Nắng chang chang, chủ tiệm giặt là kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngửi chăn cũng…ra tiền

Thu Hà 2018-05-08 06:00
- Hiện dịch vụ giặt là đang vào mùa “hốt bạc” trong thời điểm đầu hè. Theo đó, một cơ sở giặt là nhỏ tại gia cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Mở mắt ra là giặt là hết công suất

Đến hẹn lại lên, khi cái nắng chói chang của mùa hè đến là báo hiệu một loạt dịch vụ mùa nóng đi vào hoạt động. Trong đó, nghề giặt là cũng bắt đầu vào mùa cao điểm.

Mỗi ngày, xưởng giặt là của chú Nguyễn Thị Mai (Huyện Thường Tín, Hà Nội) gom và giặt là trên dưới 200 chiếc chăn lớn nhỏ.

Vợ chồng cô Mai mở xưởng giặt thâm niên hơn 10 năm nay, nổi tiếng nhất nhì vùng. Khách hàng không chỉ có bà con trong làng mà còn tỏa ra nhiều vùng lân cận.

Nắng chang chang, chủ tiệm giặt là kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngửi chăn cũng…ra tiền

Tận dụng mơi nơi để phơi chăn trong ngày nắng nóng. 

Theo đánh giá của cô Mai, ưu điểm của dịch vụ giặt là là quanh năm không bao giờ sợ thất nghiệp. Lúc nào cũng có khách, mùa đông giặt áo khoác, áo da; mùa xuân ẩm ướt mưa nhiều, các gia đình đều phải sử dụng dịch vụ giặt sấy quần áo. Thời điểm bắt đầu chuyển sang mùa hè là lúc nghề giặt là vào mùa cao điểm nhất trong năm bởi gia đình nào cũng muốn “tổng vệ sinh” chăn, ga gối để cất đi cho gọn nhà.

Nắng chang chang, chủ tiệm giặt là kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngửi chăn cũng…ra tiền

"Đầy nhà chỗ nào cũng là chăn của khách" là hình ảnh dễ thấy tại các dịch vụ giặt là. 

“Chỉ cần bỏ vài chục ngàn đồng là có một cái chăn thơm tho, sạch sẽ, không tốn công giặt giũ, tìm chỗ phơi phóng, có người đến tận nơi lấy và trả chăn cho khách. Trong khi đó, ai cũng bận rộn, không có thời gian, không gian cho việc giặt và phơi chăn. Đó là ưu điểm khiến dịch vụ giặt là thuê phát triển”, cô Mai lý giải.

Những ngày nắng nóng này, cả gia đình cô Mai cùng làm việc cật lực để hoàn thành các đơn hàng.

“Ngửi chăn cũng ra tiền”

Theo chia sẻ của thợ lâu năm trong nghề giặt là, đây là công việc rất phù hợp với chị em phụ nữ, kể cả có vốn hay không có vốn đều có thể kiếm ra tiền. Với nghề này, họ vừa kiếm được tiền vừa có thời gian chăm con cái.

Chị Nguyễn Thị Nam (một chủ dịch vụ giặt là tại Q. Hà Đông, Hà Nội) nhận định nếu không có vốn, chị em có thể nhận đặt biển giặt là, thu gom chăn giúp chủ dịch vụ và ăn phần chênh lệch mỗi chiếc chăn từ 10.000 đồng trở lên.

Nắng chang chang, chủ tiệm giặt là kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngửi chăn cũng…ra tiền

Mỗi ngày, một mình chị Nam có thể "chiến đấu" với 60 chiếc chăn bông. 

Tuy nhiên, nếu muốn “làm lớn”, tạo thu nhập tốt thì người làm vẫn cần đi học nghề và đầu tư máy móc  bài bản để có thể làm được đủ mọi thứ, từ giặt ướt, giặt khô, là ướt, là khô cho đến kỹ năng làm mới áo da, áo vest một cách chuyên nghiệp.

Một ngày làm việc của chị Nam thường chỉ gói gọn trong 4 – 5 tiếng đồng hồ, chủ yếu vào buối sáng.  “Công việc giặt là phụ thuộc vào độ chói chang của...ông mặt trời. Trước khi ông mặt trời lên cao là phải hoàn thành công việc giặt giũ chăn ga, áo khoác để phơi phóng. Chăn, áo phải có nắng mới thơm tho, sạch sẽ được. Sau khi phơi phóng xong sẽ quay ra đóng chăn vào túi bóng và đi trả hàng”, chị Nam cho hay.

Nắng chang chang, chủ tiệm giặt là kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngửi chăn cũng…ra tiền

Trời nắng to luôn là thời điểm tốt nhất để dịch vụ giặt là lên ngôi. 

Theo chị Nam, bên cạnh việc phụ thuộc vào thời tiết, nghề này khó nhất ở chỗ học cách giặt, ủ sao cho vừa sạch, vừa thơm chỉ trong một thời gian ngắn. Những ngày cao điểm, một mình chị có thể “xử lý” được tới 60 cái chăn bông của hai trường mầm non tại địa phương.

“Tiền công mỗi chiếc dao động từ 30.000 – 50.000 đồng, nếu chịu khó, một ngày mình có thể kiếm được hơn 1 triệu đồng. Cái lợi ở chỗ công việc chỉ làm cuốn chiếu trong một thời gian ngắn trong ngày rồi tranh thủ làm thêm nhiều việc khác nữa, có việc quanh năm và vốn đầu tư không quá lớn”, chị Nam nói.

Nắng chang chang, chủ tiệm giặt là kiếm tiền triệu mỗi ngày, ngửi chăn cũng…ra tiền

Chiếc xe máy chở chăn "dã chiến". 

Có rất nhiều chuyện bi hài khi làm nghề giặt là. Đó là những lần khách bỏ quên cả tiền triệu trong túi áo khoác. Rồi có lần chị Nam nhận được cả lố chăn giống y hệt nhau của một gia đình. Hóa ra người chủ gia đình đó hào phóng mua chăn tặng cho cả họ, đến khi đi giặt phải đánh dấu tên của từng nhà để tránh nhầm lẫn.

Mới đây, chị nhận được lời đề nghị của một người mới vào nghề. Họ sẵn sàng “trả tiền công ngửi chăn để xem chăn khô chưa?”. Bởi với thợ lành nghề, chỉ cần ngửi là họ sẽ biết được chăn khô hẳn hay vẫn còn ướt bên trong.  Nhờ những bí quyết riêng của nhà nghề và sự chăm chỉ, chị Nam có thể “hái ra tiền” từ đôi bàn tay của mình.

Thu Hà

(Ảnh: NVCC)

qc-epoint