Thị trường bánh trái thi nhau "khoe sắc - đọ giá" ngày Tết Hàn Thực

Emdep.vn - Bên cạnh món bánh trôi, bánh chay truyền thống, nhiều người cũng mua các loại bánh chay khác như bánh da lợn, bánh gai, bánh đậu trái cây để cả nhà cùng thưởng thức dịp Tết Hàn Thực, khiến thị trường bánh trái những ngày này có phần sôi động.

Tết Hàn Thực 3/3 Âm lịch là thời điểm các gia đình cùng nhau làm những đĩa bánh trôi, bánh chay dẻo ngọt để dâng lên cúng tổ tiên. Đối với quan niệm của nhiều người, đây cũng là ngày hàn thực - sử dụng những loại đồ ăn chay lạnh, thanh tịnh. Vậy nên, bên cạnh món bánh trôi, bánh chay truyền thống, nhiều người cũng mua các loại bánh chay khác như bánh ngũ sắc, bánh gai, bánh ít, bánh đậu xanh trái cây để cả nhà cùng thưởng thức, khiến thị trường bánh trái những ngày này có phần sôi động.

Chị Minh Hương - chủ một cơ sở bán bánh ít lá gai chia sẻ, những ngày gần đây, chị phải nhập thêm nhiều bánh mới để bán vào dịp Tết Hàn Thực. "Bánh ít lá gai đặc sản Bình Định ăn rất ngon, vỏ đen mềm, nhân đỗ xanh trộn cơm dừa thơm phức, không có chút thịt thà dầu mỡ nên cũng có thể xem như là một loại bánh chay. Nhiều người đặt mua về ăn lắm, mặc dù không có ý nghĩa dâng lên cúng bái tổ tiên như bánh trôi - bánh chay nhưng cũng là món bánh ăn lạnh, khi ăn không cần hấp nóng, dùng vào ngày Tết Hàn Thực cũng phù hợp".

Thị trường bánh trái rộn ràng ngày Tết Hàn Thực

Những loại bánh ngọt chay, ăn nguội cũng rất được ưa thích trong ngày Tết Hàn Thực

Chị chia sẻ, từ ngày mùng 1 đầu tháng, 500 chiếc bánh ít lá gai được bán hết veo, hiện chị vẫn đang cấp tốc đặt thêm bánh để trả đơn cho khách mua hàng vào ngày Tết Hàn thực sắp tới.

Không chỉ món bánh gai, còn có bánh da lợn, bánh ngũ sắc, bánh đậu xanh trái cây cũng được nhiều chị em đặt mua để thưởng thức vào ngày Tết Hàn Thực. 

Chị Mỹ Phương - chủ cửa hàng bánh ngọt trên đường Thái Hà chia sẻ, cửa hàng chị luôn nhận làm các loại bánh dân gian truyền thống, trong đó có cả bánh trôi, bánh chay bán vào ngày 3/3 Âm lịch. Nhưng bên cạnh đó, chị cũng chủ động làm thêm một số loại bánh chay thanh đạm để bán kèm vì có khá nhiều người hỏi mua.

"Theo văn hóa Việt Nam, Tết Hàn Thực không cần phải kiêng củi lửa, vẫn có thể nấu ăn bình thường. Nhưng vẫn có một số khách hàng muốn ăn các loại bánh để tạo thêm sự phong phú cho dịp Tết Hàn Thực. Mình xem đây là một sự trải nghiệm nên làm thêm các loại bánh chay khác cho khách. Những loại bánh ngọt ăn nguội như bánh đậu xanh trái cây, bánh da lợn được nhiều khách chọn lựa, vừa cúng ngày đầu tháng, vừa thưởng thức trong ngày Tết Hàn Thực" - chị Phương chia sẻ.

