TÁO TÀU - HỒNG TÁO "thượng vàng hạ cám" bán đầy chợ mạng: Người mua hết sức cảnh giác!

Emdep.vn - Táo tàu Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện nhiều trên các chợ mạng. Nhiều tiểu thương cho biết, so với năm ngoái, giá táo tàu tươi không có thay đổi lớn, nhiều cửa hàng hoa quả vẫn bán 1kg táo tàu với giá từ 80.000 - 110.000 đồng.

Vào những ngày cuối hè, táo tàu Trung Quốc hay còn được biết đến là hồng táo đồng loạt đổ về thị trường hoa quả Việt. Gần như mọi sạp bán hoa quả ở các khu chợ lớn nhỏ hay các diễn đàn buôn bán trên mạng xã hội đều có bán loại trái cây này.

Được biết. sức mua và nhu cầu tiêu thụ loại hồng táo này ở Việt Nam rất tốt nên các tiểu thương không ngừng nhập hàng về để cung ứng cho thị trường.

Loại hồng táo này vốn xuất hiện trên thị trường Việt từ tháng 10/2016, từng tạo nên cơn sốt "táo tàu ăn tốt cho sức khỏe" khi mỗi 1 kg hồng táo Trung Quốc có giá trên 100.000 đồng nhưng vẫn hút người mua. Từ tháng 8 năm nay, táo tàu Trung Quốc đã bắt đầu xuất hiện trên các chợ mạng nhưng phải đến 1 tuần trở lại đây, số lượng táo tàu được bán tăng lên nhiều hơn.

Táo tàu - hồng táo thượng vàng hạ cám, người mua chớ ham đồ rẻ

Nhiều tiểu thương cho biết, mỗi ngày đều có 3 - 4 chuyến xe trọng tải lớn chở táo tàu được nhập từ cửa khẩu về Hà Nội tiêu thụ. So với năm ngoái, giá táo tàu tươi không có thay đổi lớn, nhiều cửa hàng hoa quả vẫn bán 1kg táo tàu với giá từ 80.000 - 110.000 đồng. 

Chị Nguyễn Thanh Hương - chủ một cửa hàng hoa quả tại chợ thuộc quận Nam Từ Liêm cho hay: "Táo tàu tuy là táo Trung Quốc nhưng là táo đặc sản, táo sạch nên chúng tôi nhập về bán bình thường. Khách mua cũng không kì thị loại táo này vì nguồn gốc Trung Quốc.

Táo tàu hiện nhiều khu chợ đang bán là táo của Sơn Tây, Thiểm Tây, thậm chí là có cả táo Tân Cương, Bắc Kinh. Hồng táo được trồng chủ yếu tại các vườn diện tích rộng, có quy mô canh tác lớn, được xuất đi nhiều nước nên trước khi xuất bán sẽ được kiểm tra độ an toàn".

Chị Hương cho hay, hồng táo Trung Quốc được nhập về chủ yếu là dáng quả thuôn dài, vỏ có màu thâm xỉn nhưng thịt lại giòn ngọt, không bị chát xít hay quá cứng như táo xanh Việt: "Hồng táo tuy nhìn xấu xí nhưng ăn lại rất ngon, tốt cho sức khỏe nữa nên nhiều người mua. Mỗi ngày tôi phải bán được khoảng 10kg cho khách mua lẻ, chưa kể khách mua buôn nếu mua nhiều cũng sẽ được giá hời. Khi khách mua về ăn, chỉ cần rửa sạch với nước, ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút là ăn được, không khác biệt nhiều so với việc ăn các loại trái cây khác".

Táo tàu - hồng táo thượng vàng hạ cám, người mua chớ ham đồ rẻ

Nói thêm về giá cả của hồng táo, chị Hương cho hay, hiện nhiều người bán hồng táo Trung Quốc với giá khá rẻ, chỉ khoảng trên 40.000 đồng/kg. Giá táo tàu thấp như vậy là bởi đây là loại táo tồn kho đã lâu, giống như một loại hàng "thanh lý", cần được bán gấp nên mới giá rẻ như vậy. Khi thấy táo tàu được bán với giá thấp thì người tiêu dùng nên cảnh giác, không nên ham rẻ để rồi mua phải những quả hỏng không thể ăn được.

Chị Hương cũng nói thêm, hồng táo Trung Quốc thường được nhập về qua cửa khẩu Lào Cai, 1 tấn táo được mua về với giá khoảng 1.200 - 2.000 USD, tương đương trên 45 triệu đồng. Tính ra 1kg nếu mua theo giá buôn số lượng lớn như vậy thì đã có giá khoảng gần 50.000 đồng. 

"Sau khi xe chở táo được đưa về chợ đầu mối, tính đủ các loại chi phí, vận chuyển, qua tay người bán nên giá đội dần lên. Khi đến tay người tiêu dùng mới đội lên đến gần 100.000 đồng/kg như vậy".

Hồng táo Hàn Quốc - hồng táo Trung Quốc khó phân biệt

Bên cạnh táo tàu Trung Quốc, trên thị trường cũng đã xuất hiện hồng táo Hàn Quốc. Loại quả này có vẻ bề ngoài giống như đúc với táo tàu Trung Quốc nhưng được người bán xách tay từ xứ sở kim chi nên có giá khá đắt. 

Giá của hồng táo Hàn Quốc là khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg, đắt gấp 3 lần so với hồng táo Trung Quốc. Nhiều người vì vừa yêu thích loại quả này lại vừa muốn ăn được hàng đảm bảo sạch nên quyết định bỏ tiền mua hồng táo Hàn Quốc thưởng thức.

Táo tàu - hồng táo thượng vàng hạ cám, người mua chớ ham đồ rẻ

Hồng táo Hàn Quốc quả tròn, hạt rất nhỏ, thịt giòn nên được ưa thích dù giá đắt hơn nhiều so với hồng táo Trung Quốc

Chị Bùi Thị Liên - một người buôn bán trái cây có bán cả 2 loại hồng táo Hàn Quốc và Trung Quốc cho biết: "Hồng táo Hàn Quốc chủ yếu về theo đường xách tay nên đắt hơn, tất nhiên trái cây Hàn Quốc cũng được tin tưởng và đánh giá là an toàn hơn Trung Quốc rồi. Vậy nên cũng có nhiều người sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua về ăn cho an tâm".

Tuy nhiên, chị Liên cũng cho hay, hồng táo Hàn Quốc và hồng táo Trung Quốc có vẻ ngoài rất giống nhau nên khá khó để phân biệt.

Táo tàu - hồng táo thượng vàng hạ cám, người mua chớ ham đồ rẻ

"Cả hai loại quả khi chín đều có màu ngả xanh vàng và thâm xỉn bên ngoài. Chỉ khi ăn mới phân biệt được vì táo Hàn Quốc ngọt đậm hơn. Trước đây, người bán có thể phân biệt được qua hình dáng của quả, vì táo Trung Quốc chủ yếu có dáng thon dài như quả trám còn táo Hàn Quốc thì tròn quả. Nhưng giờ muốn phân biệt được rất khó, vì hồng táo Trung Quốc có giống trồng ở Hà Bắc cũng có dáng tròn như táo Hàn" - chị Liên chia sẻ. 

Người bán này cũng đưa ra lời khuyên, nếu ai muốn mua được hồng táo Hàn Quốc chính gốc thì nên tìm chọn nơi bán uy tín, nếu có giấy tờ biên lai chứng nhận hóa hóa xuất nhập khẩu thì càng tốt, tránh việc bỏ ra khoản tiền lớn nhưng mua phải táo giả, không đúng chất lượng.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm