Thu nhập 4-6 triệu đồng/ngày nhờ bán bánh rán xếp hàng như thời bao cấp ở Hồ Tây

2017-10-16 09:53
- Nếu muốn ăn thứ bánh rán chính hiệu tại đây, khách hàng phải đứng xếp hàng, lấy số như thời bao cấp cách đây hơn 20 năm.

Từ lâu, quán bánh rán của chị Hoa nổi tiếng khắp Hà Nội vì muốn ăn phải lấy số xếp hàng như thời bao cấp, đặc biệt là vào những ngày hôm đầu đông.

Quán bán rán của chị Nguyễn Thị Mai Hoa nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) liền kề với Hồ Tây. Mỗi ngày, cửa hàng của chị phải đón tiếp tới hàng trăm lượt khách đến thưởng thức phong vị của đất Hà Thành.

Nói cửa hàng cho sang, chứ thực chất quán bánh rán của chị Hoa chỉ là một gánh hàng rong với những chiếc ghế nhựa rải ra cho khách ngồi trong ngõ. Bên cạnh là 6 chiếc chảo rán lúc nào cũng sôi sùng sục để sẵn sàng phục vụ thực khách có nhu cầu.

Thu nhập 4-6 triệu đồng/ngày nhờ bán bánh rán xếp hàng như thời bao cấp ở Hồ Tây

Bí quyết “gia truyền” làm nên thương hiệu gánh bánh rán Lạc Long Quân là những chiếc bánh nhân mặn. Bên ngoài là lớp vỏ vàng rụm được bàn tay của chị khéo léo nặn thành những viên tròn. Cắn một miếng, nhân bánh lộ ra với thịt, miến, nấm hương và mộc nhĩ hòa quyện vào nhau.

Chị Hoa tự hào, nhân bánh mặn tại gánh hàng của chị là độc nhất vô nhị: “Thịt và nấm hương không băm nhỏ như những nơi khác mà để miếng sau đó thái mỏng để giữ nguyên được hương vị của nấm và thịt. Tiếp đến là món bánh rán ngọt. Nhân bánh được làm từ đỗ xanh và hạt mè đen tạo nên vị ngọt truyền thống và hương thơm đặc trưng của mè, vỏ bánh được rắc vừng để dậy mùi thơm và bắt mắt”.

Thu nhập 4-6 triệu đồng/ngày nhờ bán bánh rán xếp hàng như thời bao cấp ở Hồ Tây

Bên cạnh nhân mặn, gánh hàng của chị còn có nhân ngọt với đậu xanh xay nhiễm, khi rán mùi đậu xanh tỏa hương thơm nức mũi.

Tiếng lành đồn xa, gánh bán rán Lạc Long Quân làm nức lòng bao nhiêu thực khách sành ăn. Chính vì vậy, nếu muốn ăn thứ bánh rán chính hiệu tại đây, khách hàng phải đứng xếp hàng, lấy số như thời bao cấp cách đây hơn 20 năm.

Thu nhập 4-6 triệu đồng/ngày nhờ bán bánh rán xếp hàng như thời bao cấp ở Hồ Tây

Chị Hoa chủ cửa hàng cho biết, tầm cuối giờ chiều là cao điểm nhất, lúc đó, dân công sở tan tầm, học sinh cũng tan học đến thưởng thức: “Lúc cao điểm 5 nhân viên chuyên nặn bánh cũng không đủ để trả cho khách. Quán nhà tôi chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm nên được nhiều khách tin tưởng, có người đến mua cả gần trăm cái một lúc. Với lại ngoài nhân bánh cửa hàng nhà tôi còn có loại nước chấm đặc biệt ăn kèm bánh tạo nên vị không giống bất cứ nơi nào".

Ngày xưa gánh bánh rán của chị chủ yếu phục vụ học sinh trong khu vực quanh làng Võng Thị - Lạc Long Quân. Sau đó, nhiều người biết tiếng cũng đến thưởng thức món ngon Hà Nội.

Thu nhập 4-6 triệu đồng/ngày nhờ bán bánh rán xếp hàng như thời bao cấp ở Hồ Tây

Chị Hoa cho biết mỗi ngày quán bán được khoảng gần một nghìn chiếc bánh. Hôm nào đông khách có thể bán trên một nghìn chiếc với giá 6.000 đồng/chiếc bánh rán ngọt và 7.000 đồng/chiếc bánh rán mặn. Theo nhẩm tính của phóng viên, tính ra chị Hoa thu về từ 4 tới 6 triệu đồng mỗi ngày từ cửa hàng bánh của mình.

bán bánh rán xếp hàng như thời bao cấp

Chị Hoa cười xòa, nhiều khách hàng đến đợi lâu nhưng cũng thông cảm vì hàng đông khách: "Tôi may mắn được nương nhờ cổng chùa để bán bánh. Con ngõ này cũng không bé lắm nên việc ngồi bán cũng không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trong ngõ.

Còn việc phải đợi bánh lâu là do tôi phải rán kĩ mới đem lại hương vị tốt nhất cho chiếc bánh được. Cũng vì thế mà nhiều lần tôi bị khách trách mắng vì phải đợi quá lâu. Nhưng đa số khách hàng vẫn quay lại mua dù có phải đợi".

Tiểu Lâm 

qc-mypoint