Thị trường bánh trái rộn ràng ngày Tết Hàn Thực

Giá của các loại bánh này cũng tương đối rẻ, 1 hộp bánh da lợn 500gram giá khoảng 50.000 đồng/hộp, bánh ít lá gai giá 55.000 đồng/chục chiếc, bánh đậu xanh trái cây đẹp mắt, bánh đậu xanh trái cây 50.000 đồng/hộp 20 chiếc... 

Nhiều loại bánh truyền thống khác cũng rất được săn đón, như bánh xu xuê, bánh nếp, bánh dày đỗ mặn ngọt, bánh nếp cẩm, bánh do... 

Chị Cẩm Hà - một người chuyên nhập các loại bánh đặc sản Tây Bắc chia sẻ, nhận thấy Tết Hàn Thực đến gần, chị bắt đầu đăng bán trên nhiều diễn đàn ẩm thực và nhận được rất nhiều đơn đặt hàng.

"Mình bán các loại bánh trái đặc sản Tây Bắc như bánh nếp cẩm, bánh dày đỗ, bánh gio... Ngày thường đơn đặt hàng chỉ ở mức 5 - 10 đơn mỗi ngoại bánh, nhưng riêng vào ngày Tết Hàn thực, đơn đặt bánh của mỗi loại tăng gấp đôi, gấp 3. Có lẽ vì mọi người vẫn quan niệm ăn các loại đồ ăn chay nguội vào dịp Tết này, hoặc muốn dâng lên cúng tổ tiên nhiều loại bánh thơm ngon cùng bánh trôi, bánh chay, tạo không khí cho Tết Hàn thực" - chị Hà chia sẻ.

Thị trường bánh trái rộn ràng ngày Tết Hàn Thực

Nhiều tiểu thương cho hay, dịp tết Hàn Thực nhận được rất nhiều đơn đặt hàng các loại bánh

Những loại bánh chay ngọt này có giá không đắt, lại nhiều màu sắc, mới lạ nên được nhiều người yêu thích. Chị Hà cho biết thêm, có những đơn vị, cơ quan còn mua cả trăm chiếc bánh dày đỗ để ăn Tết Hàn Thực, xem như một buổi liên hoan bánh ngọt chay cho nhân viên, khiến những người bán như chị phải gom đơn hàng liên tục, trả hàng cho khách không ngừng nghỉ.

"Bánh đến tay khách phải là bánh mới, còn tươi ngon. Có nhiều gia đình cúng Tết Hàn Thực muộn, yêu cầu chiều tối mới ship bánh đến mà lúc đấy là giờ cao điểm nên tôi tìm người ship đồ rất khó. Nhưng vì muốn phục vụ khách nên chính mình cũng thành shipper luôn. Những loại bánh này cũng không đắt, ship ít không bõ nên thường khách phải mua hàng từ 50.000 đồng trở lên tôi mới nhận ship " - chị Hà chia sẻ.

Thị trường bánh trái rộn ràng ngày Tết Hàn Thực

Mặc dù Tết Hàn thực năm nay, gia đình chị Đỗ Như Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn quây quần cùng nhau làm bánh trôi, bánh chay. Nhưng muốn mâm cúng thêm phong phú màu sắc, trẻ con trong nhà thêm hứng thú với dịp Tết này nên chị Mai còn đặt mua thêm một số loại bánh cổ truyền Việt Nam để đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên.

"Vốn dĩ Tết Hàn thực của Việt Nam mình không cấm củi lửa, không nhất thiết phải ăn đồ lạnh cả ngày, chỉ cần cúng bánh trôi, bánh chay là đủ. Nhưng mình vẫn muốn ngày Tết này thêm rực rỡ và phong phú một chút nên mua thêm bánh xu xuê, bánh da lợn để đặt cạnh bánh trôi, bánh chay, cúng bàn thờ thần Tài - thổ địa. Bánh ngon, nhiều màu sắc nên trẻ con trong nhà rất thích, đến lúc thụ lộc mỗi người một miếng cũng hết. Nếu ăn không hết thì có thể mang lên cơ quan để mọi người cùng ăn cũng rất vui" - chị Mai chia sẻ.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm