Ngày 28 Tết: Công sở “vắng như chùa Bà Đanh”

Emdep.vn - Dù phải làm hết hôm nay mới chính thức được nghỉ Tết nhưng tại nhiều công sở đã vắng bóng nhân viên. Thay vì chỉn chu giờ giấc làm việc, nhiều chị em công sở “ăn bớt” thời gian hoặc "trốn" đi mua sắm.

Chỉ còn 4 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, nhiều công sở do tính chất công việc vẫn đang phải đi làm đến hết 28 tháng Chạp. Tuy nhiên, do không khí Tết đã cận kề, nhiều chị em công sở không có thời gian đi lại mua sắm nên phần lớn đã tranh thủ thời gian nghỉ trưa hoặc cuối buổi chiều để "trốn" đi sắm Tết. Điều này khiến các công sở vắng hoe ngày cuối năm.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Nam Trung Yên, Hà Nội) chia sẻ, chỉ còn vài ngày nữa là Tết mà cơ quan chị vẫn phải làm việc đến hết ngày 28. Thế nên mấy chị em trong phòng phải “chia lịch” nhau trực ở cơ quan để tranh thủ đi mua sắm Tết, làm đẹp hoặc về dọn dẹp nhà cửa...

Công sở “vắng như chùa Ba Đanh” ngày giáp Tết

Công sở vắng hoe ngày cuối năm. 

“Vì công việc cuối năm quá bận rộn, về nhà thì cả đống việc, nào con cái, lau dọn nhà cửa, chuẩn bị đồ đi Tết họ hàng... Nhiều người ở cơ quan mình còn tranh thủ đi Tết sếp ngay tại công ty chứ không có thời gian đến tận nhà”, chị Hằng nói.

Theo lời chị Hằng, chị là thủ quỹ của công ty nên những ngày này bận hơn bận con mọn. Hai hôm nay, tranh thủ lúc đi ngân hàng giao dịch, chị Hằng ghé vào siêu thị tranh thủ mua ít bánh kẹo cho mấy ngày Tết.

 “Có hôm, mấy chị em phòng mình còn bỏ cả ăn trưa để đi mua sắm quần áo mới cho các thành viên trong gia đình. Thấy người ta đổ xô đi mua sắm mà thấy chạnh lòng. Công việc lu bù mà ngày Tết thì trăm thứ việc không tên cứ dồn lên đầu”, chị Hằng bộc bạch.

Tương tự, chị Minh Ngọc, nhân viên một đơn vị hành chính sự nghiệp  trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho biết: “Tết cận kề mà mình chẳng có thời gian đi mua sắm, làm đẹp. Hôm qua, mình đã phải “ăn bớt” 4 giờ làm việc để đi cắt và nhuộm tóc. Phòng mình, các chị em thường rủ nhau đi mua sắm vào buổi trưa hoặc giữa chiều. Tết nên sếp cũng “linh động” thời gian cho nhân viên hơn”.

công sở vắng tanh

Cũng theo lời chị Ngọc, tình trạng dân văn phòng bỏ bê công việc, trốn việc khiến công sở “vắng như chùa Bà Đanh” dịp giáp Tết là khá phổ biến. 

Thời gian này, tại các siêu thị, trung tâm thương mại… thường có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá khiến chị em “sốt ruột”. "Nhiều mặt hàng giảm giá đến 50% nên mình cùng mấy chị ở cơ quan đến mua. Mấy hôm trước, một hãng quần áo giảm giá đến 50%, hầu hết chị em trong phòng mình đều đến đó mua. Có người mua đến 5 triệu đồng tiền quần áo. Nếu không mua trong thời điểm này thì khó có thể mua quần vừa đẹp giá lại rẻ nữa”, chị Ngọc chia sẻ.

Chị Ngọc “thú nhận”, mọi người trong cơ quan chị thường “trốn việc” đi mua sắm Tết hoặc trốn đi biếu quà. Một số “ăn bớt” thời gian của công ty để về sớm dọn dẹp nhà cửa, thăm hỏi họ hàng.

Tại một công sở trên đường Lê Đại Hành (Hà Nội), cả văn phòng vắng hoe, chỉ còn thưa thớt vài ba người ở lại “trực chiến”. Chị Thanh Tâm bật mí, mọi người trong công ty chia lịch mỗi nhóm nghỉ sắm Tết một hôm. Nhóm này ở cơ quan làm thì nhóm khác đi mua sắm.

Lý do chị Tâm đưa ra là, cơ quan quy định phải làm việc đến hết 29 Tết, chỉ còn ngày 30 không đủ để lo hàng trăm việc không tên từ mua bánh chưng, mứt kẹo, hoa quả đến dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, chuẩn bị đồ “đối nội, đối ngoại”... nên chị và mọi người trong công ty “buộc” phải trốn việc trong “khuôn khổ cho phép”.

Công sở “vắng như chùa Ba Đanh” ngày giáp Tết

Ngày 28 Tết, nhiều công sở chỉ còn lác đác người.

Không chỉ bỏ bê công việc đi mua sắm, chúc Tết, nhiều chị em công sở còn tranh thủ kinh doanh online để kiếm thêm.

Hai tuần nay, cứ buổi sáng chị Tuệ Minh- nhân viên công ty tư vấn lao động (Mai Dịch, Hà Nội) ngồi rịt ở cơ quan ôm chiếc máy tính. Cứ đến buổi chiều thì chị lại “mất hút” nhưng cũng không mấy ai ngạc nhiên vì chị đang kinh doanh quần áo qua mạng.

Phần lớn buổi sáng chị Minh ngồi máy tính nhận order, chiều đến thì tranh thủ đi ship hàng. Chị Minh cho biết: “Mình lấy hàng từ xưởng thủ công của một người quen nên bán giá khá “mềm”, nhiều người đặt mua lắm. Hy vọng mấy ngày giáp Tết cũng kiếm được 5-7 triệu đồng. Cận Tết rồi nên mình ngồi ở văn phòng nửa ngày thôi, buổi chiều thì chuồn ra ngoài. Sếp và đồng nghiệp đều biết nhưng ai cũng thông cảm cho vì Tết đến nơi rồi”.

Diệp Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm