá 70 - 80.000/kg, còn quả đã bóc vỏ thì giá khá cao, 100.000 - 120.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán giá gấp đôi 150 - 180.000 đồng/kg.

Chị Thúy Quỳnh - tiểu thương bán mây Thái lý giải tại sao giá quả bóc vỏ lại cao như vậy: "Vỏ mây Thái khá cứng và khó bóc, nếu không có thủ thuật thì gai vỏ sẽ làm xước da tay, chưa kể làm nát hết cơm bên trong, làm ảnh hưởng đến độ ngon.

Theo như tôi cân tính thì cứ độ gần 1,5kg quả nguyên vỏ thì mới lấy được 1kg nhân. Thường thì khách mua 1kg quả và yêu cầu tôi bóc luôn thì phí bóc sẽ cộng thêm 15.000 - 20.000 đồng nữa".

Tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán trái mây Thái

Nói về cách bóc quả mây, chị Quỳnh cho biết phải dùng dao cắt bỏ phần đầu quả mây, sau đó dùng tay lột theo vòng tròn quả. Bằng cách này thì vỏ sẽ bị lột theo một đường đến hết.

Nếu lột dọc thì sẽ phải dùng tay gỡ vỏ nhiều lần, vừa dễ bị gai đâm lại vừa dễ khiến nát cơm quả. Khi bỏ lớp vỏ bên ngoài thì thấy một lớp màng trắng bọc múi cơm, sau khi lột đi phần màng thì có thể thưởng thức được trái mây.

Cơm quả có vị chua ngọt nên thường được gợi ý ăn cùng muối ớt sẽ ngon hơn. Để bảo quản thì có thể cho quả mây vào tủ lạnh, sẽ giữ được 4 - 5 ngày.

Tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ bán trái mây Thái

Chị Quỳnh cho biết, từ đầu mùa hè đến nay, chị nhập về 5 tạ mây Thái đã bán được gần hết: "Mỗi ngày trả cả đơn đặt ship nội thành lẫn bán cho khách đến tận nơi, tôi bán phải trên 50kg quả mây Thái. Nếu tính tiền lời quả và cả phí bóc quả thì tôi lãi gần 2 triệu mỗi ngày. Quả này vị chua ngọt nên rất được các chị em thích, đặc biệt là ăn vào mùa hè khiến giúp đỡ háo nước hơn".

Chị Thanh Tâm (Cầu Giấy, Hà Nội) mua hẳn 3 kg mây Thái ở một gánh hàng rong gần nhà chia sẻ: "Tôi đi du lịch Phú Quốc có ăn qua loại quả này. Thấy vị chua ngọt rất ngon, khi chấm cùng muối ớt thì thực sự không chê vào đâu được. Năm nay thấy người ta bán trên đường thì phải mua ngay lấy vài cân ăn cho sướng".

Chị Tâm cho biết, quả mây Thái bán ở vỉa hè quả khá nhỏ nên giá khá rẻ, tuy nhiên khi mua vẫn phải mặc cả thêm.

"Khi tôi hỏi mua thì người bán đưa ra giá 75.000 đồng/kg. Nhưng sau một hồi trả giá thì chỉ còn 50.000 đồng/kg mà thôi. Nếu nhờ người ta bóc hộ thì sẽ phải trả thêm ít tiền nữa nhưng biết cách bóc nên tôi mua về tự làm luôn. Mặc dù bóc quả này hơi khó một chút nhưng khi ăn thì đã miệng lắm", chị Tâm khẳng định.

Lương Chi

qc-epoint
loading...
qc-epoint