Thảm án kinh hoàng ở Cao Bằng: Kẻ giết 4 người vì hiếp dâm không thành đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng

Emdep.vn - Ngay sau khi gây ra vụ thảm án khiến 4 người tử vong, Khánh đã quay lại với ý định tiếp tục sát hại 2 con của chị Ph. nhằm bịt đầu mối nhưng không thấy. Lúc này, hắn nhẫn tâm châm lửa đốt luôn ngôi nhà của nạn nhân.

Liên quan đến vụ thảm án gây rúng động dư luận tại Cao Bằng, hiện cơ quan chức năng đang tạm giữ hình sự đối tượng Lý Đình Khánh (SN 1987, trú tại cụm dân cư Kéo Chả, xóm Nà Phạc, xã Quang Trọng, huyện Thạch An, Cao Bằng) để phục vụ công tác điều tra.

Theo lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, Lý Đình Khánh khai nhận, vào chiều ngày 6/5, Khánh đi giúp gia đình bên ngoại chị Ph. (SN 1984) làm nhà nên có uống rượu. Khi đi xe máy qua nhà chị Ph., đối tượng Khánh dừng lại vào nhà trêu ghẹo với ý định hiếp dâm chị Ph. nhưng bị chị này chống trả và chạy thoát ra ngoài.

Thảm án kinh hoàng ở Cao Bằng: Kẻ giết 4 người vì hiếp dâm không thành đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng

Đối tượng Lý Đình Khánh (Ảnh: Công an tỉnh Cao Bằng).

Thấy chị Ph. chạy ra ngoài, Khánh lấy con dao ở nhà chị Ph. đuổi theo. Chị Ph. chạy đến nhà em dâu Triệu Thị C. để cầu cứu. Tuy nhiên, khi chị vừa mở cửa vào thì Khánh đuổi kịp và sát hại chị Ph. ngay cửa nhà, còn chị C. chạy thoát ra ngoài.

Sau khi sát hại chị Ph., Khánh đã đuổi theo chị C. nhưng không kịp. Tàn nhẫn hơn, Khánh tiếp tục quay lại nhà chị C. sát hại 2 người con của chị C. là cháu Triệu Văn T. (SN 2012), cháu Triệu Nhật U. (SN 2016) và chém bà Lý Thị D. (SN 1932) gục tại chỗ.

Không dừng lại ở đó, Khánh quay lại nhà chị Ph. để tìm 2 con của Ph. là cháu Triệu Thị Kim Ng. (SN 2010) và Triệu Thị Kim N. (SN 2013) để bịt đầu mối, nhưng 2 cháu đã kịp chạy thoát.

Lúc này, Khánh dùng lửa đốt chăn, màn, quần áo và đốt nhà của chị Ph. rồi bỏ trốn. Đến khoảng 2h45 sáng ngày 7/5, lực lượng công an xác định và bắt giữ được đối tượng gây án.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi của Lý Đình Khánh đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định. Không những thế, đối tượng gây án còn đang tâm sát hại ngay cả những cháu bé, tuổi còn rất nhỏ. Đây là những đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ.

Hành vi phạm tội không những đã tước đoạt đi tính mạng của nhiều người mà còn xâm hại nhân phẩm của nạn nhân và quyền sở hữu về tài sản được pháp luật bảo vệ.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại. Gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Thơm, quá trình thực hiện tội phạm cho thấy đối tượng không còn tính người. Trong cùng một thời điểm phạm tội, đối tượng đã phạm 3 tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Bộ luật Hình sự, đó là tội "Giết người", "Hiếp dâm" và “Hủy hoại tài sản”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n, p Khoản 1, Điều 123; Khoản 1 Điều 141; Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

“Theo thông tin được biết, trước khi gây ra vụ thảm sát, năm 2014 đối tượng đã chấp hành xong hình phạt 3 năm tù về Tội hiếp dâm trẻ em. Tội hiếp dâm trẻ em được quy định tại Điều 112 BLHS 1999 là loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng”, vị luật sư nhận định.

Tính đến thời điểm năm 2018, đối tượng chưa được xóa án tích nên lần phạm tội này được tính là tái phạm nguy hiểm theo quy định tại điểm a, Khoản 2 Điều 53 BLHS 2015 “Tái phạm nguy hiểm”.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cần thiết phải làm rõ năng lực chịu trách nhiệm hình sự của nghi phạm.

Bởi lẽ, trước đó, đối tượng đã từng bị kết án về tội hiếp dâm trẻ em theo Điều 112 BLHS 1999 là loại tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. Khung hình phạt thấp nhất theo khoản 1 từ 7 năm đến 15 năm; khoản 2 từ 12 năm đến 20 năm; khoản 3 từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình nhưng lại được hưởng mức hình phạt thấp và sau 3 năm thụ án đã được tha tù.

Từ những phân tích trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, tổng hợp cả 3 tội danh trên, rất có thể Lý Đình Khánh sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Anh Thơ (TH)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm