Mùa hè không chỉ có nắng nóng mà còn sức khỏe không phải ai cũng biết

2018-05-01 18:30
- Hormone cortisol gây stress giảm vào mùa đông và tăng vào mùa hè.

Trời nắng làm cho hormone gây stres tăng lên

Nghiên cứu mới đây cho thấy, trời nắng nóng ảnh hưởng đến sự căng thẳng của cơ thể. Theo đó, các hormone stress tăng lên cùng nhiệt độ. Các nhà khoa học Ba Lan đã phát hiện hormone cortisol gây stress sẽ giảm vào mùa đông và tăng vào mùa hè.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ba Lan được trình bày tại hội nghị của Hội Sinh lý Mỹ tại San Diego được cho là nghiên cứu kỹ lưỡng nhất. Nhóm nghiên cứu lấy mẫu nước bọt 2 tiếng/lần trong 24 tiếng để đo mức cortisol. Các tình nguyện viên đã trả lời câu hỏi về lối sống, giấc ngủ, thể chất.

Trước đây, nhiều người quan niệm, cơ thể sẽ thoải mái vào mùa hè và tăng gánh nặng thể chất vào mùa đông. Ngoài ra, nhiệt độ tăng làm tăng nhịp tim, testosterone và các phản ứng trao đổi chất khác kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm. Mức cortisol thường cao nhất vào buổi sáng và giảm dần trong suốt cả ngày. Mức độ thấp hơn vào buổi tối để duy trì các mô hình giấc ngủ khỏe mạnh. 

Mùa hè đâu chỉ có nắng nóng có những sự thật tác động lên sức khỏe khong mấy ai biết

Cơ thể khỏe hơn mùa đông

Nhiều người cảm thấy mùa hè ngột ngạt, nắng nóng, nhưng có những nghiên cứu cho thấy mùa hè có nhiệt độ cao tốt hơn cho sức khỏe. Khi trời nóng, huyết áp giảm giúp con người bớt cảm giác sợ khi bị giật mình. Nóng bức tốt cho tim mạch hơn khi trời lạnh. Lý do là bởi, khi nhiệt độ xuống thấp, huyết áp dễ tăng cao gây ra nhiều mối nguy cho bệnh tim mạch.

Ngoài ra, mùa hè cũng là thời điểm có nhiều trái cây vào mùa. Trái cây chứa các vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đây là cơ hội để bạn ăn trái cây, uống sinh tố nhằm có được một sức khỏe tốt. Vào mùa hè, trái cây là nguồn cung cấp nước cho cơ thể, bạn có thể bổ sung nước bằng ăn các loại trái cây.

Mùa hè tốt vì ra ngoài trời nhiều

Nghiên cứu năm 2016 cho thấy nếu ở ngoài trời 30 phút mỗi tuần sẽ tránh nguy cơ mắc trầm cảm và giảm nguy cơ cao huyết áp. Vào mùa hè, thời tiết không lạnh là thời điểm thuận lợi cho mọi người làm mọi việc. Trong đó, có tiếp xúc với không khí trong lành buổi sáng để hít thở tốt cho phổi, tránh không khí ô nhiễm.

Mùa hè cũng là cơ hội để các gia đình đi du lịch, thư giãn, nhất là đến các bãi biển cũng là cách giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi, tránh khỏi stress, tái tạo sức lao động. Cho dù bạn ở độ tuổi bao nhiêu đi nữa, hãy dành thời gian để thư giãn vào dịp hè, vì nó có thể mang lại một số lợi ích bao gồm giảm căng thẳng, tăng tính sáng tạo, cải thiện tập trung và sưởi ấm tình yêu của bạn.

Anh Minh (Tổng hợp)

qc-epoint
loading...
qc-epoint