Tết buồn tủi của những phụ nữ lấy chồng xa 5-7 năm chưa 1 lần được về quê ngoại ăn Tết

Emdep.vn - 5-7 năm lấy chồng xa, chưa năm nào những phụ nữ này được về quê ăn Tết. Tết đến, thấy cảnh gia đình sum vầy, họ không khỏi cảm thấy buồn và tủi thân.

Ở Việt Nam, Tết là kỳ nghỉ lễ ý nghĩa và quan trọng nhất trong năm. Tết là thời điểm gia đình tụ họp, đi chúc sức khỏe họ hàng người thân với niềm mong ước một năm mới tràn ngập niềm vui, may mắn. Vậy nhưng, có nhiều nàng dâu khi đi lấy chồng xa, Tết không thể về nhà.

Tâm sự đẫm nước mắt của những cô nàng lấy chồng lâu năm không về ngoại ăn tết

Chị Trang trong ngày lên xe hoa.

Chị Trang (sinh ra ở Hà Nam) lấy chồng về Lục Ngạn Bắc Giang, cách nhà hơn 100km. Sau khi cưới không lâu, chị sinh con nhỏ. Thế nên những năm đầu chăm con nhỏ chị không thể về ngoại ăn Tết.

Thời gian cứ thế trôi đi, tính đến nay, chị đã lấy chồng được 5 năm. Vợ chồng chị đã có hai mặt con nhưng chưa có Tết nào chị về đoàn viên cùng gia đình bố mẹ đẻ. Chị chỉ thu xếp về nhà mẹ đẻ trước Tết. Còn Tết nào chị cũng vắng mặt ở nhà.

Người vợ trẻ này kể, chị lấy chồng, chồng chị cũng là con út trong gia đình. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng sống cùng mẹ già trên mảnh đất tổ tiên để lại nên vợ chồng chị được coi như là con cả trong gia đình.

Tôi làm dâu nhà chồng đã 5 năm nay. Tuy ở với nhà chồng, từ mẹ chồng đến anh em họ hàng, làng xóm không ai trách cứ tôi được 1 câu trong cư xử hàng ngày. Thế nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về, năm nào tôi cũng chạnh lòng khi nghĩ về quê ngoại. Nhiều lần tôi muốn về nhà ngoại ăn Tết nhưng nghĩ cảnh mẹ chồng lủi thủi trong căn nhà vắng khiến tôi không nỡ.

Hơn thế nữa, nhà tôi cũng coi như con trưởng, các anh chị em đến chúc Tết, chẳng lẽ vợ chồng tôi lại không đi chúc Tết họ hàng".

Tâm sự đẫm nước mắt của những cô nàng lấy chồng lâu năm không về ngoại ăn tết

Tết không được cùng gia đình ngoại sum vầy, những phụ nữ lấy chồng xa không khỏi buồn tủi. Ảnh minh họa.

5 năm lấy chồng, chưa năm nào nàng dâu này được về ăn Tết. Nhất là Tết năm 2015, chị Trang cứ tiếc hùi hụi khi đại gia đình chị ở quê ngoại đoàn viên và chỉ thiếu một mình vợ chồng chị.

“Bố mẹ đẻ tôi ở quê cũng là con trưởng. Tết 2015, các bác, các cô chú lập nghiệp ở miền Nam nhưng cũng đều về quê ăn Tết. Năm ấy mẹ tôi khóc suốt vì những ngày Tết chỉ riêng vợ chồng tôi không về được. Lúc ấy, tôi vừa sinh xong, con bé lại bị ốm, vừa đi viện về nên không thể đi được. Chưa kể nhà nội cũng không có ai”, nói rồi chị Trang bật khóc nức nở.

Không chỉ riêng chị Trang không được về quê ngoại ăn Tết mà trường hợp của chị Thúy cũng tương tự như vậy. Chị Thúy là người phụ nữ quê ở Hà Tây nhưng lại lấy chồng và sinh sống ở miền Nam. Tuy chị lấy chồng từ năm 2011, hiện giờ đã có con gái 2 tuổi nhưng 7 năm qua cũng chưa một lần chị được về quê ngoại ăn Tết.

“Muốn về Tết với gia đình nhà ngoại lắm nhưng vì nhiều lý do mà mấy năm lấy chồng vẫn chưa thể về Tết nhà ngoại. Tôi làm giáo viên, chồng công tác trong lực lượng vũ trang nên kinh tế eo hẹp. Hằng năm anh phải trực nữa nên đi đâu xa cũng khó. Lấy chồng xa, Tết đến, nhà người ta sum vầy, nhà tôi thì chồng đi trực, còn lại hai mẹ con lủi thủi quẩn quanh trong nhà trọ. Nghĩ về quê hương mà không thể kìm lòng được, nhất là lúc giao thừa đến", chị Thúy thú nhận.

Bà mẹ 1 con này cũng kể, nhà ngoại chị, mẹ đẻ mất sớm, em gái cũng lấy chồng xa. Nhà chị hiện chỉ có bố, anh trai và bà nội.

Tết đến nhà tôi chỉ mình bố ở nhà cùng anh trai và bà nội. Gia đình hiu quạnh vô cùng nhưng biết làm thế nào được”, chị nghẹn ngào.

Tâm sự đẫm nước mắt của những cô nàng lấy chồng lâu năm không về ngoại ăn tết

Với trẻ nhỏ Tết càng đến gần thì với người già Tết càng xa thêm nữa. Hãy trỏ về khi ta còn có thể gặp được người thân.

Với người phụ nữ lấy chồng 7 năm chưa được 1 lần về nhà ăn Tết nhà ngoại này: “Tôi lo các cụ có tuổi hết rồi mà chưa biết khi nào con cháu mới có thể về quây quần với gia đình khi Tết đến xuân về. Lúc đó, tôi có hối hận cũng chẳng kịp nữa. Nhưng lực bất tòng tâm lắm vì điều kiện hoàn cảnh không cho phép. Hơn nữa, chẳng lẽ để chồng ở lại lủi thủi một mình", chị Thúy mở lòng.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm