Lấy chồng xa 700km, nàng dâu hối hận than trời vì không nghe lời cha mẹ

Bích Chi 2022-01-16 10:00
- Bất chấp tất cả để lấy chồng xa nhà 700km, nàng dâu này mới nhận ra rằng cuộc hôn nhân không hạnh phúc như mình mong đợi.

Khi yêu, kết hôn, ai cũng mong mình sẽ được hạnh phúc. Nhiều người con gái bất chấp khoảng cách về địa lý để theo chồng về làm dâu, xây đắp hạnh phúc trăm năm. Tuy nhiên, khi lấy chồng xa, không phải người vợ nào cũng có được hạnh phúc như mình mong đợi. Thế mới có câu: "Má ơi, đừng gả con xa. Chim kêu vượn hú, biết nhà má đâu."

Lấy chồng xa 700km, nàng dâu hối hận than trời vì không nghe lời cha mẹ

Mới đây, trên một hội nhóm kín chuyên tâm sự chuyện gia đình, một nàng dâu tên H.T.T đã chia sẻ câu chuyện của mình. Được biết, vì tiếng gọi của tình yêu, cô quyết định lấy chồng cách xa nhà 700km. Ban đầu, T.T nghĩ rằng mình có được cuộc sống hạnh phúc.

Nào ngờ, khi lấy chồng xa, nàng dâu này mới hiểu được rằng mình chẳng có người thân nào ngoài chồng. Cũng vì lấy chồng xa, cô phải từ bỏ công việc của mình để ở nhà chăm con. Mỗi lần cãi nhau, cô muốn bỏ về nhà mẹ đẻ cũng không được. Thế mới biết nàng dâu lấy chồng xa phải chịu đựng biết bao nhiêu cay đắng, tủi hờn. Đến lúc này, T.T hối hận vì không nghe lời cha mẹ nhưng có lẽ mọi chuyện đã muộn. Đến khi muốn ly thân, mẹ T.T. khuyên cô nên nghĩ cho con cái. 

Lấy chồng xa 700km, nàng dâu hối hận than trời vì không nghe lời cha mẹ

(Ảnh minh họa)

Trích tâm sự của người dùng này: 

"Ngày quyết định lấy chồng mẹ bảo: ''Lấy chồng xa sau này vất vả thì đừng kêu ai nhá''.

Ngày trẻ nghĩ đơn giản lắm, chỉ là hơn 700km, 10 tiếng ô tô chứ mấy, nghĩ hạnh phúc là phải lấy người mình yêu. Ảo tưởng sức mạnh, nghĩ bỏ tất cả gia đình, bạn bè thậm chí công việc nhiều người mơ không được, đi theo tiếng gọi của con tim là anh hùng, sẽ được tung hô thán phục, chồng mình sẽ vì thế mà yêu thương trân trọng mình hơn.

Cơ mà đời không phải là mơ. Không nghe lời người lớn nhất là bố mẹ mình là một sai lầm, mà cái sai lầm này phải trả bằng rất nhiều thứ nhất là nước mắt.

Cái hào hứng của cuộc sống hôn nhân mới bắt đầu không lâu đã vội tắt ngóm. À thì ra sống ở 1 thành phố xa lạ chẳng phải điều dễ dàng gì. Không anh em, họ hàng thân thích, không bạn bè, không tất cả. Hoá ra mấy câu sến sẩm kiểu: ''Em chỉ cần anh thôi, được ở bên anh em thấy hạnh phúc rồi'' hay ''Cuộc sống của em chỉ có anh là đủ rồi'' đều là sách vở cả.

Bỏ việc để rồi thất nghiệp, suốt ngày quẩn trong 4 bức tường nhà đợi chồng về. Nói vui nhưng xót hết cả lòng, ''nếu dỗi chồng thì chỉ có chơi một mình''. Chả biết chồng có chán không chứ bản thân mình thì chán tới tận cổ, chán đến phát rồ người và Tấm biến thành Cám lúc nào chả hay nữa.

Có những lúc nhớ nhà, nhớ bạn bè muốn được tụ tập đi đâu đó hay đơn giản là muốn có người nói chuyện đến quay quắt. Có những lúc, ngồi hàng giờ trong nhà chỉ nhìn ra ngoài đường, nước mắt rơi chẳng kìm lại được. Đấy là còn được chồng chiều. Chứ không chắc bỏ đi hết để làm lại từ đầu quá. Ai hiểu? Ai thấu?

Hôm nào được chồng rủ đi ăn với anh em bạn bè thì mừng như chết đuối vớ phải cọc vì lý do đơn giản là được mặc đẹp, được trang điểm nhẹ nhàng, được thấy mình ''sống''.

Rồi cũng tới ngày mang thai, bao cơn ốm nghén lại hành hạ. Người ta nói lấy chồng gần thì bà ngoại còn qua lại chăm nom các kiểu, còn lấy chồng xa thì xác định chịu cực một mình. Có xót xa không cơ chứ. Bây giờ có hối hận cũng trễ quá rồi...

Lúc ốm đau chồng không có nhà lại thui thủi một mình, sốt đùng đùng vẫn phải làm hết mọi việc như chưa ốm. Lúc ốm là lúc yếu đuối nhất nhưng 1 giọt nước mắt cũng không để rơi vì nếu không mạnh mẽ thì yếu đuối diễn ai xem? Ai hay, ai biết, ai xót, ai thương????

Xét ra, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì không sao chứ nếu lại theo mốt bây giờ, lấy nhau về ba bảy hai mốt ngày rồi bỏ thì chả hiểu lúc đó mặt đâu mà nhìn bố mẹ.

Lấy chồng xa 700km, nàng dâu hối hận than trời vì không nghe lời cha mẹ

(Ảnh chụp màn hình)

Nhiều lúc tức bảo mẹ: 'Hay con bỏ về ở với mẹ thôi'. Mẹ lại thở dài: 'Chúng mày bây giờ sống hiện đại quá, cứ thích là kêu bỏ, sống vì mình nhiều quá. Chả nghĩ cho con cái, bố mẹ. Thích là làm, ra sao thì ra, cái tôi của đứa nào cũng lớn chả nhường nhau bao giờ. Cãi nhau dăm ba câu cũng kêu bỏ, cứ coi cưới xin như trò đùa'.

Rồi mẹ lại khuyên: ''Vợ chồng lấy nhau về, sống được với nhau mới khó chứ bỏ thì đơn giản, ký phát là xong. Chúng mày còn trẻ thì khổ gì đâu, chỉ bố mẹ già là khổ thôi. Gì gì thì gia đình có êm ấm cũng là do đàn bà vun vén mà ra, mình đàn bà nhịn đi một tí''. Đắng… à mà thôi… Vậy nên muôn đời ''cá không ăn muối cá ươn''.

Dòng tâm sự của người dùng này đã nhận được nhiều sự đồng cảm từ cộng đồng mạng. Một số người khác cho rằng dù lấy chồng xa hay lấy chồng gần thì người phụ nữ cũng phải vượt qua nhiều khó khăn mới có thể xây dựng hôn nhân hạnh phúc. Việc bỏ về nhà ngoại ở đôi khi không phải là cách giải quyết tốt. 

"Mình lấy chồng cách xa 360km đây, khổ biết kêu ai", người dùng Thùy Dung viết.

"2km thôi cũng tấy xa rồi bạn ơi", người dùng Ngọc Lan bình luận.

Lời khuyên cho các nàng dâu lấy chồng xa

Lấy chồng cũng như làm toán vậy. Điều đó không có nghĩa phụ nữ phải thực dụng, chúng ta sống thực tế, cân nhắc những cái được mất để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Khi mối quan hệ chưa sâu đậm, hãy tìm hiểu kĩ về tính cách, gia cảnh, quan điểm sống của anh ta, bàn bạc những vấn đề sau này có thể xảy đến. Rằng em phụng dượng bố mẹ anh thì anh cũng phải phụng dưỡng bố mẹ em, chí ít không làm được gì thì đừng cấm đoán hay gây cản trở việc em báo hiếu.

Có rất nhiều cách để cô vợ trên có thể giải quyết được khúc mắc, quan trọng là cô ấy có đủ quyết đoán để gạt bỏ những lý do thừa thãi hay không. Kinh tế có thể còn khó khăn, bố mẹ chồng ban đầu chưa hiểu, chồng phân vân nhiều yếu tố nhưng hãy coi đây là 1 cơ hội tốt cho bạn 1 lần nữa nhìn nhận những con người (có thể) sẽ theo bạn đến hết cuộc đời.

Đề xuất phương án tạm thời để làm tròn chữ hiếu, nếu chồng và bố mẹ vẫn không chịu hiểu, thông cảm thì bạn biết phải làm thế nào rồi đấy...

"Con gái đi lấy chồng..." thực chất chỉ là 1 quan niệm xưa cũ, mà đã cũ thì cần phải thay đổi tích cực cho phù hợp xã hội hiện tại. Thay vì việc suy nghĩ ân hận đã lấy chồng xa, hãy hành động ngay để sự ân hận không đến 1 lần nữa...

Bích Chi